Hà Nội được chọn làm nơi tổ chức Chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2019

Sáng 15/5, tại Tổng cục TDTT tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu về Chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em và Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2019.

Theo báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trong giai đoạn 2010-2015, trung bình mỗi năm có trên 3.000 thanh, thiếu nhi tử vong do đuối nước, trong đó trẻ em dưới 16 tuổi khoảng 2.200 em, con số này được giảm xuống là 1.995 em trong năm 2018 và 782 em của 42/63 tỉnh/thành trong 6 tháng đầu năm 2018.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ em bị đuối nước là do trẻ em chưa biết bơi và thiếu kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước; Do thiếu sự quản lý, giám sát của người lớn đối với trẻ em khi sống trong môi trường không an toàn; Do thiên tai bão lũ; Do trẻ em chưa thực hiện đúng các quy định khi tham gia giao thông đường thủy…

Thực hiện Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật TDTT, Quyết định số 234 QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016 – 2020; Chi thị số 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo, thực hiện công tác phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh, trẻ em; Quyết định số 4285/QĐ-BVHTTDL về việc phê duyệt Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2016-2020 của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ VHTTDL ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2019.

Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2019, Tổng cục TDTT tập trung triển khai 3 nhiệm vụ đột phá gồm: Hướng dẫn, phổ biến, triển khai thực hiện Luật sửa đổi bổ sung Luật TDTT; Tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước cấp quốc gia năm 2019; Tập trung đổi mới về nội dung, chương trình tập huấn, đổi mới về những nội dung dạy trẻ em học bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước, đồng thời hướng dẫn tiêu chí kiểm tra, đánh giá trẻ em biết bơi và kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước.

Hà Nội được chọn làm nơi tổ chức Chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2019 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồng Minh- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT. (Ảnh: Sơn Nguyễn).

Thông qua Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019 còn phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường và toàn thể xã hội trong việc phát triển phong trào dạy bơi, học bơi và công tác phòng, chống đuối nước, góp phần từng bước giảm tai nạn đuối nước.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Nguyễn Hồng Minh cho biết lí do Hà Nội được lựa chọn làm nơi tổ chức Lễ phát động bởi Hà Nọi đáp ứng được nhiều tiêu chí phù hợp.

"Hà Nội là thủ đô cả nước với diện tích rộng, có số lượng trẻ em lớn, trong những năm vừa qua cấp ủy chính quyền Hà Nội quan tâm công tác các hoạt động thể thao nói chung và môn bơi nói riêng. Các hệ thống cơ sở vật chất đạt chuẩn đáp ứng được yêu cầu và hơn nữa Hà Nội là nơi có phong trào mạnh trên toàn quốc.

Đặc biệt hệ thống cơ sở vật chất ở các quận, huyện đều rất tốt, có nhiều bể bới đạt chuẩn đáp ứng được yêu cầu phòng, chống đuối nước.

Thời gian vừa qua chúng tôi đã đi tìm hiểu và thực hiện việc rà soát hệ thống cơ sở vật chất ở một số quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội và kết quả thu được rất tốt, đáp ứng yêu cầu tổ chức lễ phát động do vậy chúng tôi đã gửi báo cáo lên Bộ VHTTDL và Bộ cũng đã phê duyệt", ông Nguyễn Hồng Minh phát biểu.

Mục đích tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2019.

Tuyên truyền về lợi ích, tác dụng của việc tập luyện môn bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, đồng thời vận động toàn dân tích cực tập luyện môn bơi nhằm nâng cao sức khoẻ, tầm vóc, thể lực, phòng, chống bệnh tật cho trẻ em và cộng đồng.

Phát huy vài trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường và toàn thể xã hội trong việc phát triển phòng trào dạy bơi, học bơi và công tác phòng, chống đuối nước, góp phần từng bước giảm tai nạn đuối nước.


chọn