Hạ lưu sông Mekong có thể hạn hán nghiêm trọng cuối năm nay

Hạn hán nghiêm trọng đến cực đoan có thể xảy ra tại hạ lưu sông Mekong từ nay tới tháng 1/2020. Thái Lan, Campuchia có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, theo Ủy hội sông Mekong.

“Năm nay, điều kiện thời tiết khô hạn kéo dài có thể tác động tiêu cực tới sản xuất nông nghiệp và mùa vụ. Nếu hạn hán tiếp tục, tình trạng thiếu nước tiêu dùng có thể xảy ra”, theo tiến sĩ Lâm Hùng Sơn, giám đốc Trung tâm Quản Lũ lụt và Hạn hán Khu vực của ban thư ký Ủy hội sông Mekong.

Ủy hội sông Mekong là cơ quan liên chính phủ thúc đẩy, điều phối việc quản tài nguyên nước trên sông Mekong một cách bền vững. Thành viên của tổ chức này bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Lào và Campuchia.

Nguyên nhân được cho là lượng mưa thấp trong mùa mưa, do mưa gió mùa bắt đầu muộn và kết thúc sớm, và do hiện tượng El Nino làm nhiệt độ cao bất thường, nước bốc hơn với lượng lớn.

Hạn hán dự kiến xấu đi từ cuối tháng 11, sang tháng 12, đến đầu tháng 1/2020. Hầu hết lưu vực sông Mekong “đều có ít hoặc không có mưa”, theo thông cáo ngày 19/11 của Ủy hội sông Mekong.

“Tuy nhiên, điều kiện được dự báo sẽ dần tốt lên từ tuần thứ hai của tháng 1, khi dự kiến tình hình mưa sẽ được cải thiện hơn một chút”, thông cáo viết.

Trong năm nay, mức nước sông Mekong đã xuống thấp nhất trong gần 60 năm qua. Hầu hết lưu vực đã ghi nhận lượng dòng chảy “cực thấp” kể từ tháng 6.

Hạ lưu sông Mekong có thể hạn hán nghiêm trọng cuối năm nay - Ảnh 1.

Cảnh khô hạn tại đoạn sông Mekong qua tỉnh Chiang Rai, phía bắc Thái Lan vào ngày 21/7. Ảnh: Bangkok Post.

chọn