Hà Nội kêu gọi người dân bình tĩnh, tin tưởng và ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch

UBND TP Hà Nội đề nghị nhân dân Thủ đô bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch.
Nhân dân Thủ đô bình tĩnh, yên tâm và tiếp tục tin tưởng công tác phòng chống dịch - Ảnh 1.

UBND TP Hà Nội đề nghị nhân dân Thủ đô bình tĩnh, yên tâm phòng dịch. (Ảnh: Hạ Vũ).

UBND TP Hà Nội vừa chỉ đạo các sở ban ngành các cấp về việc thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19. 

Cụ thể, từ 00 giờ ngày 28/3 đến hết ngày 15/4, dừng triệt để các hoạt động tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng. Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Tất cả các cơ sở dịch vụ phải đóng cửa, trừ các cửa hàng: xăng dầu, thuốc tân dược, siêu thị, các cửa hàng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm và các cơ sở khám chữa bệnh.

Tạm dừng toàn bộ hoạt động xe buýt đến ngày 15/4. Xe taxi và xe hợp đồng không dùng điều hòa, hạ kính, bắt buộc đeo khẩu trang đối với lái xe và hành khách, khử khuẩn trước và sau khi đón trả khách. 

Các trường học, cơ sở dạy nghề tạm thời không tổ chức cho học sinh đến trường dưới mọi hình thức. Khuyến khích người dân sử dụng thương mại điện tử, giao hàng tại nhà.

UBND các quận, huyện, thị xã  tăng cường chỉ đạo giám sát cách li tại nhà, xử , cưỡng chế cách li y tế đối với trường hợp chống đối theo qui định. Tổ chức khoanh vùng dập dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Sở Y tế có trách nhiệm điều tra, đánh giá nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Chỉ đạo phân luồng, phân tuyến khám chữa bệnh cho nhân dân. Bổ sung đầy đủ trang thiết bị y tế, nâng công suất sàng lọc các trường hợp nghi nhiễm. Chăm sóc tốt và xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên y tế, đặc biệt các bác sĩ đang điều trị bệnh nhân Covid-19.

Về phía Công an TP cần phối hợp xử nghiêm, kể cả hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực, trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách li y tế; găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường.

UBND TP đề nghị nhân dân Thủ đô bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch. Trước mắt thực hiện nghiêm các biện pháp không tụ tập đông người; chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật cần thiết, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang nơi công cộng, tăng cường tự bảo vệ sức khỏe; hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cần thiết và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhất là đối với người cao tuổi, có bệnh nền. 

chọn