Hàng trăm trường hợp sử dụng nhà ở xã hội sai quy định tại dự án 30 Phạm Văn Đồng, Ecohome, KĐT Quốc Oai

TP Hà Nội đã phát hiện và xử lý hàng trăm trường hợp mua, thuê nhà ở xã hội sử dụng không đúng mục đích như đập thông hai căn hộ, không sử dụng,...

UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định liên quan đến chuyên đề "Giải pháp đẩy mạnh công tác quản lý, sử dụng nhà ở xã hội trên địa bàn TP Hà Nội, giai đoạn 2021-2025".

Theo đó, giai đoạn 2016 - 2020, thành phố có 12.659 căn hộ nhà ở xã hội tại 23 dự án được xét duyệt bán, cho thuê, tương đương khoảng hơn 1,2 triệu m2 sàn nhà ở.

Ngoài ra, hiện nay trên địa bàn thành phố còn có khoảng 43 dự án nhà ở xã hội đang triển khai, phục vụ một số nhóm đối tượng theo quy định, tương đương 49.721 căn hộ. Trong đó có 26 dự án độc lập gồm 19.320 căn hộ và 17 dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại có nhà ở xã hội với khoảng 30.401 căn hộ. 

Trong quyết định, Sở Xây dựng và UBND thành phố cho biết đã phát hiện và xử lý một số trường hợp các đối tượng mua, thuê nhà ở xã hội sử dụng không đúng mục đích.

Đơn cử như tình trạng cải tạo đập thông hai căn hộ để mở rộng diện tích tại dự án Tổ hợp căn phòng, dịch vụ, thương mại và nhà ở xã hội tại 30 Phạm Văn Đồng, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy. Dự án do CTCP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Dịch vụ Bắc Hà làm chủ đầu tư, gồm một tòa nhà cao 19 tầng, một tầng hầm, một tầng lửng với tổng diện tích sàn khoảng 32.640 m2, gồm 294 căn hộ.

Các dự án cho ở nhà, cho thuê hoặc không sử dụng các căn hộ là nhà ở xã hội tại ngõ 622 phố Minh Khai (57 trường hợp không sử dụng); khu nhà ở xã hội tại ô đất N1+N3 khu đô thị Quốc Oai (65 trường hợp); khu nhà ở cho người thu nhập thấp Ecohome 2 (158 trường hợp); khu nhà ở cho người thu nhập thấp Ecohome 1 (200 trường hợp).

Hàng trăm trường hợp sử dụng nhà ở xã hội sai quy định tại dự án 30 Phạm Văn Đồng, Ecohome, KĐT Quốc Oai  - Ảnh 1.

Hai nhà ở xã hội Ecohome 1 và 2 thuộc phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, do CTCP Đầu tư và Thương mại Thủ Đô làm chủ đầu tư. (Ảnh: Hạ Vũ).

Ecohome 1 quy mô gần hai ha, gồm 4 tòa nhà cao 12 tầng, sau khi hoàn thành có 930 căn hộ với tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 87.706 m2.

Nhà ở xã hội Ecohome 2 gồm hai tòa nhà cao 17 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng hơn 93.000 m2, cung cấp 980 căn hộ.

Cả hai dự án thuộc phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, do CTCP Đầu tư và Thương mại Thủ Đô làm chủ đầu tư. 

Với các dự án vi phạm trên, Hà Nội xác định nguyên nhân vi phạm do các chủ đầu tư, UBND các quận, huyện nơi có nhà ở xã hội và các bên liên quan chưa thực hiện tốt việc giám sát đối tượng sau khi mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội được quy định.

Trước tình trạng trên, tại chuyên đề vừa ban hành, Hà Nội xác định 5 giải pháp trọng tâm để đẩy mạnh công tác quản lý, sử dụng nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố trong thời gian tới.

Trong đó thành phố yêu cầu các quận, huyện, thị xã; UBND các xã, phường, thị trấn nơi có nhà ở xã hội và các chủ đầu tư nhà ở xã hội thực hiện đúng, đầy đủ nội dung quy định về giám sát đối tượng sau khi được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội. 

Công an thành phố chỉ đạo công an quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn nơi có nhà ở xã hội thông qua quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng để theo dõi những hộ, nhân khẩu đang cư trú thực tế; nắm bắt việc thay đổi nhân khẩu, hộ gia đình và xác định các trường hợp bán lại, cho thuê lại, cho ở nhờ, không sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích...

chọn
Một năm nhiều chuyển động hạ tầng của An Giang, 'lên dây cót' để trở thành trung tâm du lịch sinh thái vùng ĐBSCL
Theo quy hoạch, An Giang đặt mục tiêu trở thành trung tâm du lịch tâm linh và du lịch sinh thái của vùng. Năm qua, trên địa bàn tỉnh này đã bắt đầu triển khai loạt dự án hạ tầng gần 5.000 tỷ đồng. Giai đoạn đến 2025, nhiều tuyến đường liên vùng và cao tốc đã được An Giang đưa vào tầm ngắm.