Giữa Hà Nội còn một BV bỏ hoang với số giường gấp 2,5 lần Đa khoa Mê Linh đang được sửa để điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

Bệnh viện đa khoa Mê Linh đang được sửa chữa để thành khu điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Và tại trung tâm Hà Nội, vẫn còn một bệnh viện có số giường lớn gấp 2,5 lần BV Đa khoa Mê Linh đang bị để hoang nhiều năm nay.

Từng được hướng tới trở thành bệnh viện hiện đại đạt tiêu chuẩn Quốc gia

Bệnh viện Đa khoa Mê Linh (Hà Nội) là dự án được đầu tư trên cơ sở mở rộng diện tích từ bệnh viện đa khoa Mê Linh cũ được UBND TP Hà Nội phê duyệt năm 2013. 

Theo báo Tổ Quốc, công trình được giao cho sở Xây dựng Hà Nội thực hiện tại hai xã Đại Thịnh và Tam Đồng (huyện Mê Linh, Hà Nội) trên diện tích 12 ha từ năm 2014 - 2017 với mức kinh phí dự kiến khoảng 2.700 tỉ đồng. Toàn bộ vốn đầu tư từ nguồn vốn ngân sách của TP Hà Nội.

Điểm danh những dự án bệnh viện nghìn tỉ bỏ hoang tại Hà Nội - Ảnh 1.

Dự án Bệnh viện Đa khoa Mê Linh bị bỏ hoang nhiều năm nay. (Ảnh tư liệu: Hạ Vũ).

Được biết, dự án Bệnh viện Đa khoa Mê Linh có tổng chi phí xây dựng khoảng 927 tỉ đồng, chi phí thiết bị là 976 tỉ đồng, chi phí quản lí dự án gần 15 tỉ đồng, chi phí tư vấn đầu tư xây dựng khoảng 120 tỉ đồng, chi phí khác là 12 tỉ đồng và chi phí dự phòng khoảng 647 tỉ đồng. 

Từng hướng tới trở thành bệnh viện hiện đại đạt tiêu chuẩn Quốc gia, tiến tới đạt chuẩn Quốc tế, bệnh viện dự kiến cung cấp 1.000 giường bệnh cho TP Hà Nội. Giai đoạn thứ nhất của dự án dự kiến triển khai đầu tư xây dựng cơ sở vật chất với 600 giường bệnh. 

Điểm danh những dự án bệnh viện nghìn tỉ bỏ hoang tại Hà Nội - Ảnh 2.

Cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng. (Ảnh tư liệu: Hạ Vũ).

Tuy nhiên, gần 8 năm trôi qua kể từ khi UBND TP Hà Nội ra Quyết định thu hồi đất của hai xã Đại Thịnh và Tam Đồng để thực hiện xây dựng dự án, công trình vẫn đang bị bỏ không một cách lãng phí.

Mới đây, tại cuộc họp về phòng, chống dịch Covid-19, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết đã lên kế hoạch chuẩn bị cơ sở vật chất để cách li khi thời gian tới đây, người dân Việt Nam ở các nước châu Âu trở về đông. 

Bên cạnh việc sửa chữa Bệnh viện Đa khoa Mê Linh để phục vụ cho 200 người cách li thì còn có một số địa điểm được dự kiến tổ chức cách li tập trung như khu nhà ở sinh viên ở Tứ Hiệp, trường dạy nghề ở Phú Xuyên, Sơn Tây, Chương Mỹ...

Hà Nội gấp rút cho cải tạo Bệnh viện Đa khoa Mê Linh phục vụ công cuộc phòng, chống dịch Covid-19. (Ảnh tư liệu: Hạ Vũ).

Cỏ mọc um tùm tại bệnh viện quốc tế Hoa Kỳ 50 triệu USD 

Tuy nhiên, trong bối cảnh Hà Nội đang xem xét địa điểm dự kiến tổ chức cách li tập trung thì tại quận Cầu Giấy, còn có một dự án bệnh viện khác với vốn đầu tư "khủng" đã đình trệ nhiều năm là Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ Hà Nội do Tập đoàn Keystone Development Management SA (Hoa Kỳ) làm chủ đầu tư. 

Dự án có nằm trên khu "đất vàng" số 9 phố Chùa Hà, đối diện công viên Nghĩa Đô, được xây dựng trên tổng diện đất 11.000 m2.

"Điểm danh" dự án bệnh viện nghìn tỉ bỏ hoang tại Hà Nội - Ảnh 3.

Dự án Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ Hà Nội có vị trí tại số 9 phố Chùa Hà, TP Hà Nội. (Ảnh tư liệu: Phương Lâm - Hạ Vũ).

Đáng chú ý, dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư rất sớm, từ năm 1997 với thời gian hoạt động hơn 40 năm. Tuy nhiên, do vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng mà 10 năm sau khi được cấp giấy phép, dự án mới được khởi công xây dựng và hoàn thành phần thô vào năm 2011.

Theo kế hoạch xây dựng ban đầu, dự án sẽ hoàn thiện phần cơ điện và khuôn viên sân vườn phía trước bệnh viện trong năm 2015. Đến năm 2016, dự án sẽ hoàn thiện lắp đặt xong toàn bộ thiết bị y tế cho 500 giường bệnh để đưa vào hoạt động. 

Bên trong công trình xây dựng dở dang, nhiều khu vực xuống cấp, hỏng hóc sau thời gian dài bỏ hoang. (Ảnh tư liệu: Phương Lâm - Hạ Vũ).

Bệnh viện quốc tế Hoa Kỳ được qui hoạch theo mô hình bệnh viện khách sạn, từng được kì vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng quá tải ở các bệnh viện tại Hà Nội. Đồng thời, bệnh viện sẽ cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh với tiêu chuẩn 5 sao cho người dân thành phố.

Tuy nhiên, kể từ khi hoàn thành xây dựng phần thô từ năm 2011 đến nay, công trình vẫn chưa được hoàn thiện và các hạng mục trong công trình bắt đầu xảy ra hiện tượng hỏng hóc, xuống cấp.

Một số người dân sống quanh khu vực này cho biết dự án bỏ hoang nhiều năm nay, không thấy công nhân xây dựng, cỏ dại mọc um tùm.

Thông tin từ nhà chức trách hàng không cho biết, ngày 18/3, có 1.095 hành khách từ châu Âu về Việt Nam, gồm 999 người Việt về nước, 96 khách nước ngoài. Đồng thời, có hơn 5.700 hành khách từ ASEAN bay về trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng.
chọn