Hàng loạt ngân hàng thay đổi phương thức xác nhận OTP để tăng cường bảo mật

Từ đầu tháng 7, BIDV, Vietinbank, Vietcombank, VPBank... cùng ra thông báo thay đổi phương thức xác nhận thanh toán, với mục đích tăng cường bảo mật và đảm bảo an toàn.

Theo phương thức truyền thống mà các ngân hàng đang áp dụng, khách hàng sẽ nhận và điền mã xác nhận OTP (One Time Password: mật khẩu một lần) được gửi qua SMS trước khi hoàn tất giao dịch.

Tuy nhiên, từ ngày 1/7/2019, khách hàng cá nhân của Vietcombank phải đăng kí sử dụng phương thức xác thực Vietcombank Smart OTP (ứng dụng trên điện thoại di động) với các giao dịch trên 100 triệu đồng/lần giao dịch, hoặc tổng giá trị hơn 100 triệu đồng/ngày. Hạn mức với các giao dịch tối đa là 2 tỉ đồng/giao dịch và 2 tỉ đồng/ngày.

vcb_olan

Nhiều ngân hàng thay đổi phương thức xác nhận thanh toán với các giao dịch có giá trị lớn để đảm bảo sự an toàn và bảo mật thông tin cho khách hàng (Ảnh: PLO).

 Vietcombank cũng ngừng cung cấp dịch vụ VCB-Mobile Banking và VCBPAY nếu như khách hàng đang sử dụng thiết bị di động có hệ điều hành thấp hơn iOS 8.0 và Android 6.0, mục đích để tăng sự bảo mật cho giao dịch.

BIDV cũng thực hiện phương thức và hạn mức giao dịch tương tự Vietcombank, áp dụng trên BIDV Online và BIDV SmartBanking.

Hai nhà băng lớn còn lại là  VietinBank và Agribank cũng tăng cường bảo mật bằng cách triển khai chương trình với tên gọi Soft OTP.

Ứng dụng xác thực bảo mật này sẵn có trên nền tảng Mobile Banking, sẽ gửi OTP ngẫu nhiên, có hiệu lực trong 30 giây. Khách hàng có thể chọn hình thức tự động điền OTP để tiết kiệm thời gian, hoặc tăng cường bảo mật khi yêu cầu phải gửi mã PIN qua điện thoại trước khi nhận OTP. 

Soft OTP sẽ khóa trong 24 giờ khi phát hiện người dùng nhập sai mã xác nhận quá 5 lần.

Các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân cũng không đứng ngoài xu hướng này. Từ ngày 1/7/2019, khách hàng của Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cũng sẽ phải sử dụng ứng dụng VPBank Smart OTP để chuyển khoản với các giao dịch trên 100 triệu đồng/ngày trên nền tảng VP Bank Online.

Kienlong Bank và Maritime Bank cũng sẽ yêu cầu khách hàng có nhu cầu giao dịch hạn mức trên 100 triệu đồng phải sử dụng hình thức xác thực eToken thay vì qua kênh SMS truyền thống. 

Với eToken, khách có thể đăng kí miễn phí trên Internet Banking hoặc hưởng ưu đãi 50% phí khi đăng kí tại quầy giao dịch.

Các hình thức bảo mật mới (eToken, Soft OTP hay Smart OTP) được đánh giá có sự an toàn cao hơn phương thức gửi OTP qua SMS như trước, bởi khách hàng phải trải qua đăng nhập bằng mã PIN hay sử dụng vân tay để có được OTP thay vì nhận OTP trực tiếp qua tin nhắn.

Ngoài ra, việc làm này cũng tạo ra nhiều thuận lợi hơn cho khách hàng cần thực hiện các giao dịch lớn mà đang di chuyển ở nước ngoài.


chọn