Thời tiết mưa, dịu mát ở Hà Nội sẽ kéo dài đến khi nào?

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết mưa dịu mát hiện nay của Hà Nội có thể kéo dài đến ngày 25/5, sau đó nắng nóng sẽ xuất hiện trở lại.
Thời tiết mưa, dịu mát ở Hà Nội sẽ kéo dài đến khi nào? - Ảnh 1.

Hà Nội đang trong ngày mát mẻ đầu tiên sau đợt nắng nóng gay gắt.

Dự báo ngày 22/5, tại Tây Bắc, Việt Bắc và khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Nam có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá là cấp một.

Nguyên nhân của thời tiết này là do rãnh áp thấp bị nén có trục ở khoảng 19-22 độ Vĩ Bắc. Đồng thời do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió ở mực 1500m.

Theo dự báo, từ ngày 23-25/5, gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần lên, ở Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Thời gian mưa tập trung vào chiều và tối.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Quang Năng, đại diện phòng Dự báo hạn ngắn – Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, thời tiết nắng nóng sẽ sớm quay trở lại: "Thời tiết mưa mát sẽ kéo dài đến cuối tuần này (25/5) sau đó nắng nóng sẽ lại xuất hiện. Tuy nhiên, sang tuần sau, trời có thể sẽ lại mát mẻ như hôm nay (22/5)".

Nhận định về tình hình thời tiết trong năm 2019, Ban PCTT&TKCN, cho biết, Hà Nội có khả năng phải chịu ảnh hưởng trực tiếp của 1 - 2 cơn bão tập trung vào tháng 7, 8 và 9. Kèm theo đó là 6 - 8 đợt nắng nóng với nhiệt độ có thể lên tới 39 - 41 độ C.

Lượng mưa lũ được dự đoán sẽ có 6 - 8 trận mưa to đến rất to. Ngoài ra, còn có thể xảy ra 1 - 3 đợt rét đậm, rét hại tập trung vào cuối 2019.

Đáng chú ý, hiện tượng ENSO được dự báo duy trì trạng thái EL Nino yếu trong các tháng tiếp theo của nửa đầu năm 2019 với xác suất 60 - 70%. Đến nửa cuối năm 2019, ENSO có khả năng trở lại trạng thái trung tính.

Theo Đời sống & Pháp lý

 
chọn