Giao đất tái định cư dự án sân bay Long Thành cho 94 hộ đầu tiên

94 hộ dân đầu tiên vùng dự án sân bay Long Thành vừa tham gia bốc thăm vị trí nhận đất tái định cư trong tổng số 1.557 lô thuộc Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn.
Giao đất tái định cư dự án sân bay Long Thành  - Ảnh 1.

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn thuộc địa bàn hai xã Lộc An và Bình Sơn của huyện Long Thành. (Ảnh: Báo Đồng Nai).

Theo báo Đồng Nai, sáng 4/12, UBND huyện Long Thành đã tổ chức lễ bốc thăm (đợt 1) nhận đất tái định cư cho người dân có đất bị thu hồi, đủ điều kiện bố trí tái định cư thuộc dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành.

Theo đó, có 94 hộ dân có đất bị thu hồi thuộc khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng (khu vực 1.800 ha) đủ điều kiện cấp đất tái định cư đã được bốc thăm chọn vị trí đất trong tổng số 1.557 lô thuộc khu 7 và khu 9 (Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn). 

Các loại đất tái định cư gồm: Đất nhà vườn, đất nhà ở liên kế, đất thông thường và các lô đất trục đường (gồm 3 tuyến đường D18, N23 và N39).

Theo UBND huyện Long Thành, hiện nay, các cơ quan chức năng của huyện đã thực hiện xét cấp đất tái định cư cho hơn 1.000 hộ dân, trong đó có hơn 200 hộ đã được xét đủ điều kiện cấp đất tái định cư. 

Riêng đối với khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng, nhu cầu bố trí tái định cư khoảng 700 lô đất các loại. Sau khi thực hiện bốc thăm cho 94 hộ dân đầu tiên, huyện Long Thành sẽ tiếp tục thực hiện xét và phê duyệt hồ sơ đối với các hộ còn lại. Đồng thời, các đợt bốc thăm vị trí sẽ tiếp tục được thực hiện để người dân nhận đất tái định cư.

Trước đó, tháng 9/2020, UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định  phê duyệt giá đất để tính tiền sử dụng đất cho các hộ được giao đất tái định cư tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn

Theo đó, đất tại khu định cư phục vụ cho các hộ nhường đất để xây dựng sân bay Long Thành được định giá theo các tuyến đường.

Cụ thể, đất ở vị trí đường rộng 45 - 48 m giá đất là 6 triệu đồng/m2; vị trí đường từ 32 - 33 m có giá gần 4,9 triệu đồng/m2; vị trí đường từ 24 - 26 m có giá hơn 3,7 triệu đồng/m2; và cuối cùng ở vị trí đường từ hơn 11 - 17 m có giá 3 triệu đồng/m2.

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn có diện tích hơn 280 ha, là một trong hai khu tái định cư được xây dựng để bố trí tái định cư cho người dân trong vùng dự án Sân bay Long Thành phải thực hiện di dời.

Hiện nay, đối với bốn tuyến đường giao thông chính thuộc bốn gói thầu ưu tiên, các nhà thầu đang tiến hành rải thảm nhựa.

Theo dự kiến, cả bốn tuyến đường giao thông chính sẽ cơ bản hoàn tất xây dựng vào cuối tháng 11, việc giao đất cho người dân xây dựng nhà cửa đã có thể được thực hiện.

chọn
Nhiều dự án giao thông trọng điểm của Hà Nội vào danh mục thu hồi đất
Sáng nay 22/9, tại kỳ họp thứ mười ba (kỳ họp chuyên đề), các đại biểu HĐND TP Hà Nội đã thống nhất cao thông qua nghị quyết điều chỉnh, bổ sung mục đích các dự án thu hồi đất năm 2023 trên địa bàn thành phố.