Tối ngày 24/5, hàng trăm thực khách đã tới một nhà hàng nằm trên phố Hoàng Ngân, phường Trung, quận Cầu Giấy (Hà Nội), để chiêm ngưỡng và thưởng thức các món ăn được chế biến từ thịt con cá ngừ đại dương vây xanh quý hiếm nặng 200kg.
Hình ảnh nhiều thực khách chiêng ngưỡng "hải quái" nặng 200kg. (Ảnh: Phi Hùng).
Chủ nhà hàng này cho hay, con cá ngừ này được ngư dân ở Phú Yên câu tại ngư trường Trường Sa của Việt Nam. Thuyền của ngư dân tỉnh Phú Yên đã cập cảng cá Đông Tác (TP Tuy Hòa, Phú Yên).
Trong đó, một thuyền câu con cá ngừ vây xanh quý hiếm nặng 367kg được bán cho doanh nghiệp ở TP HCM. Một thuyền khác câu con cá ngừ vây xanh quý hiếm nặng 200kg được bán doanh nghiệp vận chuyển bằng xe lạnh ra Hà Nội.
Đầu bếp tại nhà hàng toát mồ hôi khi mổ thịt cá phục vụ thực khách. (Ảnh: Phi Hùng).
Con cá ngừ đại dương vây xanh trên sau đã được các đầu bếp của nhà hàng mổ và chế biến thành các món ăn khác nhau để phục vụ thực khách.
Được biết, vào hôm 18/5, hai thuyền câu cá ngừ đại dương ở ngư trường Trường Sa cập cảng cá Đông Tác (TP Tuy Hòa) bán cá ngừ đại dương. Tại đây, một thuyền bán cá ngừ đại dương vây xanh quý hiếm nặng 367kg với giá 29 triệu đồng (80.000đ/kg), con cá 200kg được bán với giá 26 triệu đồng (130.000đ/kg).
Vào 5/2017, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục "Con cá ngừ vây xanh lớn nhất từng được đánh bắt ở biển Việt Nam" cho con cá ngừ vây xanh nặng 307 kg, do tàu cá của ông Huỳnh Phi Minh (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang, Khánh Hòa) câu được.
Hiện tại, tàu của ông Nguyễn Trung Đỏm (ngụ Phú Yên) đã được xác lập kỷ lục "con cá ngừ vây xanh lớn nhất từng đánh bắt ở biển Việt Nam" nặng 367kg.
Cá ngừ vây xanh được tìm thấy chủ yếu ở vùng biển Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Chúng có thể sống đến 40 năm và lặn ở độ sâu hơn 1.200 m. Mỗi con cá ngừ vây xanh đạt cân nặng trung bình khoảng 150 kg, nặng nhất có thể lên đến 450 kg.