Sáng ngày 27/10, Ban Vận động thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam đã tổ chức Đại hội thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam nhiệm kì 2020 -2025.
Hiệp hội hoạt động với mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của hội viên, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nhau nâng cao hiệu quả lao động giá trị, chất lượng nước mắm, nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật nhằm bảo tồn ngành và tăng khả năng cạnh tranh của ngành hàng nước mắm Việt Nam trên thị trường quốc tế
Chiều cùng ngày, Ban vận động thành lập Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam tổ chức đại hội và công bố quyết định thành lập Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam.
Mục tiêu của hiệp hội là đoàn kết đơn vị sản xuất nước mắm truyền thống, tạo tiếng nói chung, cùng hỗ trợ nhau quảng bá thương hiệu và khai thác thị trường xuất khẩu.
Hiệp hội nước mắm truyền thống Việt Nam Việt Nam có tiền thân từ Câu lạc bộ Nước mắm Truyền thống Việt Nam được thành lập vào 2016, trực thuộc Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP).
Nói về vấn đề cùng một ngày hai hiệp hội nước mắm ra đời, trao đổi với báo chí bên lề Đại hội, ông Trần Đáng, Thành viên Ban Chấp hành Hiệp hội Nước mắm Việt Nam cho rằng: "Bộ Nội vụ cho phép thành lập 2 hiệp hội nước mắm là Hiệp hội Nước mắm Việt Nam và Hiệp hội Nước mắm Truyền Thống nên tôi nghĩ hai hiệp hội này không có gì là mâu thuẫn cả".
Ông Đáng cho biết Hiệp hội Nước mắm Truyền thống đi sâu vào giữ truyền thống. Tuy nhiên, 100% nước mắm của Việt Nam đều là truyền thống, đều là lên men truyền thống, tất cả là nước mắm truyền thống.
Nhưng Hiệp hội Nước mắm Việt Nam rộng hơn bao gồm nghiên cứu, kiểm nghiệm, truyền thông, kinh doanh, sản xuất.
"Cả hai đều phát triển và cần cộng tác với nhau để xây dựng ngành nước mắm đại chúng và phát triển.", ông Đáng nói.
Nói về tiêu chuẩn nước mắm, ông Đáng cho rằng hiện nay nước mắm đã có các tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn quốc tế nhưng phù hợp chưa nên cần có thời gian nghiên cứu.
"Hiện nay nhà nước đang chú ý xây dựng tiêu chuẩn và qui chuẩn về nước mắm do đó hiệp hội ra đời để xúc tiến việc này, đề nghị cơ quan nhà nước ban hành. Phải có tiêu chuẩn, qui chỉnh về nguyên liệu, vật liệu, sản phẩm nước mắm", ông Đáng nói.
Các hội viên sáng lập của Hiệp hội Nước mắm Việt Nam hoạt động trên toàn quốc, có thành phần đại diện đầy đủ từ nhà sản xuất, kinh doanh, xuất, nhập khẩu nước mắm, nhà khoa học, quản lí, kiểm nghiệm nước mắm.
Doanh số và sản lượng kinh doanh nước mắm của các hội viên sáng lập của Hiệp hội Nước mắm Việt Nam chiếm khoảng 70% doanh số và sản lượng của toàn bộ ngành nước mắm Việt Nam.