TP Móng Cái vắng lặng chưa từng thấy giữa dịch corona

TP Móng Cái vắng lặng chưa từng thấy sau khi tạm dừng các hoạt động qua lại cửa khẩu và đón khách du lịch để ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm phổi do virus corona gây ra.
TP Móng Cái vắng lặng chưa từng thấy giữa dịch corona - Ảnh 1.

Ngày 31/1, UBND TP Móng Cái (Quảng Ninh) cấm người qua lại và tạm thời đóng cửa tất cả các đường mòn, lối mở biên giới. TP này cũng tạm dừng hoạt động qua lại cửa khẩu của cư dân biên giới và tạm dừng đón khách du lịch để ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm phổi đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

TP Móng Cái vắng lặng chưa từng thấy giữa dịch corona - Ảnh 2.

Chính quyền Móng Cái và TP Đông Hưng (Trung Quốc) cũng đã thực hiện việc cho cư dân trở về nước mình. Một ngày sau, các tuyến đường ở TP Móng Cái trở nên vắng vẻ.

TP Móng Cái vắng lặng chưa từng thấy giữa dịch corona - Ảnh 3.

Ghi nhận của Zing.vn vào trưa 1/2, hàng loạt cửa hàng trên đường Trần Phú trong tình trạng đóng cửa.

TP Móng Cái vắng lặng chưa từng thấy giữa dịch corona - Ảnh 4.

Chợ trung tâm Móng Cái nằm ở phường Hoà Lạc, cách cửa khẩu 1 km là nơi có hàng nghìn hộ kinh doanh (chủ có cả người Việt và người Trung) chưa mở cửa dù kỳ nghỉ Tết Âm lịch đã qua.

TP Móng Cái vắng lặng chưa từng thấy giữa dịch corona - Ảnh 5.

Việc chợ cửa khẩu đóng cửa khiến hàng quán nước và ăn vặt ở trước cổng cũng bị ảnh hưởng lớn. Chị Hiên (45 tuổi) cho hay hàng quán của gia đình ế ẩm mấy hôm nay. "Khách Trung Quốc ít, khách du lịch cũng không có một ai", chị nói.

TP Móng Cái vắng lặng chưa từng thấy giữa dịch corona - Ảnh 6.

Nhiều trung tâm thương mại khác cũng đìu hiu, đường xá xung quanh vắng bóng người và xe cộ.

TP Móng Cái vắng lặng chưa từng thấy giữa dịch corona - Ảnh 7.

Các sạp bán hàng ở chợ ToGi ở phường Trần Phú rơi vào "thảm cảnh". "Mong là dịch virus corona được ngăn chặn sớm chứ tình trạng này kéo dài thì ai mà làm ăn được nữa", một chủ hàng than vãn.

TP Móng Cái vắng lặng chưa từng thấy giữa dịch corona - Ảnh 8.

Không có khách để chở, tài xế taxi tên Lưu chỉ biết ngồi bấm điện thoại đọc tin tức và chơi các trò chơi điện tử. "Trước đó tôi có thể kiếm được gần 2 triệu mỗi ngày nhưng giờ may mắn chỉ được vài ba trăm nghìn", anh Lưu nói.

TP Móng Cái vắng lặng chưa từng thấy giữa dịch corona - Ảnh 9.

Nhiều điểm dịch vụ đổi tiền cho du khách hai nước trước Cửa khẩu quốc tế Móng Cái cũng không có ai ngó ngàng đến.

TP Móng Cái vắng lặng chưa từng thấy giữa dịch corona - Ảnh 10.

Nhiều năm bán nước và làm dịch vụ đổi tiền ở cửa khẩu nhưng bà Lưu Thị Hoa (45 tuổi, quê Kiến Thụy, Hải Phòng) chưa từng thấy khách vắng vẻ như đợt này. "Từ khi cửa khẩu phải đóng do dịch thì không một ai đến đổi tiền nữa. Chắc mai mốt tôi sẽ về quê", bà Hoa chia sẻ.

TP Móng Cái vắng lặng chưa từng thấy giữa dịch corona - Ảnh 11.

Đường vắng xe cộ, nữ du khách miệng bịt khẩu trang, tay kéo valy thoải mái đi bộ giữa đường tìm xe để rời khỏi TP Móng Cái.

TP Móng Cái vắng lặng chưa từng thấy giữa dịch corona - Ảnh 12.

Cửa khẩu Bắc Luân 2, nơi đóng vai trò thông quan hàng hóa giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc phải tạm dừng hoạt động để phục vụ công tác ngăn chặn dịch bệnh lây lan nên không còn cảnh ôtô tải, xe container qua lại như thường thấy.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 27 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc).

Tính đến sáng 2/2, tổng số ca nhiễm trên thế giới được ghi nhận là 14.551 trường hợp. Số ca tử vong đã lên tới 304. Cũng trong sáng 2/2, Phillipines công bố ca tử vong vì virus corona đầu tiên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Việt Nam đến nay đã có 7 trường hợp mắc virus corona. Trong đó, 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi); 3 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc; 1 công dân Việt Nam là lễ tân khách sạn có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc; và một Việt kiều bay từ Mỹ về Việt Nam quá cảnh ở Vũ Hán trong vòng 2 tiếng.

chọn
VSIP chuẩn bị làm dự án nhà ở 114 ha ở Bắc Tân Uyên, dự kiến hoàn thành vào 2030
Khu dân cư Suối Tre do VSIP làm chủ đầu tư có tổng vốn hơn 23 triệu USD, được chia làm hai giai đoạn, từ tháng 4/2023 dự kiến bắt đầu triển khai xây dựng.