Hà Nội siết quản lý thuế đối với hoạt động cho thuê nhà

Theo Cục Thuế TP Hà Nội, còn nhiều trường hợp cho thuê nhà, thuê căn hộ chung cư nhưng không kê khai, nộp thuế hoặc kê khai thiếu trung thực, không đúng so với giá cho thuê thực tế,…

Năm 2020, số thuế thu từ hoạt động cho thuê nhà trên địa bàn TP Hà Nội đạt tương đương năm 2019. 44 tháng đầu năm 2021, số thu từ hoạt động cho thuê nhà tăng 14% so với cùng kỳ 2020, số hộ cho thuê nhà kê khai, nộp thuế tăng 4%. 

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trường hợp cho thuê nhà, thuê căn hộ chung cư nhưng không kê khai, nộp thuế hoặc kê khai thiếu trung thực, không đúng so với giá cho thuê thực tế…

Năm 2021, Cục Thuế TP Hà Nội đã chỉ đạo các Chi cục Thuế triển khai một số giải pháp nhằm siết chặt công tác quản lý thuế đối với hoạt động cho thuê nhà.

Cụ thể là quán triệt đến từng đội thuế, từng cán bộ đội liên xã, phường tăng cường công tác kiểm tra, rà soát địa bàn quản lý với các Hộ, cá nhân cho thuê nhà; hộ kinh doanh nhà nghỉ, lưu trú.

Ngoài ra các lực lượng chức năng cần phối hợp với các đơn vị chức năng trên địa bàn phường như: Công an, Địa chính, Ban quản lý tòa nhà, Khu chung cư…tăng cường công tác quản lý lưu trú, đặc biệt với người nước ngoài trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định của pháp luật về việc không đăng ký kê khai, nộp thuế đối với việc cho thuê nhà, cơ sở lưu trú của chủ hộ kinh doanh; tham mưu cho UBND các quận/huyện/thị xã ban hành quy chế phối hợp trong công tác quản lý thuế hộ cho thuê nhà;

Đặc biệt, đối với các cá nhân phát sinh hoạt động cho thuê nhà thông qua các website trung gian như AirBnB, Booking.com, Agoda, Luxstay…, nhưng chưa kê khai, nộp thuế, Cục Thuế TP Hà Nội đã tiến hành thu thập thông tin, rà soát cơ sở dữ liệu, đề nghị các Chi cục Thuế xác minh trực tiếp tại các địa chỉ nhà cho thuê đang đăng ký qua website để xác định doanh thu, đôn đốc kê khai, nộp thuế theo quy định;

Đồng thời thực hiện thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm với các trường hợp hộ, cá nhân kinh doanh có nhà cho thuê nhưng cố tình gian lận trốn thuế, không kê khai nộp thuế.

Hà Nội siết quản lý thuế đối với hoạt động cho thuê nhà - Ảnh 1.

Hà Nội siết quản lý thuế đối với hoạt động cho thuê nhà. (Ảnh minh họa: Batdongsan.com).

Năm 2020, do ảnh hưởng của Covid-19, tình hình sản xuất kinh doanh của hộ, cá nhân kinh doanh nói chung và hộ, cá nhân cho thuê nhà nói riêng chịu nhiều ảnh hưởng. 

Các Nghị quyết 42 về hỗ trợ Hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; các Nghị định 41/2020/NĐ-CP và Nghị định 52/2021/NĐ-CP về gia hạn nộp thuế – trong đó có hộ, cá nhân cho thuê nhà, đã góp phần tháo gỡ khó khăn cho các hộ, cá nhân kinh doanh.

Trước đó, ngày 21/5, Cục Thuế Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn người nộp thuế thực hiện Nghị định số 52/2021/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo từng nhóm đối tượng.

Cụ thể, với nhiều nhóm đối tượng, thời hạn nộp thuế được gia hạn là 5 tháng đối với số thuế giá trị gia tăng từ tháng 3 đến tháng 6 và quý I, quý II; gia hạn 4 tháng đối với số thuế giá trị gia tăng tháng 7; gia hạn ba tháng đối với số thuế giá trị gia tăng tháng 8.

Nghị định cũng quy định gia hạn ba tháng đối với số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp quý I, quý II của kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2021. Ngoài ra, Nghị định quy định gia hạn 6 tháng tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2021 và thời gian gia hạn là 6 tháng kể từ ngày 31/5.

chọn