Sau một năm triển khai hiệu quả việc thí điểm các tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát ở 8 quận, huyện, trong năm 2019, Sở Y tế Hà Nội sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này tại 6 tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố địa bàn thành phố.
các quận, huyện, thị xã được thí điểm kiểm soát an toàn thực phẩm gồm: Đống Đa, Cầu Giấy, Long Biên, Nam Từ Liêm, Thanh Trì, Sơn Tây.
Cụ thể, 6 tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm gồm: Trần Vỹ (phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy); Nguyễn Sơn (phường Gia Thụy và phường Bồ Đề, quận Long Biên); Huỳnh Thúc Kháng (phường Láng Hạ, quận Đống Đa); Hàm Nghi (phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm); Tứ Hiệp (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì); Phú Hà (phường Phú Thịnh, thị xã Sơn Tây).
Ghi nhận trên Phố Nguyễn Sơn thuộc địa bàn quận Long Biên (Hà Nội), các quán ăn và nhà chủ yếu tập trung đầu tuyến phố khu vực giao với đường Nguyễn Văn Cừ.
Được biết, sắp tới cơ quan chức năng cũng sẽ tiến hành kiểm soát thực phẩm đầu vào, đầu ra, nguồn nước và quy trình chế biến của những địa điểm cung cấp đồ ăn tại đây.
Những quán ăn bình dân cũng sẽ phải thực hiện theo đúng cam kết, đồng thời được kiểm soát dưới sự giám sát của cơ quan chức năng.
Các chủ quán cho hay, do con phố Trần Vỹ không gần các cơ quan, công sở nên lượng khách vào buổi trưa khá thưa thớt.
Hình ảnh ghi nhận trên phố Hàm Nghi thuộc địa bàn quận Nam Từ Liêm, đây được xem là con phố nhộ nhịp với nhiều hoạt động kinh doanh khác nhau.
Bên cạnh hàng chục nhà hàng sang trọng, phục vụ đồ ăn theo phong cách truyền thống và hiện đại thì có những quán cơm bụi vấn khá lụp sụp.
Hình ảnh nhếch nhác trên được ghi nhận trước cửa một quán ăn nằm trên phố Hàm Nghi. Được biết, để đạt được mục tiêu đề ra, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đề nghị các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát điều kiện ATTP, tối thiểu 4 lần/cơ sở/năm. Trong đó, chú trọng truy xuất nguồn gốc thực phẩm, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, bản cam kết đảm bảo ATTP, địa chỉ nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm niêm yết công khai tại cơ sở. Đặc biệt, cần xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm theo quy định.