Giá vàng thế giới tạm hạ nhiệt vì nhà đầu tư đánh giá lại mức tăng sốc gần đây

Sau khi giá vàng đạt mức cao kỉ lục vào sáng nay, đà tăng sốc của kim loại quí này đang có dấu hiệu hụt hơi. Bởi nhà đầu tư thận trọng đánh giá liệu giá vàng có tăng quá cao và quá nhanh hay không.

Giá vàng thế giới tạm rời mốc kỉ lục

Giá vàng giao sau đã giảm hơn 2% so với mức cao kỉ lục khi nhà đầu tư tìm cách chốt lời và đồng USD đã phục hồi một phần mức giảm giảm trước đó.

Trong khi thiệt hại kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra chưa thể xác định được và giới chuyên gia dự đoán các nước sẽ bơm thêm kích thích để thúc đẩy tăng trưởng, nhà đầu tư có thể sẽ chờ đợi thêm tín hiệu tích cực trước khi kéo giá vàng lên cao hơn.

"Giá vàng giao sau vừa đạt mức cao kỉ lục và ở khắp các thị trường, nhà đầu tư đã cố gắng kéo giá lên cao hơn", ông Brian Lan - Giám đốc Điều hành của công ty môi giới GoldSilver Central (trụ sở tại Singapore), cho hay. Ông Lan lưu ý sau khi chạm ngưỡng 1.981 USD/ounce, giá vàng giao ngay đã giảm dần.

"Bạn có thể thấy đà tăng của giá vàng không phải tự nhiên mà có. Nhà đầu tư đã cố gắng kéo giá vàng lên vài lần nữa, thị trường sẽ điều chỉnh trong thời gian tới", ông Lan nói tiếp.

Nhà đầu tư đánh giá lại mức tăng sốc gần đây, giá vàng thế giới tạm hụt hơi - Ảnh 1.

Vào lúc 12h34 chiều tại Singapore, giá vàng giao sau đã tăng 0,4% lên ngưỡng 1.963,7 USD/ounce, trong khi giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên mức 1.946,42 USD/ounce.

Giá bạc giao ngay đã tăng mạnh hơn 6% lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2013 trước khi giảm 2% và sau đó bật tăng trở lại 0,7% để giao dịch quanh ngưỡng 24,7 USD/ounce vào lúc 12h34 chiều (giờ Singapore).

Chỉ số USD Index của Bloomberg không biến động nhiều dù đã chạm đáy của gần hai năm.

Mặc dù giá vàng dao động trong phiên hôm nay (28/7), hầu hết nhà đầu tư dự đoán giá vàng và giá bạc sẽ tăng thêm trong tương lai. 

Bloomberg nhận định có nhiều yếu tố tích cực giúp thúc đẩy thị trường, đơn cử như đồng USD còn yếu, căng thẳng địa chính trị gia tăng, lãi suất thấp và chính phủ cùng các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đưa ra nhiều biện pháp kích thích để hỗ trợ nền kinh tế.

"Đồng USD mất giá, lãi suất dần rơi xuống mức âm và nhiều bất ổn xoay quanh vấn đề địa chính trị cũng như căng thẳng Mỹ - Trung là các yếu tố có thể kéo giá vàng đi lên", ông Wayne Gordon - Giám đốc cấp cao tại công ty quản lí tài sản của UBS Group, cho hay.

Fed họp chính sách

Cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong hai ngày 28 và 29/7 có thể cung cấp nhiều chỉ dẫn cho nhà đầu tư vàng. 

Một số người dự đoán Chủ tịch Jerome Powell sẽ phát đi tín hiệu rằng Fed sẽ giữ lãi suất gần mức 0 lâu hơn để đối phó với ảnh hưởng kinh tế từ đại dịch Covid-19.

"Thông điệp từ cuộc họp chính sách tuần này của Fed được dự đoán sẽ rất trung tính. Fed nhiều khả năng sẽ tiếp tục nhấn mạnh sự cần thiết của các biện pháp kích thích tài khóa - một yếu tố có thể củng cố giá vàng", ông Nicolas Frappell - quản lí cấp cao tại công ty giao dịch ABC Bullion (trụ sở tại Sydney), nhận định.

"Khi lãi suất gần mức 0 và đại dịch Covid-19 tái bùng phát, đánh mạnh vào đồng USD, giá vàng có thể hưởng lợi", ông Frappell nhấn mạnh.

Nhu cầu trú ẩn không có điểm dừng của nhà đầu tư đã thúc đẩy mức tăng của các kim loại quí. Dòng tiền đổ vào các quĩ ETF vàng trong năm nay đã vượt qua kỉ lục thiết lập vào năm 2009, trong khi tỉ lệ nắm giữ bạc của các quĩ này cũng gần mức cao kỉ lục mọi thời đại.

Riêng đối với bạc, ngoài các bất ổn về địa chính trị và kinh tế, lo ngại về nguồn cung cũng góp phần hỗ trợ giá bạc. Hồi đầu tháng 7, Silver Institute (trụ sở tại Mỹ) dự đoán sản lượng bạc tại các mỏ khai thác sẽ giảm 7% trong năm nay.

Dấu hiệu phục hồi kinh tế gần đây tại một số quốc gia cũng củng cố nhu cầu bạc, kim loại quí thường dùng để chế tạo tấm pin mặt trời và đồ điện tử.

Theo Citigroup, giá bạc thường có xu hướng tăng mạnh khi nhu cầu trú ẩn của nhà đầu tư lên cao và đặc biệt là khi hoạt động kinh tế toàn cầu được cải thiện. Cả hai yếu tố trên dự kiến sẽ kéo giá bạc đi lên trong 6 đến 12 tháng tới. 

Đến giữa năm 2021, giá bạc có thể tăng 30 USD nếu đà tăng tiếp tục.

"Những nhà đầu tư bỏ lỡ đợt tăng của giá vàng có thể chuyển sang giao dịch bạc để tránh ảnh hưởng khi đồng USD mất giá và lãi suất tiếp tục giảm xuống mức âm", ông Gordon của UBS cho hay. "Tuy nhiên, bạc có độ biến động gấp đôi vàng nên từ quan điểm 'trú ẩn', chúng tôi vẫn ưu tiên vàng hơn".

chọn