Giám đốc bệnh viện xin nghỉ họp Quốc hội để đưa quả tim vào cứu bệnh nhân

Đang trong kỳ họp Quốc hội, Giám đốc Bệnh viện Trung ương (T.Ư) Huế đã xin nghỉ họp để tham gia vào ca phẫu thuật lấy tim rồi tức tốc đưa vào Huế để ghép cho bệnh nhân.
giam doc benh vien xin nghi hop quoc hoi de dua qua tim vao cuu benh nhan
GS.TS Phạm Như Hiệp (bìa trái) cùng với các chuyên gia đưa quả tim lên máy bay về Huế để ghép cho bệnh nhân. (Ảnh do Phạm Như Hiệp cung cấp)

Đang dự kỳ họp Quốc hội tại Hà Nội, GS.TS Phạm Như Hiệp - đại biểu Quốc hội, Giám đốc Bệnh viện Trung ương (T.Ư) Huế - đã nhận được thông tin từ Bệnh viện Việt Đức và Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia cho biết có nguồn tạng hiến từ người cho chết não tại Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội.

giam doc benh vien xin nghi hop quoc hoi de dua qua tim vao cuu benh nhan

GS.TS Phạm Như Hiệp (thứ hai từ trái qua) cùng các chuyên gia vận chuyển tạng trên máy bay. (Ảnh do GS Phạm Như Hiệp cung cấp)

Tiếp đó, lào lúc 10 giờ sáng 13/6, nguồn tin khẩn từ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia tiếp tục cho biết nguồn tạng hiếp phù hợp với một bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối trong danh sách chờ ghép tim tại Bệnh viện T.Ư Huế.

Lập tức GS Phạm Như Hiệp đã xin nghỉ họp để tham gia vào ca phẫu thuật lấy tạng và sau đó đã trực tiếp cùng với các chuyên gia bảo quản tim của Bệnh viện Việt Đức vận chuyển quả tim vào Huế để ghép cho bệnh nhân.

Để quả tim di chuyển vào Huế phù hợp với thời gian của chuyến bay từ Hà Nội vào Đà Nẵng và ra Huế, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, đã quyết định phẫu thuật lấy đa tạng lúc 4 giờ chiều cùng ngày.

Cùng thời điểm, tại Bệnh viện T.Ư Huế, ê kíp ghép tim đã bắt tay chuẩn bị cho bệnh nhân Phạm Văn C. (15 tuổi) bị suy tim giai đoạn cuối do mắc bệnh cơ tim giãn đã được đặt máy khử rung tim tự động (ICD) đã sẵn sàng chờ ghép.

Sau khi quả tim được đưa về Huế, kíp mổ do ThS.BS Trần Hoài Ân, Giám đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện T.Ư Huế, thực hiện với sự chỉ đạo trực tiếp của GS.TS Phạm Như Hiệp.

Điều đáng nói là ngoài đạt được mục tiêu cứu sống bệnh nhân C. còn rất trẻ nhưng bị suy tim rất nặng với dự báo thời gian sống còn rất ngắn (dưới 6 tháng) cần phải được ghép sớm, thì ê kíp ghép tim của Bệnh viện T.Ư Huế đã phải chạy đua với việc vận chuyển tạng ghép.

giam doc benh vien xin nghi hop quoc hoi de dua qua tim vao cuu benh nhan

Quả tim đang được ghép vào lồng ngực bệnh nhân. (Ảnh do Bệnh viện T.Ư Huế cung cấp)

Khác với lần trước, quãng đường vận chuyển tạng dài hơn lần trước do phải bay vào Đà Nẵng mới có chuyến bay phù hợp với thời điểm phẫu thuật lấy tạng.

Sau đó quả tim mới được vận chuyển bằng ô tô từ Đà Nẵng về Huế mà vẫn phải đảm bảo thời gian cho phép thiếu máu tạng (thời gian từ khi lấy tim tại Bện viện Việt Đức về đến Bệnh viện T.Ư Huế chỉ 3 giờ 30 phút).

Thời gian chờ kết quả phản ứng đọ chéo (âm tính) để quyết định mổ ghép (do nhân viên của Bệnh viện Việt Đức đem tới Huế từ chuyến bay của Vietnam Airlines sớm trước đó 4 giờ) cũng là một thử thách rất lớn.

Ca ghép tim diễn ra từ 2 giờ 30 ngày 14/6, và kết thúc lúc 6 giờ sáng. Đến 9 giờ sáng cùng ngày, bệnh nhân C. sau khi được ghép tim đã hồi tỉnh, huyết động ổn định và tiếp tục được chăm sóc, theo dõi rất chặt chẽ tại Khoa Gây mê hồi sức, Tim mạch, Bệnh viện T.Ư Huế. Chức năng tim ghép rất tốt có phân suất tống máu (EF) là 61%.

giam doc benh vien xin nghi hop quoc hoi de dua qua tim vao cuu benh nhan

Ê kíp ghép tim của Bệnh viện T.Ư Huế đang thực hiện ca ghép tim (Ảnh do Bệnh viện T.Ư Huế cung cấp)

Đây là ca ghép tim xuyên Việt lần thứ 2 thành công sau gần 1 tháng thực hiện ca ghép tim xuyên Việt thứ nhất tại Bệnh viện T.Ư Huế (ngày 16/5/2018) do ê kíp y, bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế đã thực hiện.

Theo GS.TS Phạm Như Hiệp, thành công của ca ghép tim này là minh chứng cho quy trình ghép tạng mô hình đa trung tâm đang thực hiện phù hợp với thực tiễn, cũng như khẳng định tính chuyên môn cao, bản lĩnh chuyên nghiệp trong lĩnh vực phẫu thuật tim, ghép tim cũng như ghép các tạng khác.

Ngay sau khi ca ghép tim thành công, GS.TS Phạm Như Hiệp lại tiếp tục ra Hà nội để tiếp tục tham dự kỳ họp của Quốc hội.

giam doc benh vien xin nghi hop quoc hoi de dua qua tim vao cuu benh nhan Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm rõ 5 vấn đề bức xúc của ngành giáo dục

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, sáng 6/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Nội ...

giam doc benh vien xin nghi hop quoc hoi de dua qua tim vao cuu benh nhan Hạ nhiệt sốt đất đặc khu: Phải dựa vào công cụ kinh tế

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, để đất tại các đặc khu kinh tế không sốt, không tăng lên ...

chọn
Một năm nhiều chuyển động hạ tầng của An Giang, 'lên dây cót' để trở thành trung tâm du lịch sinh thái vùng ĐBSCL
Theo quy hoạch, An Giang đặt mục tiêu trở thành trung tâm du lịch tâm linh và du lịch sinh thái của vùng. Năm qua, trên địa bàn tỉnh này đã bắt đầu triển khai loạt dự án hạ tầng gần 5.000 tỷ đồng. Giai đoạn đến 2025, nhiều tuyến đường liên vùng và cao tốc đã được An Giang đưa vào tầm ngắm.