Hải Phòng hoàn thành phá dỡ 159 công trình sai phạm trên đất quốc phòng

Đến hết ngày 21/6, toàn bộ 159 công trình vi phạm trên khu đất 9,2 ha đã được phá dỡ.
Hải Phòng hoàn thành phá dỡ 159 công trình sai phạm trên đất quốc phòng - Ảnh 1.

Đúng 7h sáng 21/6/2021, UBND quận Hải An bắt đầu tiến hành cưỡng chế công trình sai phạm. (Ảnh: Báo Hải Phòng).

Theo Cổng thông tin điện tử TP Hải Phòng, toàn bộ 159 công trình vi phạm hành chính tại khu đất 9,2 ha trên địa bàn phường Thành Tô (quận Hải An) đã được tháo dỡ. Đây là khu đất nằm trong tổng diện tích 14,2 ha có nguồn gốc là đất quốc phòng do Quân chủng Phòng không – Không quân quản lý, sử dụng.

Trước đó, từ năm 1996, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định giao 14,2 ha đất (trong đó có 9,2 ha đất) trên địa bàn huyện An Hải (nay là quận Hải An) cho Quân chủng Phòng không – Không quân quản lý mục đích sử dụng tăng gia, sản xuất, nuôi trồng thuỷ sản phục vụ đời sống bộ đội.

Năm 2012, toàn bộ diện tích này nằm trong quy hoạch tổng thể Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi.

Năm 2013, Thủ tướng có quyết định điều chỉnh, loại khu đất này khỏi quy hoạch sân bay Cát Bi, cho phép chuyển mục đích khu đất này vào quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội TP Hải Phòng.

Ngày 12/8/2014, Bộ Tổng Tham mưu có quyết định giao khu đất cho Tổng Công ty 319 (Bộ Quốc phòng) quản lý, sử dụng.

Với khu đất 9,2 ha, khi Tổng Công ty 319 tiếp nhận mặt bằng, quản lý, sử dụng đã xuất hiện tình trạng tổ chức san lấp, lấn chiếm đất trái phép, xây dựng nhà ở bán cho nhiều người.

UBND TP Hải Phòng xác định các hành vi chiếm đất, tự ý sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đất đai cho phép, tự ý xây dựng nhà, công trình trái phép, tự ý mua bán, chuyển nhượng trái quy định là vi phạm nghiêm trọng pháp luật. Trong khi đó, khu vực này đã được Hải Phòng duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500 làm đất tái định cư.

Sáng 21/6, UBND quận Hải An bắt đầu tiến hành các biện pháp cưỡng chế, buộc thực hiện khắc phục hậu quả vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại khu đất 9,2 ha nói trên.

chọn
Hình ảnh đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển qua huyện Xuân Trường, Hải Hậu đang xây dựng
Tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển đang xây dựng qua huyện Xuân Trường, Hải Hậu thuộc địa bàn các xã Xuân Ninh, Xuân Kiên, Xuân Tiến, Xuân Hòa và Hải Nam.