Giám định 37 bút lục nghi bị 'làm giả' trong vụ dìm giá đất ở Đông Anh

HĐXX cho rằng cần xác định lại chữ ký tại 37 bút lục bị cho là giả, phải xem xét trách nhiệm của loạt cán bộ chưa bị truy tố nên không tuyên án vào chiều nay.

Chiều 22/4, sau 6 ngày xét xử và nghị án kéo dài, TAND Hà Nội dự kiến tuyên án với Chủ tịch CTCP Tập đoàn dược phẩm Vimedimex Nguyễn Thị Loan và 10 đồng phạm, trong sai phạm đấu giá đất tại huyện Đông Anh.

Song thay vì đọc bản án, HĐXX bất ngờ quay lại phần xét hỏi với lý do làm rõ một số tình tiết. Trong số này, HĐXX đề cập tới một số bút lục mà bà Loan cho rằng bị làm giả.

Được hỏi có căn cứ gì chứng minh, bà Loan cho hay 37 bút lục (trước đó bị cáo từng khai là 20) có nội dung "không đúng". "Từ đầu chí cuối" điều tra viên lấy lời khai là Hiếu, nhưng các bút lục này lại thể hiện điều tra viên là người khác.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định tuyên trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung, yêu cầu giám định chữ ký của bị cáo Loan và tài liệu liên quan điều tra viên trong 37 bút lục nêu trên.

Bà Nguyễn Thị Loan (trái) cùng 10 bị cáo nghe tuyên án chiều 22/4. (Ảnh: Danh Lam).

HĐXX yêu cầu xem xét trách nhiệm một số cán bộ thuộc các đơn vị, cơ quan có thẩm quyền liên quan việc tổ chức bán đấu giá tài sản, ngoài những người đã bị truy tố. Nội dung này trước đó được nhiều luật sư cùng kiến nghị tại tòa, đề nghị xem xét trách nhiệm của 7 người, trong đó có nguyên giám đốc và phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường, Phó chủ tịch thường trực UBND Hà Nội, nguyên phó giám đốc Sở Tài chính...

Theo tòa, vụ án này có hai bị cáo là cán bộ thuộc Sở Tài Nguyên Môi trường Hà Nội nhưng tại tòa họ khai chỉ là những người tham mưu giúp việc và trình các cấp lãnh đạo có thẩm quyền phê duyệt giá khởi điểm. Việc quyết định giá khởi điểm thuộc thẩm quyền của Hội đồng thẩm định giá đất, gồm các cán bộ thuộc Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường; Cục thuế, UBND huyện Đông Anh.

Cuối cùng, tòa yêu cầu làm rõ quy trình thẩm định và ban hành chứng thư thẩm định giá của Công ty VNG, đơn vị được Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự thuê thẩm định nhằm xác định giá đất trong vụ án này.

Trong những ngày trả lời thẩm vấn tại tòa, các bị cáo cơ bản thừa nhận hành vi; riêng bà Loan kêu oan, cho rằng bị cấp dưới thông đồng đổ tội, làm giả phiếu thu chi khi bà bị tạm giam. Dù được VKS đề nghị án treo 30-36 tháng, bà một mực kêu oan chứ không chấp nhận mức án nhẹ.

Trong phiên luận tội chiều muộn 17/4, cùng với bà Loan, 11 bị cáo của vụ án đều được VKS đề nghị án treo, 9-24 tháng.

Theo VKS, tháng 2/2020, khi huyện Đông Anh giao Ban quản lý dự án 16.000 m2 đất tại thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh để tổ chức đấu giá, bị cáo Trần Công Tuyên (Trưởng phòng thuộc Ban Quản lý dự án huyện Đông Anh) dù không thuộc phận sự song đã mời Công ty VVAI của bị cáo Nguyễn Thị Diệu Linh xác định giá đất khởi điểm. Tuyên yêu cầu xác định giá "khoảng 300 tỷ", dù trước đó VVAI báo cáo hơn 500 tỷ.

Tại Sở Tài nguyên Môi trường, Tuyên, Linh nhờ vả cán bộ ở đây để VVAI được là đơn vị thẩm định giá. Với sự trợ giúp của hai cán bộ của Sở này là bị cáo Nguyễn Thị Cẩm Lê và Bùi Thanh Huyền, VVAI vượt qua hai vòng kiểm duyệt bằng các chứng thư giả mà không bị phát hiện.

Giá đất 18,2 triệu đồng/m2, "thấp hơn nhiều so thực tế", sau đó được Hội đồng định giá đất Hà Nội phê duyệt, theo cáo trạng.

Bị cáo Loan dùng 3 công ty sân sau, đăng ký đấu giá khu đất này, thông đồng cách bỏ giá để cuối cùng một công ty đã trúng đấu với giá 20,2 triệu đồng/m2.

Bà Loan sau đó bán lại 86,3 triệu đồng/m2. Hành vi này gây thiệt hại hơn 135 tỷ đồng đã được bà Loan khắc phục toàn bộ trước khi diễn ra phiên tòa. Toàn bộ tiền cũng đã được bà Loan trả lại cho những người mua đất tại dự án.

Tháng 10/2021, UBND Hà Nội đã hủy kết quả đấu giá, bàn giao khu đất trên lại cho UBND huyện Đông Anh tiếp nhận, quản lý.

chọn
[Photostory] Vị trí khu đô thị 72.000 tỷ đồng đang tìm chủ tại Biên Hòa
Khu đô thị Hiệp Hòa có vị trí thuộc phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, quy mô quy hoạch khoảng 293 ha, với tổng mức đầu tư hơn 72.000 tỷ đồng.