Cứ vào đầu tháng 4 hàng năm, những vườn dâu tằm tại xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ, Hà Nội lại tất bật người dân thu hoạch khi dâu tằm vào vụ.
Sau khi trồng khoảng 2 năm, dâu tằm sẽ bắt đầu cho thu hoạch. Theo người dân tại đây, dâu sẽ bắt đầu chín rộ từ đầu tháng 4 hàng năm và cho thu hoạch khoảng hơn 2 tháng.
Do thời tiết Hà Nội những ngày này nắng nóng nên dâu tằm chín nhanh phải thuê nhân công thu hoạch cho kịp thời vụ.
Dâu tằm được người nông dân trồng nhiều tại các khu vực đất màu mỡ ven sông Đáy như: Dương Liễu (Hoài Đức), Hiệp Thuận (Phúc Thọ).
Một chủ vườn dâu tại xã Hiệp Thuận chia sẻ: "Đa số thời điểm dâu tằm chín rộ sẽ phải thuê từ 3 – 4 nhân công với giá từ 200.000 - 250.000 đồng/ngày để kịp thu hoạch, tránh dâu chín rụng. Dù trời nắng hay mưa cũng phải ra vườn hái, chỉ chậm thu 1 – 2 ngày là dâu sẽ rụng đen gốc".
Theo bà Cẩn (thôn Hiệp Thuận - xã Hiệp Thuận) cho biết, giá thu mua dâu tại vườn ở thời điểm hiện tại từ 17.000 – 18.000 đồng/kg. Vào thời điểm giá cao có thể lên đến 20.000 đồng/kg, mỗi gốc cho thu hoạch từ 70-80kg cả mùa.
"Trồng dâu không quá vất vả, không cần đầu tư nhiều công sức và chi phí, mỗi năm một sào cũng cho thu lãi khoảng 10 triệu đồng. Thời điểm dâu chín rộ, cả nhà phải ra vườn thu hoạch để tránh dâu bị rụng đen gốc, những gia đình có vườn rộng phải thuê thêm người để thu hoạch mới kịp thời vụ", một chủ vườn chia sẻ.
Theo nhiều thương lái thu mua tại vườn cho biết, dâu tằm được người dân ưa chuộng để làm đồ uống như: siro, ngâm rượu, nước ép...