Hà Nội đặt mục tiêu tăng trưởng gấp 1,3 lần bình quân cả nước

Bí thư Thành ủy yêu cầu các địa phương phải giải ngân hết số vốn đầu tư công đã giao để phấn đấu đạt mục tiêu cao nhất GRDP năm 2020 tăng trưởng 5%.

Sáng 10/9, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ đã chủ trì hội nghị làm việc với các cơ quan, đơn vị về các giải pháp phát triển kinh tế- xã hội, việc làm và bảo đảm an sinh xã hội năm 2020 của thành phố.

Ghi nhận kết quả 8 tháng khởi sắc, Hà Nội đặt mục tiêu tăng trưởng gấp 1,3 lần bình quân cả nước - Ảnh 1.

Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ cho biết, kinh tế Hà Nội vẫn khởi sắc, quí sau tốt hơn qúi trước, tháng sau tốt hơn tháng trước. (Ảnh: VGP).

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, qua 8 tháng năm 2020, Hà Nội đã sớm kiểm soát dịch bệnh, đồng thời chủ động tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Kinh tế Thủ đô khởi sắc khi ghi nhận kết quả tháng sau tốt hơn tháng trước

Bí thư Vương Đình Huệ nhận định, kinh tế Hà Nội vẫn khởi sắc, quí sau tốt hơn qúi trước, tháng sau tốt hơn tháng trước. 

Theo Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, 8 tháng qua, số phát sinh thu tăng trưởng 1,6% so với cùng kì (trong đó phát sinh thu của 30 quận, huyện, thị xã đạt 65,6% dự toán, tăng 4,4% so với cùng kì năm 2019).

Nếu trừ số thuế và tiền thuê đất phải nộp 8 tháng qua thì tổng thu lũy kế của thành phố qua 8 tháng năm 2020 thực hiện trên 147.000 tỉ đồng, đạt 56,5% dự toán, là khả quan so với một số địa phương lớn trên nước.

Tuy nhiên, giải ngân vốn đầu tư công của thành phố chưa bảo đảm tiến độ khi mới chỉ đạt 45,41%, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, tăng trưởng kinh tế và tác động tới việc bảo đảm nguồn thu ngân sách Nhà nước của thành phố.

Qua tính toán bước đầu, GRDP của Thủ đô trong 8 tháng qua ước tăng 3,49%, cao hơn 1,92 lần so với bình quân chung của cả nước.

Cùng với cả nước, thủ đô cũng thực hiện các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế với quyết tâm đạt mức tăng trưởng cao gấp 1,3 lần bình quân chung của cả nước. 

Đặc biệt, thành phố phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công, thu ngân sách Nhà nước.

Tại hội nghị, các ý kiến đồng thuận TP Hà Nội tiếp tục cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. 

Đồng thời mong muốn thành phố thực hiện các hỗ trợ cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh để giảm tác động từ dịch COVID-19, góp phần nuôi dưỡng nguồn thu, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. 

Theo báo cáo, đến nay, thành phố đã phê duyệt 122 trong tổng số 124 dự án của năm 2020, trong đó đã khởi công 76 dự án. Đặc biệt, đã có 25/30 quận, huyện, thị xã cam kết về thực hiện giải ngân vốn đầu tư công.

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế của Hà Nội năm 2020 là 4,5% - 5%

Xác định mục tiêu tăng trưởng kinh tế của Hà Nội trong năm 2020 là 4,5% - 5%, Bí thư Thành ủy đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, rà soát lại các kế hoạch sản xuất kinh doanh của từng lĩnh vực với các kịch bản cụ thể của quí IV và cả năm, phấn đấu mục tiêu cao nhất.

Ghi nhận kết quả 8 tháng khởi sắc, Hà Nội đặt mục tiêu tăng trưởng gấp 1,3 lần bình quân cả nước - Ảnh 2.

Hà Nội xác định mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm 2020 là 4,5% - 5%. (Ảnh minh họa: VGP).

Về thu ngân sách, Bí thư Vương Đình Huệ yêu cầu phải giảm thu thì giảm chi, nhất là chi thường xuyên. 

Trên cơ sở đó, Bí thư Thành ủy giao thành phố hoàn thành dự toán thu ngân sách Trung ương và của cả Thành phố, ở mức 260.400 tỉ đồng, góp phần bảo đảm nguồn lực cho an sinh xã hội và đầu tư phát triển. 

Bên cạnh đó, UBND Thành phố sẽ rà soát các khoản thu từ bán vốn, thoái vốn tại doanh nghiệp Nhà nước, các khoản thu khác về chênh lệch thu chi của các doanh nghiệp Trung ương đóng trên địa bàn.

Về vấn đề giải ngân vốn đầu tư công, Bí thư Thành ủy yêu cầu các địa phương phải giải ngân hết số vốn đầu tư công đã giao, bao gồm cả nguồn chuyển dự toán từ năm trước, đồng thời tăng cường phân cấp quyết định chủ trương đầu tư.

Để thực hiện các mục tiêu trên, Bí thư Thành ủy đề nghị thành lập 5 tổ kiểm tra giám sát liệt kê các vướng mắc của các địa phương và báo cáo tiến độ thực hiện vào các ngày 10 và 20 hằng tháng.

chọn