Giải quyết bồi thường giải phóng mặt bằng các khu đô thị cầu Bắc Luân II

Từ ngày 28/4, chính quyền thành phố Móng Cái tổ chức các đợt chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng của hai dự án khu đô thị cầu Bắc Luân II.
Giải quyết bồi thường giải phóng mặt bằng các khu đô thị cầu Bắc Luân II - Ảnh 1.

Các hộ dân phường Hải Hòa liên quan đến 2 dự án đô thị ở khu vực cầu Bắc Luân II nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng. (Ảnh: TTXVN phát)

Một điểm nóng về khiếu nại liên quan đến bồi thường, giải phóng mặt bằng ở vùng biên giới Móng Cái (Quảng Ninh) sẽ được giải quyết dứt điểm khi từ ngày 28/4, chính quyền thành phố Móng Cái tổ chức các đợt chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng của hai dự án: Khu đô thị hai bên đường dẫn cầu Bắc Luân II (giai đoạn 1) và Khu đô thị phía nam cầu Bắc Luân II tại phường Hải Hòa.

Chính quyền địa phương mong muốn giải quyết dứt điểm những vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng với các dự án phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; qua đó, tránh tạo điểm nóng gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, đảm bảo trật tự an toàn xã hội ngay trước thềm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Dự án Khu đô thị hai bên đường dẫn cầu Bắc Luân II (giai đoạn 1) có tổng số 455 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án với tổng số tiền đền bù, giải phóng mặt bằng đã được phê duyệt là gần 820 tỷ đồng.

Trong năm 2020, thành phố Móng Cái đã chi trả gần 312 tỷ đồng. Số tiền còn lại, thành phố sẽ tổ chức chi trả thành nhiều đợt, trong đó: Đợt 1 ưu tiên cho các hộ dân đã đồng thuận bàn giao sớm mặt bằng; đợt 2 chi trả cho các hộ đã bốc thăm đất tái định cư nhưng chưa nhận tiền đền bù. Các đợt tiếp theo chi trả cho những hộ còn lại và trường hợp có liên quan đến kiến nghị, khiếu nại…

UBND thành phố đã chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất, Chi cục Thuế Móng Cái, Kho bạc Nhà nước Móng Cái phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh Đông Quảng Ninh, là ngân hàng được ủy nhiệm thu ngân sách, bố trí cán bộ nhân viên và khu vực đảm bảo an ninh, cơ sở vật chất, phòng, chống dịch để tiếp đón, hướng dẫn các hộ dân đến nhận tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng và nộp tiền sử dụng đất tái định cư.

Trong ngày 28/4, thành phố Móng Cái đã chi trả cho 100 hộ dân với số tiền gần 165 tỷ đồng; ngày 29/4, chi trả cho 52 hộ dân với số tiền 208 tỷ đồng. Các đợt còn lại sẽ được chi trả sau ngày 5/5 với tổng số 115 hộ dân, số tiền gần 145 tỷ đồng.

Hiện, chính quyền thành phố Móng Cái đang khẩn trương chi trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng cho 118 hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án Khu đô thị phía nam cầu Bắc Luân II với tổng số tiền theo các Quyết định phê duyệt là 123 tỷ đồng trong ngày 6 và 7/5.

Chánh Văn phòng UBND thành phố Móng Cái Hoàng Ngọc Anh cho biết: Công tác chi trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng cho người dân bị ảnh hưởng bởi 2 dự án đô thị khu vực cầu Bắc Luân II sẽ hoàn thành xong trước ngày 10/5.

Trước những ý kiến chưa đồng thuận của nhân dân về công tác đến bù giải phóng mặt bằng của các dự án Khu đô thị hai bên đường dẫn cầu Bắc Luân II (giai đoạn 1) và Khu đô thị phía nam cầu Bắc Luân II tại phường Hải Hòa tại phường Hải Hòa, ngày 14/4, UBND thành phố Móng Cái đã đối thoại với các hộ dân thuộc phạm vi giải phóng mặt bằng.

Các ý kiến khiếu nại của người dân chủ yếu liên quan đến giá đất bồi thường; việc áp dụng quy định bố trí tái định cư khi nhà nước thu hồi đất đối với trường hợp gia đình có nhiều thế hệ, nhiều hộ gia đình cùng sinh sống trên một thửa đất ở; không đồng ý với xác nhận nguồn gốc đất của UBND phường Hải Hòa; không đồng ý với việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở của một số hộ dân phường Hải Hòa, các hộ dân đã được công nhận quyền sử dụng đất ở; đề nghị hỗ trợ di chuyển cho 2 căn nhà…

Trước ý kiến của nhân dân, UBND thành phố Móng Cái đã chỉ đạo rà soát, chủ động báo cáo xin ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn của UBND tỉnh Quảng Ninh và các sở, ngành tỉnh về giải quyết tái định cư, về giá đất bồi thường, giá bồi thường các công trình kiến trúc - tài sản gắn liền với thửa đất trong phạm vi giải phóng mặt bằng dự án…

Việc triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng hai dự án này đã được thành phố Móng Cái vào cuộc tích cực.

Các phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đã được thực hiện đảm bảo theo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật và các quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và giải quyết nguyện vọng chính đáng của nhân dân trên cơ sở quy định của pháp luật, đảm bảo công khai, dân chủ, đúng pháp luật và hợp lòng dân.

Việc chi trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng đã tạo sự phấn khởi, yên tâm cho nhân dân, làm cơ sở để địa phương thực hiện các bước tiếp theo lựa chọn nhà đầu tư triển khai các dự án trọng điểm, động lực trên địa bàn thành phố Móng Cái.

Ngay sau khi các hộ dân được nhận tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng, nhiều hộ dân đã nộp tiền sử dụng đất tái định cư để sớm ổn định cuộc sống, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội ngay trước Ngày Bầu cử.

chọn