Hà Nội kiến nghị không làm NOXH trên quỹ đất 20% tại các khu đô thị

Lãnh đạo TP Hà Nội đã kiến nghị Chính phủ về việc cho phép thực hiện các dự án tập trung, đồng bộ, toàn diện thay vì đầu tư nhà ở xã hội trên phần đất 20% trong các khu đô thị.

Những toà chung cư ở Hà Nội. (Ảnh: Hoàng Huy).

Ngày 12/10, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Gia Lâm, theo Cổng thông tin điện tử TP Hà Nội.

Tại buổi làm việc, cử tri phản ánh, theo quy định về nhà ở xã hội, các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị phải dành 20% quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, nhưng thực tế có nhiều bất cập; trong khi quy hoạch về mật độ xây dựng và chỉ tiêu dân số thấp, dẫn đến khai thác quỹ đất không hiệu quả, khó thu hút nhà đầu tư.

Hơn nữa, việc bố trí ở mỗi khu đô thị 20% để xây dựng nhà ở xã hội sẽ dẫn đến tình trạng manh mún, nhỏ lẻ, không đồng bộ…

Do đó, cử tri kiến nghị Quốc hội nghiên cứu, điều chỉnh quy định liên quan, bố trí xây dựng các khu nhà ở xã hội tập trung thay thế việc bố trí nhà ở xã hội nhỏ lẻ tại các dự, nhằm tạo điều kiện thu hút đầu tư, xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại các khu nhà ở xã hội tập trung trên địa bàn huyện.

Đối với kiến nghị về đầu tư dự án nhà ở xã hội, thay vì đầu tư trên phần đất 20% trong các khu đô thị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, thành phố đã có kiến nghị với Chính phủ về việc cho phép thực hiện các dự án tập trung, đồng bộ, toàn diện. Thành phố còn chủ trương đầu tư bằng nguồn ngân sách cho phần hạ tầng xã hội tại các khu nhà ở xã hội để giảm giá thành cho người dân. 

Hà Nội có thể bố trí những khu nhà ở xã hội tập trung với diện tích lên tới 200 - 300 ha. Thành phố còn dự định sẽ chi ngân sách để đầu tư các công trình hạ tầng xã hội như trường học, trạm y tế nhằm bảo đảm đồng bộ, hạ giá thành nhà ở cho người dân. 

Cũng tại buổi làm việc, cử tri đã kiến nghị Quốc hội nghiên cứu, cho phép UBND xã ký hợp đồng cho thuê đất công ích từ 10 năm trở lên, bởi hiện nay, UBND xã đang quản lý quỹ đất công ích, được phép cho thuê 5 năm để đầu tư sản xuất nông nghiệp, nhưng thời gian cho thuê ngắn nên khó thu hút doanh nghiệp đầu tư công nghệ vào sản xuất.

Cử tri cũng phản ánh tình trạng dự án nâng cấp mở rộng tuyến đường từ Quốc lộ 5 vào Khu công nghiệp Hapro (đường 181) tiến độ rất chậm.

Cụ thể, dự án này đã hoàn thành GPMB từ ngày 18/8, chủ đầu tư cam kết hoàn thành dự án trong 2 tháng, nhưng hiện nay vẫn chưa xong, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Cử tri kiến nghị Thành phố chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ dự án trên; đồng thời, có giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm tại sông Bắc Hưng Hải.

chọn
Đà Nẵng phát triển đô thị mới về phía tây và tây bắc, huyện Hòa Vang sẽ lên thị xã với tốc độ đô thị hóa mạnh
Theo quy hoạch TP Đà Nẵng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đến năm 2025, huyện Hòa Vang phát triển đạt tiêu chí đô thị loại IV, tỷ lệ đô thị hóa lớn hơn 85%, đủ điều kiện thành lập Thị xã, 80% xã đủ điều kiện trở thành phường.