Giá vàng năm 2019 sẽ tăng đến đâu?

Khoảng 37 triệu đồng/lượng là vùng giá vàng trong nước năm 2019 mà các chuyên gia dự báo. Trong ngắn hạn, nhà đầu tư có thể kiếm lời với kim loại quý này và mức sinh lời khoảng 5-10%. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, rủi ro với đầu tư vàng vẫn lớn hơn các lĩnh vực khác. Chính vì vậy, lời khuyên ứng xử với vàng vẫn là đầu tư kiểu cất giữ chứ không nên đầu cơ.
 

Giá vàng sẽ ở mức trên 37 triệu đồng/lượng

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Vàng Việt Nam, cho rằng giá vàng trong nước phụ thuộc vào hai yếu tố quan trọng là thị trường vàng thế giới và tỉ giá. Tuy nhiên, năm 2019 thì kim loại này sẽ phụ thuộc vào nhiều biến số rất khó lường, trong đó có cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Ông Hải khẳng định giá vàng sẽ tăng và tăng ngay trong quý I.

“Tôi đã nhận định vào vào đầu năm là sau dịp vía Thần Tài năm nay, giá vàng sẽ không giảm như thông lệ. Bằng chứng là giá thế giới ngày 18/2 ở mức 1.324 USD/ounce, tăng khoảng 3 USD/ ounce so với phiên trước và đang ở mức cao nhất trong nhiều tuần qua. Trong vòng 1 tháng qua, giá vàng thế giới đã tăng tới 43 USD/ounce, và tiếp tục bỏ qua vùng 1.300 USD/ounce. Đây cũng là mức tăng cao nhất của giá vàng thế giới kể từ đầu năm 2019 đến nay”, ông Hải nói.

gia vang nam 2019 se tang den dau
Giá vàng trong nước được dự báo sẽ tiếp tục tăng và đạt mức giá trên 37 triệu đồng/lượng. (Ảnh.P.Huy)

Thực tế, từ đầu 2019, giá vàng thế giới đã tăng một mạch từ vùng 1.280 USD/ounce trước đó. Giá trong nước cũng không nằm ngoài quy luật. Vàng miếng SJC do Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết ngày 18/2 ở mức 37,07 triệu đồng/lượng chiều bán ra và mua vào là 36,85 triệu đồng/lượng, bán ra 37,05 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 100.000 đồng/lượng so với giá cuối tuần trước.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) cũng niêm yết giá vàng mua vào 36,88 triệu đồng/lượng, bán ra 37 triệu đồng/lượng. Nguyên do giá vàng trỗi dậy từ cuối 2018 và tăng liên tục từ đầu năm 2019 đến nay được lí giải bằng sự bất ổn của thị trường thế giới, mà cụ thể là tác động của cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và trung Quốc, những bất ổn từ khu vực đồng Euro và bảng Anh.

Tuy nhiên, giá vàng năm 2019 sẽ tăng lên đến mức nào. Chuyên gia này nói năm nay, xuất phát từ giá vàng thế giới tăng liên tục, vàng trong nước sẽ lên hơn 37 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, nhiều khả năng giá sẽ tăng tiếp và đạt mức cao nhất vào khoảng cuối tháng 3, với hơn 1.350 USD/ounce.

“Nếu các phức tạp trên thế giới không được cải thiện thì giá kim loại này sẽ tăng nữa. Nhưng mức kháng cự sẽ khoảng 1.350 USD/ounce, xa hơn là 1.400 USD/ounce. Như thế vàng trong nước cũng không thể nằm mãi dưới 37 triệu đồng/lượng”, ông Hải nói.

Chỉ tăng 5-10%, khó có đột biến

Chuyên gia Bùi Quang Tín cũng cho rằng theo diễn biến thị trường hiện nay, giá vàng được nhận định tăng trong năm 2019. Tuy nhiên, mức tăng ông Tín cho rằng không nhiều, và rất khó có đột biến như giai đoạn từ 2005-2007 đã tăng 20-30%, hoặc năm 2009-2010, kim loại này tăng gần 30%.

gia vang nam 2019 se tang den dau
Các chuyên gia nhận định, nhà đầu tư có thể kiếm lời 5-10% nếu đầu tư vàng, tuy nhiên mức độ rủi ro với vàng thì rất lớn.

Theo ông Tín, dù căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc rất khó để giải quyết trong thời gian ngắn (trong 1-2 năm), do 2 nước có rất nhiều việc phải giải quyết với nhau: thương mại sở hữu trí tuệ, thị trường, lao động, quyền lợi của các doanh nghiệp 2 nước, các vấn đề về chính trị… Tuy nhiên, thời gian gần đây, 2 nước đang rất nỗ lực để giải quyết và thu hẹp các vấn đề căng thẳng trên. Từ đó, sự ảnh hưởng của việc căng thẳng này sẽ ít tác động đến giá vàng hơn.

Các căng thẳng về kinh tế hay chính trị giữa các nước khác trên thế giới đang diễn ra cũng đang được giải quyết trên cơ sở cùng có lợi.

“Điều này cũng làm giảm nỗi lo của các nhà đầu tư buộc họ phải mua vàng tích trữ. Do vậy, giá vàng năm nay tăng sẽ không quá nhiều, dự kiến tăng từ 5-10% so với mức giá hiện nay", ông Tín nhận định.

Ở mức sinh lời 5-10%, chuyên gia này nói rằng không hấp dẫn để đầu tư, bởi kinh doanh vàng quá nhiều rủi ro.

gia vang nam 2019 se tang den dau Giá vàng hôm nay 18/2: Tăng vọt vì USD lao dốc

Giá vàng hôm nay 18/2 tiếp tục tăng vọt trên thị trường quốc tế sau những thông tin cho thấy đồng USD không thể thoát ...

gia vang nam 2019 se tang den dau Giá vàng hôm nay 16/2: Giá vàng lại vọt lên

Giá vàng hôm nay 16/2 tăng trưởng mạnh trên thị trường quốc tế sau khi đồng USD bất ngờ để mất đà đi lên và ...

gia vang nam 2019 se tang den dau Cuối giờ chiều nay, giá vàng liên tục giảm sau ngày vía Thần Tài

Sau ngày vía Thần Tài, giá vàng tại hầu hết các đơn vị kinh doanh lớn đã giảm tới vài trăm nghìn đồng một lượng, ...

gia vang nam 2019 se tang den dau Giá vàng hôm nay 15/2: Hậu vía Thần Tài, giá vàng về mức bình ổn

Giá vàng hôm nay 15/2 sau ngày Vía Thần tài đã kết thúc giai đoạn nhảy loạn xạ và đang trở về những ngưỡng giá ...

chọn