Hà Nội đã duyệt quy hoạch Công viên Hello Kitty, chưa bàn giao xong mặt bằng Công viên Kim Quy

Thường trực HĐND TP Hà Nội vừa tổ chức cuộc họp liên quan đến việc đầu tư một số công viên lớn trên địa bàn, trong đó có Công viên Kello Kitty và Công viên Kim Quy.

Tại phiên họp giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn của Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức sáng nay, các đại biểu nêu thực trạng một số công viên, vườn hoa  xuống cấp, lỏng lẻo trong quản lý; trong khi một số dự án công viên sử dụng vốn ngoài ngân sách lại chậm triển khai, nguyên nhân và hướng xử lý thời gian tới.

Đại biểu đề nghị cho biết nguyên nhân và hướng xử lý đối với vườn hoa Ngọc Lâm (quận Long Biên) đã xuống cấp, lỏng lẻo trong quản lý, vì sao một số dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách nhà nước như dự án công viên Hello Kitty nằm trên khu "đất vàng" Hồ Tây, dự án Công viên Kim Quy (huyện Đông Anh) chậm triển khai, lãng phí rất lớn về đất đai.

Ngoài ra, đại biểu thắc mắc Công viên Bắc Linh Đàm (quận Hoàng Mai) đã được quận cải tạo nhưng đến nay công viên không hoạt động, nhiều hạng mục bị lấn chiếm.

 Khu đất dự án Công viên Hello Kitty. (Ảnh: Zing).

Theo đại diện Sở Quy hoạch Kiến Trúc, Công viên Hello Kitty cũng đã được duyệt quy hoạch, hiện chủ yếu vướng mắc về việc giao chủ đầu tư.  

Trong khi đó, dự án Công viên Kim Quy đã có chủ trương đầu tư, việc bàn giao mặt bằng đã đạt 97%. Chủ đầu tư đang tổ chức thực hiện các nội dung triển khai theo quy hoạch; phần còn lại với trách nhiệm của mình, Sở sẽ tham mưu thành phố và đôn đốc các đơn vị thực hiện.

Liên quan đến vấn đề này, chia sẻ với người viết, chủ đầu tư dự án cho hay, dự án Kim Quy chậm tiến độ một phần do công tác giải phóng mặt bằng vẫn còn chưa xử lý xong. Sau khi giải quyết xong vướng mắc về giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư cam kết sẽ hoàn thành đúng tiến độ xây dựng dự án trong thời gian 2 năm, kể từ khi nhận giấy phép xây dựng.

Hiện, chủ đầu tư cũng đã làm việc với các đơn vị tư vấn quốc tế để lên ý tưởng xây dựng. “Khi đi vào hoạt động, Công viên Kim Quy chắc chắn sẽ trở thành một điểm đến hấp dẫn cho người dân thủ đô và du khách đến với Hà Nội,” đại diện chủ đầu tư chia sẻ.

Về công tác quản lý vườn hoa Ngọc Lâm, lãnh đạo UBND quận Long Biên cho hay, năm 2016, theo phân cấp dự án này được Thành phố giao về Sở Xây dựng quản lý, Công ty Công viên cây xanh duy tu duy trì. Sau khi có điều chỉnh phân cấp, UBND quận tiếp nhận nguyên trạng từ Sở Xây dựng và các đơn vị từ tháng 1/2022.

Sau đó, quận đã đưa dự án vào cải tạo chỉnh trang, để tháng 6/2022, trình HĐND quận. Dự kiến, dự án sẽ được quận cải tạo lại toàn bộ và quý I/2023, vườn hoa sẽ quay lại phục vụ vui chơi giải trí của nhân dân. UBND quận cũng đã giao Trung tâm Phát triển quỹ đất quận cùng UBND phường Ngọc Lâm xử lý các vấn đề tồn tại, sẽ xong trước ngày 30/4.

Trả lời về dự án Công viên Bắc Linh Đàm, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm cho biết công viên có diện tích hơn 48.000 m2. Tháng 1/2022,  quận nhận bàn giao tiếp nhận hơn 18.000 m2 từ Sở Xây dựng, còn lại Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) quản lý diện tích còn lại, trong đó, có nhiều công trình dịch vụ.

“Công viên Bắc Linh Đàm ở vị trí có hai phường dân số đông, việc quản lý cũng chưa rốt ráo. Trong sáng mai (26/4), quận sẽ làm việc với HUD về đầu tư cải tạo bảo đảm sáng, xanh, sạch, đẹp, đồng thời, giao các phường ra quân xử lý vi phạm”, ông Tâm nói.

chọn
Đắk Nông và 'cú hích' từ những dự án bất động sản tỷ USD
Thông tin các dự án bất động sản đang mời đầu tư và được các doanh nghiệp lớn rót vốn, xin làm trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã khiến lượng lớn người đổ xô về săn đất.