Giới nhà giàu Việt Nam đang đầu tư ngày càng nhiều vào các bất động sản nước ngoài

Những người Việt Nam giàu có đang tìm kiếm các bất động sản tại Châu Âu và Hoa Kỳ.
Giới nhà giàu Việt Nam đang đầu tư ngày càng nhiều vào các bất động sản nước ngoài - Ảnh 1.

Trong thập kỷ qua, đường chân trời của TP HCM đã được định nghĩa lại bằng những tòa nhà chọc trời hào nhoáng bằng kính và thép, như là những biểu tượng táo bạo của tiến bộ kinh tế và thị trường bất động sản xa xỉ đang phát triển trên đất nước.

Trong khi đầu tư nước ngoài vào các thành phố Việt Nam đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đô thị hóa và hiện đại hóa nhanh chóng, thì những người mua Việt Nam giàu có cũng vậy, tài sản cá nhân của họ đã tăng lên cùng với sự tăng trưởng kinh tế của quốc gia.

“Xuyên suốt Việt Nam, và đặc biệt tại TP HCM, bất động sản cao cấp đã thúc đẩy một làn sóng quan tâm và đầu tư cả bên trong và ngoài nước”, theo bà Dương Thùy Dung, giám đốc cấp cao tại CBRE Việt Nam cho biết.

Thị trường bất động sản hạng sang đang rất sôi động tại Thành phố Hồ Chí Minh, thủ đô Hà Nội và dần lan sang các nơi khác. Giờ đây, mối quan tâm đối với bất động sản cao cấp đang mở rộng ra cả ngoài biên giới Việt Nam khi ngày càng nhiều người giàu có tại Việt Nam tìm hiểu các cơ hội để đầu tư quốc tế.

Kể từ khi mở cửa cho đầu tư nước ngoài và gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, Việt Nam đang tăng trưởng một cách nhanh chóng. Năm ngoái, Bloomberg đã báo cáo rằng Việt Nam là một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất thế giới, ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế 7,1%.

Theo báo cáo kinh tế gần đây do Viện kế toán công chứng ở Anh và xứ Wales biên soạn, nền kinh tế của Việt Nam dự kiến sẽ tăng 6,7% trong năm nay, tốc độ nhanh nhất ở Đông Nam Á.

Sự tăng trưởng này cũng đi kèm với sự bùng nổ về số lượng những người giàu có tại Việt Nam. Theo Báo cáo tài chính năm 2019, do Knight Frank, nhà tư vấn bất động sản Anh công bố, số triệu phú ở Việt Nam dự kiến sẽ tăng từ 12.327 trong năm ngoái lên 15.776 vào năm 2023, tăng 28%.

“Đồng thời, người Việt Nam giàu có đang đầu tư vượt ra khỏi biên giới của đất nước, mặc dù, do những hạn chế về tiền tệ, mọi thứ đã lặng lẽ hơn nhiều so với các quốc gia khác”, ông Troy Griffiths, Phó giám đốc điều hành tại Savills Vietnam nói.

Càng ngày càng có nhiều người Việt Nam đầu tư vào bất động sản ở nước ngoài. Mười năm trước, chỉ những người Việt có người thân ở nước ngoài mới mua bất động sản ở bên đó, để họ có thể sống gần cha mẹ hoặc anh chị em của họ. Nhưng ngày nay, đang có một xu hướng ngày càng tăng của việc cha mẹ giàu có gửi con đi du học quốc tế, và những bậc cha mẹ này cũng đang đầu tư vào bất động sản ở nước ngoài cho con cái họ.

Một lý do nữa để mua bất động sản quốc tế đó là cơ hội nhập cư, người mua có thể nhập tịch thông qua các chương trình đầu tư, chẳng hạn như chương trình thị thực EB-5 của Hoa Kỳ, cho phép các nhà đầu tư nhập cư và trở thành người thường trú bằng cách đầu tư ít nhất 500.000 đô la Mỹ  (con số đó sẽ tăng lên 900.000 USD sau ngày 21 tháng 11).

Theo bà Dung, giám đốc cấp cao tại CBRE Việt Nam, cho biết, “Các quốc gia nói tiếng Anh như Mỹ, Canada, Úc và Anh là lựa chọn phổ biến nhất của những người Việt Nam muốn đầu tư ra nước ngoài, vì họ coi các nước này có cơ hội đầu tư và tiềm năng giáo dục tốt nhất, mặc dù ngưỡng đầu tư cao làm cho những quốc gia đó ngoài tầm với của hầu hết mọi người trừ những người Việt Nam giàu có nhất”.

“Trong những năm gần đây, chúng ta đã thấy có sự đầu tư bất động sản nhiều hơn vào các nước châu Âu, nơi dễ dàng có được quyền công dân hơn, bao gồm đảo Síp, Malta, Bồ Đào Nha, Hungary và một số quốc gia Đông Âu”, bà Dung nói. Các tài sản được mua ở các quốc gia này thường sẽ trở thành nơi cư trú vĩnh viễn cho một số người, nếu không muốn nói là tất cả các thành viên gia đình.

Ông Griffiths lưu ý rằng ,“Các dự án bất động sản ở châu Âu được người Hà Nội ưa thích, trong khi thị trường nói tiếng Anh thì phổ biến hơn đối với người thành phố Hồ Chí Minh. Do chương trình EB-5 không hạn chế nơi các nhà đầu tư có thể mua bất động sản, nhiều người Việt Nam đã mua các bất động sản ở các bang có cộng đồng người Việt lớn, như California, New York và Washington, D.C.”

“Xét về các loại tài sản được người mua Việt Nam tìm kiếm, nhà mặt phố hoặc biệt thự là tài sản được đầu tư thường xuyên nhất tại tất cả các địa điểm nước ngoài, trừ Hoa Kỳ” theo bà Dung.

“Còn tại Hoa Kỳ, người mua Việt Nam thường đầu tư vào các dự án đang xây dựng, phần lớn là các dự án chung cư”, bà Dung nói.


chọn
Bất động sản tuần qua (16/6 - 22/6): Sắp khởi công VSIP Hà Tĩnh, nhà Coteccons tiến vào Long An
Chính thức trình Quốc hội cho thi hành sớm 3 luật về BĐS, sắp sửa gói tín dụng 120.000 tỷ, Mặt trời Hà Nam trúng dự án ở Hòa Bình... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.