Giá vàng chạm ngưỡng 2.000 USD rồi chững lại, giá bạc cũng tăng mạnh

Theo hãng tin Bloomberg, vàng liên tục lập các kỉ lục mới và lần đầu tiên chạm mốc 2.000 USD/ounce ngày 28/7. Các nhà đầu tư cho rằng liệu giá vàng có đang tăng cao quá mức hay không.

Theo Bloomberg, giá vàng thế giới tăng kỉ lục khi lần đầu tiên chạm mốc 2.000 USD/ounce, giá bạc cũng tăng mạnh. Trong khi đó, đồng USD lao dốc do sự sụt giảm mạnh về nhu cầu tìm đến kênh đầu tư này.

Giá vàng thế giới nhảy vọt lên 2.000 USD, giá bạc cũng tăng mạnh theo - Ảnh 1.

(Ảnh: Finance & Markets)

Giá vàng cho các hợp đồng tương lai đã tăng hơn 2% lên mức kỉ lục mới và giá bạc cũng nhảy vọt lên mức cao nhất trong vòng hơn 7 năm qua. Giá USD có sự sụt giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua.

Nhu cầu đầu tư tăng mạnh đã đẩy đà tăng của kim loại quí này với dòng tiền kỉ lục được đổ vào các quĩ giao dịch vàng trong năm nay, xô đổ mức kỉ lục được thiết lập năm 2009. Bạc cũng đang cho thấy mức tăng cao nhất mọi thời đại.

Ngoài yếu tố đồng USD suy yếu, một số yếu tố nổi bật tác động đến sự tăng giá trên thị trường vàng và bạc như là: căng thẳng địa chính trị đang ngày càng gia tăng, tỉ giá thực đã giảm; chính phủ và các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đã đưa ra các biện pháp kích thích kinh tế lớn để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi.

David Lennox, một nhà phân tích tại Fat Prophets cho biết, dường như nguồn cung tiền của Mỹ đã thực sự đẩy giá vàng lên cao hơn. Covid-19 đang tiếp tục tàn phá nền kinh tế và có lẽ sẽ có thêm nhiều gói hỗ trợ hơn.

Vào lúc 9h27 sáng nay 28/7, giá vàng cho hợp đồng tương lai tăng 2,3% lên 2.000 USD/ounce và giao dịch ở mức 1.997 USD. Vàng giao ngay ở mức 1.973,44 USD. Bạc giao ngay tăng hơn 6% lên 26,1236 USD/ounce, mức cao nhất kể từ tháng 4/2013 và giá vàng giao sau cho hợp đồng tương lai tăng 7%.

chọn