Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương phản ứng kết luận của Sở Xây dựng Phú Yên

Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội (NƠXH) Nam Hùng Vương - Công ty TNHH Bích Hợp đã có văn bản kiến nghị gửi Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên và mong muốn được đối thoại sau kết luận của Sở Xây dựng tỉnh này.

Dự án NƠXH Nam Hùng Vương do Công ty TNHH Bích Hợp làm chủ đầu tư với diện tích sử dụng gần 5 ha, tổng mức đầu tư hơn 352 tỉ đồng gồm 393 căn nhà liền kề (khu A: 176 căn và khu B: 217 căn). Trong đó số lượng nhà để bán là 315 căn và 78 căn còn lại cho thuê. Đến nay toàn bộ 393 căn hộ đã được nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng.

vov_nha_trai_phep_1_xzfg-crop-crop

Sở Xây dựng Phú Yên kết luận Công ty TNHH Bích Hợp chủ đầu tư NƠXH Nam Hùng Vương vi phạm trong việc mua bán và bàn giao nhà. (Ảnh: VOV)

Theo Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên, đối với 139 căn hộ ở khu B chưa đủ điều kiện để bán nhà ở hình thành trong tương lai nhưng chủ đầu tư đã thỏa thuận và ký hợp đồng mua bán và bàn giao nhà là không đúng quy định.

Ngoài ra, tại khu B có 78 căn nhà cho thuê nhưng chủ đầu tư đã chuyển đổi từ hình thức thuê sang hình thức bán. Việc làm này cũng không có cơ sở pháp .

Sở này yêu cầu chủ đầu tư hủy toàn bộ các hợp đồng mua bán nhà và xử tiền mua nhà theo quy định pháp luật về dân sự. Nếu là hợp đồng thuê nhà thì xử theo qui định tại điều 135 của luật Nhà ở năm 2014.

Người dân mua 78 căn nhà tại khu B cho biết, thời điểm mua thì chỉ có hợp đồng mua bán chứ không có thông báo chi tiết nào là nhà cho thuê, chỉ có nói là NƠXH Bích Hợp bán và cam kết có sổ đỏ. Vì vậy họ tỏ ra bức xúc khi đã giao đủ tiền lại báo là nhà cho thuê.

Ông Lê Hoàng Thông, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Bích Hợp cho biết, Công ty TNHH Bích Hợp đã hoàn thành dự án vượt tiến độ 18 tháng. Nhà ở tại dự án được bán ra với mức giá rất thấp so với thị trường với chất lượng vượt trội, mỗi căn 2 tầng trung bình chỉ 830 triệu đồng/căn.

"Đây là mức giá không tưởng theo nhận định của nhiều chuyên gia. Dự án đã hình thành một trong những khu dân cư có hạ tầng hoàn chỉnh nhất trên địa bàn tỉnh Phú Yên", ông Thông nhận định.

Vị này cho biết, mặc dù hiện nay nhiều người dân chỉ thanh toán 30% (theo hợp đồng phải thanh toán 95% giá nhà), nhưng trong thời gian chờ hoàn thành tài chính, chủ đầu tư đã tạo mọi điều kiện để người dân được nhận nhà ở, ổn định cuộc sống.

Liên quan đến kết luận Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên kết luận, chủ đầu tư chưa đủ điều kiện để ký hợp đồng mua bán nhà hình thành trong tương lai (ở khu B), ông Thông cho rằng các kết luận nêu trong báo cáo thiếu cơ sở pháp , mang tính cảm quan, nhiều nội dung không phù hợp qui định pháp luật và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các ngành chức năng, đặc biệt là vi phạm nghiêm trọng quyền của người dân được mua NƠXH. Do vậy, công ty đã có kiến nghị gửi đến UBND tỉnh đề nghị chủ trì giải quyết.

"Theo Luật Nhà ở thì sau khi đầu tư trong cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đầu tư xong hạng mục nhà hoàn toàn đủ điều kiện để bán. Việc Sở Xây dựng cho rằng chưa có hạ tầng NƠXH, công ty không thống nhất", đại diện chủ đầu tư cho biết.

chọn
DIC Group đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gấp 6 lần cùng kỳ, tiếp kế hoạch vay vốn hơn 2.000 tỷ đồng
Ban lãnh đạo DIC Group nhận định năm nay tiếp tục là năm khó khăn với các doanh nghiệp BĐS, định hướng của công ty là chú trọng bảo toàn vốn. Năm nay, DIC Group dự kiến thực hiện song song chiến lược bán sỉ và bán lẻ sản phẩm.