Giá trị trái phiếu doanh nghiệp rơi thẳng đứng sau Nghị định 81

Sau khi Nghị định 81 nhằm định hướng thị trường trái phiếu phát triển bền vững có hiệu lực từ ngày 1/9, giá trị phát hành của các doanh nghiệp ngay lập tức giảm mạnh. Giá trị trái phiếu huy động được trong tháng 9 đã giảm 73% giá trị so với tháng trước đó.

Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), trong tháng 9, thị trường ghi nhận thêm 90 đợt đăng kí phát hành trái phiếu với tổng giá trị đăng kí phát hành 24.600 tỉ đồng. Tuy nhiên, thực tế chỉ có 30 đợt phát hành trái phiếu  giúp 20 doanh nghiệp thu về số vốn hơn 10.500 tỉ đồng.

So với giá trị trái phiếu phát hành trong tháng 8 - đạt gần 38.400 tỉ đồng, hoạt động huy động vốn qua kênh trái phiếu của doanh nghiệp đã rơi thẳng đứng  từ sau khi Nghị định 81 có hiệu lực ngày 1/9. 

Giá trị trái phiếu huy động được trong tháng 9 đã giảm 73% giá trị so với tháng trước đó. Đặc biệt, nhóm doanh nghiệp bất động sản đã hầu hết dừng kế hoạch phát hành trong tháng này với tỉ trong chỉ 1,43% trên tổng giá trị trái phiếu toàn thị trường.

Một số doanh nghiệp phát hành thành công ít ỏi trên thị trường trái phiếu thời gian qua như CTCP Sam Holdings huy động 300 tỉ đồng, Công ty May thêu Giày An Phước 100 tỉ đồng, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bình Định huy động 150 tỉ đồng,...

Trong các đơn vị phát hành trái phiếu tháng này, số vốn mà các tổ chức tín dụng huy động chiếm nhiều nhất, đạt 90,2% tổng giá trị trái phiếu toàn thị trường, tương đương 9.490 tỉ đồng. Các ngân hàng huy động vốn qua kênh trái phiếu nhiều nhất tháng qua là Agribank, VIB, LienVietPostBank, Nam A Bank.

Doanh nghiệp phát hành trái phiếu vượt 300.000 tỉ đồng sau 9 tháng đầu năm - Ảnh 1.

Tình hình phát hành trái phiếu doanh nghiệp 9 tháng đầu năm. Nguồn: HNX

Về kì hạn của trái phiếu, các doanh nghiệp ưu tiên loại trái phiếu có kì hạn 3 năm với giá trị phát hành gần 4.600 tỉ đồng. Ngoài ra, trái phiếu kì hạn 2 năm và 7 năm cũng được phát hành nhiều, giá trị lần lượt đạt 2.360 tỉ đồng và gần 2.900 tỉ đồng.

Ngược lại với thị trường trong nước, giá trị thực tế huy động được từ thị trường quốc tế trong tháng 9 của doanh nghiệp vượt giá trị đăng kí ban đầu, đạt 75 triệu USD. Đây cũng là đợt phát hành trái phiếu ra nước ngoài đầu tiên thành công trong năm nay. Đơn vị huy động được 75 triệu USD từ các nhà đầu tư ở Mỹ là Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm đã diễn ra 1.660 đợt phát hành trái phiếu của 203 doanh nghiệp. Tổng giá trị trái phiếu huy động lên tới 303.802 tỉ đồng, tăng vọt so với cùng kì năm ngoái.

Với những qui định mới sau khi Nghị định 81 có hiệu lực, lượng phát hành trái phiếu được dự báo có thể sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp trong những tháng cuối năm nay.

chọn
Giá đất các khu vực mang tính đầu cơ cao như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh có thể sẽ sụt giảm đáng kể
Theo VNDirect, các khu vực sốt đất trong hai năm qua mang tính đầu cơ cao như Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh sẽ có sự sụt giảm đáng kể, trong bối cảnh tín dụng vào bất động sản đầu cơ , quản lý đất đai tại các khu vực sốt đấtđược giám sát chặt chẽ và gia tăng rủi ro vượt khả năng trả nợ vay.