Hà Nội tập trung phát triển nhà cao tầng khu vực Bắc sông Hồng

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn, Hà Nội cần xác định trục Nhật Tân - Nội Bài và trục cầu Đông Trù là khu vực để phát triển nhà ở cao tầng, không nên xây dựng nhà ở thấp tầng nhằm tránh lãng phí đất.
Hà Nội: Tập trung phát triển nhà cao tầng trục Nhật Tân - Nội Bài và trục cầu Đông Trù - Ảnh 1.

Khu vực cầu Đông Trù. (Ảnh: Hoàng Huy).

Chiều ngày 21/8, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ Xây dựng về lĩnh vực qui hoạch tại Thủ đô.

Tại buổi làm việc, Vụ trưởng Vụ Qui hoạch kiến trúc Trần Thu Hằng đã chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong qui hoạch Thủ đô hiện nay.

Cụ thể, qui hoạch khu vực nội đô lịch sử, qui hoạch sông Hồng còn chưa thực hiện được.

Bên cạnh đó, một số qui hoạch phân khu, qui hoạch chi tiết chưa sát thực tiễn, thiếu lộ trình liên quan đến qui hoạch, phát triển 5 huyện lên quận.

Những trục, tuyến quan trọng của Thành phố cũng chưa có qui hoạch, qui chế quản kiến trúc,...

Về việc xây dựng nhà ở cho các hộ dân ngoài đê, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết Bộ sẽ nghiên cứu và điều chỉnh tại Luật Xây dựng sửa đổi. Song, vấn đề mấu chốt là Hà Nội phải phủ kín được qui hoạch tại các khu vực ngoài đê.

Cũng liên quan đến qui hoạch khu Bắc sông Hồng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn cho rằng Hà Nội cần xác định đây là khu vực để phát triển nhà ở cao tầng, góp phần giảm tải cho khu vực nội đô, không nên xây dựng nhà ở thấp tầng tại đây nhằm tránh lãng phí đất, nhất là trục Nhật Tân - Nội Bài và trục cầu Đông Trù.

Trong lĩnh vực xây dựng, cải tạo chung cư cũ, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn cho rằng Hà Nội cần có đột phá, điều chỉnh tầng cao để giảm mật độ xây dựng.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, Hà Nội cần đẩy nhanh tiến độ lập qui hoạch chi tiết. Bộ sẽ hỗ trợ Hà Nội trong việc qui hoạch khu vực nông thôn, nhất là các huyện chuẩn bị lên quận.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, Hà Nội cần điều chỉnh ngay qui chế về chiều cao công trình, nhất là tại 4 quận nội đô lịch sử để phù hợp với thực tiễn. Hà Nội cần tập trung xây dựng qui hoạch không gian ngầm của thành phố. 

Mặt khác, Hà Nội cần đặt mục tiêu xóa sạch nhà ở đơn sơ, bán kiên cố và không để hộ nào không có nhà ở.

Đối với qui hoạch hai bên bờ sông Hồng, Bộ trưởng khẳng định hoàn toàn có giải pháp đảm bảo các yêu cầu về thoát lũ, phòng chống thiên tai nhưng vẫn khai thác và sử dụng hiệu quả quỹ đất hai bên sông, tăng cường quản xây dựng, chống lấn chiếm. 

chọn