Hàng hóa toàn cầu trước áp lực tăng giá do thiếu nguồn cung ​

Tình trạng thiếu hụt nguồn cung và gián đoạn trong hoạt động logistics có thể buộc nhiều nhà sản xuất phải tăng giá trong bối cảnh những dấu hiệu lạm phát ngày càng tăng gần đây.
Hàng hóa toàn cầu trước áp lực tăng giá do thiếu nguồn cung ​ - Ảnh 1.

Người dân mua hàng hóa tại siêu thị ở Canberra. (Ảnh AFP/TTXVN).

Theo khảo sát của Bank of America Corp, giữa bối cảnh hàng hóa ngày càng đắt đỏ, liệu lạm phát tăng cao chỉ mang tính tạm thời hay không đang là câu hỏi lớn nhất đối với các nhà hoạch định chính sách và thị trường.

Nhiều nhà kinh tế và người đứng đầu các ngân hàng trung ương, trong đó có Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), cho rằng việc tăng giá chỉ là tạm thời và sẽ bị kiềm chế bởi lo ngại về tình hình dịch bệnh và thất nghiệp.

Các nhà đầu tư vẫn hoài nghi khi các doanh nghiệp như Nestle SA và Colgate-Palmolive Co. đã thông báo rằng họ sẽ cần tăng giá bán.

Bloomberg Commodity Spot Index, chỉ số đo diễn biến giá của 23 hàng hóa cơ bản, đã tăng lên mức cao nhất trong gần một thập niên. Theo số liệu từ JPMorgan Chase & Co. và IHS Markit chỉ số này đã đẩy thước đo giá đầu ra của ngành sản xuất toàn cầu lên mức cao nhất kể từ năm 2009 và giá sản xuất của Mỹ tăng lên mức chưa từng thấy kể từ năm 2008.

Các nhà phân tích của JP Morgan cũng ước tính giá nhập khẩu năng lượng và phi thực phẩm tại các nền kinh tế lớn ước tăng gần 4% trong quý I/2021, mức tăng nhiều nhất trong ba năm.

Trường hợp lạm phát ở mức cao trong thời gian dài đến năm 2022 thường phụ thuộc vào/xuất phát từ kế hoạch bơm hàng nghìn tỷ USD vào các dự án cơ sở hạ tầng trên toàn cầu do lãi suất thấp, nhất là ở Mỹ. Điều này đã đẩy giá nguyên liệu thô tăng, trong bối cảnh các nền kinh tế lớn phục hồi dần sau đại dịch giữa lúc dấu hiệu thiếu hụt nguồn cung ngày càng tăng trên một số thị trường.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp nói rằng họ không đủ khả năng để đợi các mức tăng lạm phát "tạm thời" trôi qua. Điều đó có nghĩa là người tiêu dùng có thể phải trả chi phí cao hơn cho một loạt mặt hàng hàng ngày, bao gồm cả túi đựng rác và quần áo trẻ em.

Giám đốc điều hành của thương hiệu sản xuất quần áo Carter, Michael Casey, cho hay hãng đã dấu hiệu giá tăng trong chi phí đầu vào sản phẩm, đặc biệt là chi phí liên quan đến vải. Carter dự kiến sẽ tung ra ít khuyến mại hơn trong năm nay.

Chủ tịch Fed Jerome Powell hồi tuần trước cho biết ngân hàng này đang theo dõi sát sao thị trường. Tuy nhiên, áp lực giá tăng đối với nhiều nguyên liệu thô có thể phá vỡ sự kiên nhẫn này, do các doanh nghiệp và các quan chức cũng sẽ hứng chịu sức ép trong việc ngăn chặn tăng giá đối với người tiêu dùng.

chọn
Toàn cảnh khu vực sẽ làm hầm chui Phước Kiến trên quốc lộ 13
Hầm chui ngã năm Phước Kiến nằm tại phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Đây là một trong hai dự án giao thông quan trọng của tỉnh nhằm chống ùn tắc giao thông trên tuyến quốc lộ 13.