Hà Nội: Chưa hoàn thành việc hoán đổi 7.000 m2 đất tại dự án The Diamond Park Mê Linh

Trong văn bản trả lời kiến nghị cử tri sau kỳ họp thứ 18 HĐND TP Hà Nội khóa XV ngày 18/5, UBND TP Hà Nội cho biết Sở Quy hoạch Kiến trúc thành phố đang triển khai thực hiện rà soát điều chỉnh dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh sau kiến nghị hoán đổi khu đất của người dân thôn Do Thượng.
Hà Nội: Chưa hoàn thành việc trả 7.000 m2 đất cho người dân tại dự án Diamond Park New Mê Linh - Ảnh 1.

Phối cảnh Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp The Diamond Park. (Ảnh: Videc).

Ngày 11/7/2008, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định số 2365/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu nhà ờ cho người thu nhập thấp do CTCP Đầu tư Thiết kế và xây dựng Việt Nam (nay là CTCP Tập đoàn Videc) làm chủ đầu tư tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh. Tổng diện tích quy hoạch đất là 144.490 m2.

Đến năm 2017, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án nói trên (tên thương mại The Diamond Park).

Theo quyết định, quy mô diện tích nghiên cứu khoảng 167.691m2, tăng khoảng 23.201 m2 so với quy hoạch đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt.

Dự án được chia làm hai khu, Khu I có diện tích 20.296 m2, Khu II có diện tích 147.395 m2, gồm các hạng mục đất trường học, đất nhà ở chung cư - nhà xã hội, đất nhà ở liên kế, nhà ở biệt thự, đất cây xanh thể dục thể thao; đất giao thông. Quy mô dân số khoảng 4.577 người (Khu I khoảng 1.678 người, Khu II khoảng 2.899 người).

Liên quan đến việc cử tri huyện Mê Linh kiến nghị thành phố chỉ đạo giải quyết trả 7.000 m2  đất mà CTCP Tập đoàn Videc dự án đã cam kết trả lại cho nhân dân thôn Do Thượng, xã Tiền Phong để xây dựng các công trình công cộng của thôn, UBND TP Hà Nội cho biết, ngày 5/12/2019, chủ đầu tư có văn bản xin điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án với lý do trong quá trình triển khai chủ đầu tư nhận được đơn kiến nghị của người dân thôn Do Thượng về việc đề nghị hoán đổi vị trí khu đất trong dự án làm khu vui chơi giải trí và phục vụ các hoạt động của cộng đồng dân cư và hoán đổi vị trí cây xanh.

UBND thành phố đã có văn bản số 17/ƯBND-ĐT ngày 3/01/2020 chuyển Sở Quy hoạch Kiến trúc rà soát, kiểm tra đề nghị của Công ty. Hiện Sở Quy hoạch Kiến trúc đang triển khai thực hiện rà soát điều chỉnh dự án này.

Theo Thanh Niên, năm 2019, UBND TP Hà Nội đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ sau khi Thanh tra TP Hà Nội có kết luận thanh tra toàn diện về dự án khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh.

Việc thanh tra toàn diện dự án này được thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hồi cuối năm 2018.

Tại kết luận thanh tra, Thanh tra TP Hà Nội chỉ rõ một số nội dung tồn tại, sai phạm của các sở, ngành thuộc tỉnh Vĩnh Phúc khi tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt dự án; phê duyệt quy hoạch; trình tự thu hồi đất, giao đất; chỉ định chủ đầu tư; năng lực chủ đầu tư; phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất; phê duyệt ưu đãi đầu tư; xác định tổng mức đầu tư…

Cụ thể, về phê duyệt quy hoạch, dự án không lập nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500, vi phạm quy định của Bộ Xây dựng về hướng dẫn lập thẩm định và quản lý quy hoạch. Tiếp đó, khi lập quy hoạch chi tiết 1/500 và được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt có nội dung khác so với quy hoạch 1/2.000 Khu đô thị mới Mê Linh, cũng sai quy định pháp luật.

Về quá trình thu hồi đất, Thanh tra TP Hà Nội chỉ rõ, dự án có quyết định thu hồi đất, giao đất, thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng trước khi có quyết định cho phép đầu tư, không có biên bản bàn giao mốc giới tại thực địa là không đúng quy định pháp luật.

Sai phạm về năng lực chủ đầu tư cũng được Thanh tra TP Hà Nội chỉ ra, như việc giai đoạn phê duyệt chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư ban đầu 73,9 tỷ đồng thì vốn chủ sở hữu của chủ đầu tư đảm bảo theo quy định, nhưng khi thay đổi nội dung đầu tư, tăng mức tổng đầu tư lên 134,6 tỷ đồng thì vốn chủ sở hữu của chủ đầu tư vẫn không được tăng lên theo tỷ lệ tương ứng theo tỷ lệ tối thiểu quy định mà vẫn được các sở, ngành liên quan chấp nhận. Việc cho phép chủ đầu tư không đủ năng lực về tài chính là vi phạm quy định pháp luật...

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu vượt sông Châu Giang nối xã Bình Nghĩa, Bình Lục với Tiên Sơn, Duy Tiên, Hà Nam
Một cầu cầu vượt sông Châu Giang dự kiến được xây dựng nối xã Bình Nghĩa, Bình Lục với Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên, Hà Nam.