Ngư dân Phú Yên bắt được cá ngừ vây xanh lớn nhất Việt Nam

Theo các chuyên gia con cá ngừ vây xanh nặng 367kg do ngư dân Phú Yên đánh bắt vừa cập cảng cá Đông Tác sáng nay là cá ngừ vây xanh lớn nhất được đánh bắt trên vùng biển Việt Nam.
Ngư dân Phú Yên bắt được cá ngừ vây xanh lớn nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Cá ngừ vây xanh nặng 367kg do ngư dân Phú Yên đánh bắt tại vùng biển Trường Sa Việt Nam. (Ảnh: Trần Trung)

Đúng 9h30 ngày 18/5, tàu cá PY96742 do ngư dân Nguyễn Trung Đỏm, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa – Phú Yên làm thuyền trưởng cập cảng cá Đông Tác – TP Tuy Hòa mang theo 21 con cá ngừ đại dương, trong đó có một con "siêu khủng" được ngư dân cho là cá ngừ vây xanh.

Theo ông Đỏm, con cá này được câu vào đêm ngày 15/4 trên vùng biển Trường Sa, vì con cá quá lớn nên ông đã huy động thêm 2 thuyền bạn đến hỗ trợ và mất gần 4 giờ đồng hồ mới đưa được cá lên tàu.

Khi đến cảng Đông Tác, con cá ngừ được xe cẩu đưa đến nơi thu mua. Sau khi đưa lên 4 cái cân 100kg thì xác định con cá này nặng 367kg.

Ngư dân Phú Yên bắt được cá ngừ vây xanh lớn nhất Việt Nam - Ảnh 2.

Cá ngừ vay xanh lớn nhất từng lập kỷ lục Việt Nam nặng 307 nhỏ hơn con cá ngừ vay xanh mới được đánh bắt 60kg. (Ảnh: Trần Trung)

Cùng thời điểm, tàu cá ngư dân Lê Văn Thái cũng cập cảng Đông Tác đưa vào một con cá ngừ vây xanh nặng 200 kg. 

Hiện các doanh nghiệp đang tiến hành đánh giá chất lượng và định giá để thu mua 2 con cá ngừ này xuất khẩu. 

Theo những ngư dân có kinh nghiệp lâu năm ở Phú Yên cho biết, chưa bao giờ, ngư dân Phú Yên lại đánh cùng lúc 2 con cá ngừ địa dương lớn như đợt này.  

Cách đây tròn 3 năm, ông Huỳnh Phi Minh (ngụ xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), chủ tàu cá KH-90297-TS, đã bắt được cá ngừ vây xanh nặng 307kg tại vùng biển Hoàng Sa.

Các thuyền viên đã mất 8 giờ để kéo lên boong tàu. Sau đó, tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục cho con cá ngừ do ông Minh đánh bắt là "con cá ngừ vây xanh lớn nhất từng được đánh bắt ở biển Việt Nam".

chọn