Giao hoàn thành nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất trước tháng 10/2024

Thủ tướng chỉ đạo hoàn thành các thủ tục để khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất trong quý III năm nay, chậm nhất tới tháng 9/2024 phải hoàn thành nhà ga này.

Chiều 9/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khảo sát hiện trường và có cuộc làm việc với các bộ ngành, địa phương nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án nâng công suất sân bay Tân Sơn Nhất, giải quyết tình trạng quá tải, ùn tắc tại đây, theo Báo Điện tử Chính phủ.

Những năm gần đây, lượng hành khách thông qua sân bay Tân Sơn Nhất tăng mạnh, gần gấp đôi công suất thiết kế. Đặc biệt, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, sân bay đang trải qua những ngày đông khách kỷ lục trong cao điểm du lịch hè.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ ngành hàng không đang phục hồi mạnh mẽ, nhiều tuyến bay nội địa đã sôi động hơn cả trước khi bùng phát dịch; khi mở lại toàn bộ các đường bay quốc tế, tình trạng quá tải có thể nhiều hơn.

Người đứng đầu Chính phủ giao các cơ quan phối hợp chặt chẽ, hoàn thành các thủ tục bàn giao đất trong tháng 7, giải phóng 12 ụ bê tông trong quý III năm nay, phấn đấu hoàn thành việc xây dựng mới các ụ bê tông trong quý III theo tinh thần lưỡng dụng (vừa sử dụng cho quốc phòng, vừa sử dụng cho mục tiêu dân sự - kinh tế).

UBND TP HCM được giao nhanh chóng triển khai các dự án giao thông kết nối sân bay Tân Sơn Nhất với bên ngoài; cùng các cơ quan bổ sung, sửa đổi các quy hoạch cần thiết theo thẩm quyền trong quý III.

Bộ Giao thông vận tải chịu trách nhiệm chỉ đạo các đơn vị thực hiện các thủ tục để triển khai xây dựng nhà ga T3. Phấn đấu hoàn thành các thủ tục để khởi công nhà ga T3 trong quý III/2022, chậm nhất tới tháng 9/2024 phải hoàn thành nhà ga này.

Năm 2020, Chính phủ đã có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không Tân Sơn Nhất nhằm giải quyết tình trạng quá tải sân bay này.

Theo đó, nhà ga hành khách T3, công suất 20 triệu hành khách/năm và các công trình phụ trợ đồng bộ có tổng vốn đầu tư 10.990 tỷ đồng bằng nguồn vốn của ACV, không sử dụng vốn ngân sách Nhà nước. Thời gian hoàn thành dự án sau 37 tháng kể từ ngày khởi công.

Đến nay, công tác chuẩn bị và phê duyệt dự án đã hoàn thành với các công đoạn khảo sát, lập thiết kế kỹ thuật, tổng dự toán và tổ chức thực hiện các thủ tục rà phá bom mìn. Tuy nhiên trong quá trình triển khai dự án gặp một số vướng mắc, ảnh hưởng đến tiến độ.

Cùng với đó, dự án cải tạo, nâng cấp đường băng sân bay Tân Sơn Nhất kinh phí hơn 2.000 tỷ đồng hoàn thành hồi tháng 4, nhưng do vướng 12 ụ bê tông thuộc công trình quốc phòng trong sân bay nên ảnh hưởng tới hoạt động khai thác các máy bay cỡ lớn.

UBND TP HCM đã xây dựng, đưa vào khai thác một số dự án giao thông kết nối Cảng hàng không Tân Sơn Nhất với bên ngoài, đang xây dựng một số dự án khác nhưng cũng gặp một số khó khăn, vướng mắc

Trong năm nay, TP HCM dự kiến khởi công nhiều dự án giao thông giải quyết quá tải giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình).

Dự án đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hoà dài 4 km có vốn đầu tư 4.800 tỷ đồng kết nối nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất.

Ngoài ra, dự án cũng xây dựng hai hầm chui tại nút giao thông đường Phan Thúc Duyện – Trần Quốc Hoàn và nút giao đường Trường Chinh – Tân Kỳ Tân Quý.

Dự án mở rộng đường Hoàng Hoa Thám thực hiện từ đoạn qua cổng doanh trại quân đội (giáp sân bay) đến đường Cộng Hòa, dài hơn 780 m, rộng 22 m.

Dự án cải tạo đường Cộng Hòa đoạn từ hẻm số 2 đường Trần Quốc Hoàn đến Thăng Long, dài 134 m, mở rộng 14-19 m phía bên phải đường Cộng Hoà.

chọn
Bị hại vụ FLC: Cảm thấy may mắn nhờ 'không bỏ trứng vào một giỏ'
Tại phiên tòa xét xử vụ án FLC sáng 22/7, bà X., một bị hại chia sẻ cảm thấy may mắn nhờ nguyên tắc "không bỏ hết trứng vào một giỏ", không vay mượn khi đi đầu tư, nhờ vậy mà gia đình chưa tới mức rơi vào cảnh cùng quẫn.