Giá vàng thế giới giảm mạnh nhất trong vòng 7 năm qua

Sau khi tăng lên mức cao kỉ lục trên 2.000 USD/ounce, giá vàng đột ngột dừng lại và đi xuống với mức giảm lớn nhất trong 7 năm qua sau khi lợi suất trái phiếu tăng vọt.

Lợi tức trái phiếu kho bạc kì hạn 10 năm tăng mạnh nhất kể từ tháng 6 trước đợt phát hành trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp. Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ cũng hồi phục nhanh hơn dự kiến trong tháng 7.

Michael Widmer, trưởng bộ phận nghiên cứu kim loại tại Bank of America Merrill Lynch, cho biết qua điện thoại từ London: "Hôm nay tỷ giá thực tế rõ ràng đã tăng cao hơn và đó rõ ràng là nguyên nhân khiến vàng giảm xuống".

Tuy nhiên ông nói thêm đà tăng chỉ đang tạm dừng và giá mục tiêu trong 18 tháng của ngân hàng này vẫn là 3.000 USD.

"Khủng hoảng tài chính vẫn chưa biến mất và việc đồng USD mất giá cũng vậy. Các ngân hàng trung ương vẫn đang hỗ trợ chính phủ. Tôi cho rằng đây là bệ đỡ vững chắc giúp vàng lên 3.000 USD", ông giải thích.

Cùng chung quan điểm, Tom Fitzpatrick – nhà phân tích kĩ thuật tại Citigroup cũng cho rằng "các yếu tố nền tảng hỗ trợ giá vàng vẫn chưa biến mất". "Tôi cho rằng giá vàng cuối năm nay sẽ lên 2.400 USD/ounce", ông nói.

Các nhà đầu tư quĩ giao dịch hối đoái cũng thở phào nhẹ nhõm, lần đầu tiên kể từ tháng 6, các dòng tiền quay trở lại. Hôm thứ Sáu (7/8), SPDR Gold Shares của State Street Corp., quĩ ETF vàng lớn nhất, đã chứng kiến dòng tiền chảy mạnh nhất kể từ tháng ba. Trong khi đó, chỉ số đo lường của Bloomberg Intelligence về các công ty khai thác vàng lớn giảm mạnh nhất kể từ tháng ba với mức giảm 6%.

Giá vàng thế giới giảm mạnh nhất trong vòng 7 năm qua - Ảnh 1.

Lợi suất trái phiếu phục hồi đã ảnh hưởng tâm lí giá vàng. (Nguồn: Bloomberg).


Nhu cầu về vàng như là kênh đầu tư trú ẩn an toàn đã giảm sau bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng cắt giảm thuế, các chỉ số tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc và số người nhập viện giảm ở California và New York.

Đáng chú ý, yếu tố tiếp tục ảnh hưởng đến giá vàng là vắc xin Covid-19 mà Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết đã được phép sử dụng. Cả thế giới đã có 20 triệu trường hợp nhiễm virus corona, sau khi tăng gấp đôi trong vòng sáu tuần trong khi trước đó mất khoảng sáu tháng để đạt con số 10 triệu.

Vàng giao ngay giảm 5,7% xuống 1.911,89 USD / ounce tại New York, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 4/2013. Trước đó, giá đã rơi xuống dưới mức 1.921 USD, mức kỉ lục trong gần 9 năm.

Vàng hợp đồng giao tháng 12 giảm 4,6% xuống còn 1.946,30 USD trên sàn Comex ở New York, mức giảm lớn nhất kể từ giữa tháng ba.

Carsten Fritsch, nhà phân tích hàng hóa tại Commerzbank AG, nói: "Việc sụt giảm khá đột ngột và tàn bạo, nhưng đợt tăng giá trước đây thậm chí còn đột ngột và tàn bạo hơn". "Yếu tố ảnh hưởng có thể là lợi suất trái phiếu tăng mạnh, dẫn đến các hoạt động chốt lời. Khi mọi người bắt đầu chốt lời, sẽ có nhiều người tham gia vào dòng chảy này, và do đó giá vàng đi xuống".

Trong khi đó, theo Reuters, vàng giảm tới 4,3% vào thứ Ba (11/8) do những con số kinh tế đáng khích lệ và hi vọng về gói cứu trợ COVID-19 mới đã thúc đẩy chỉ số S&P 500 lên cao kỉ lục.

Giá bạc giao ngay cũng giảm 15% xuống 24,7931 USD, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 10/2008. Giá bạch kim cũng mất 4,7% về 940 USD. Palladium giảm 4,7% về 2.116 USD.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/8, vàng giao ngay giảm 4,1% xuống 1.943,54 USD/ounce, giảm mạnh từ mức cao kỉ lục của ngày thứ Sáu là 2.072,50 USD. Giá vàng kì hạn tại Mỹ giảm 3,9% xuống 1.960,40 USD.

chọn