Hậu Giang có thêm cầu mới kết nối với Bạc Liêu

Cầu Xẻo Vẹt bắc qua sông Vàm Ngan Dừa (sông Cái Trầu) kết nối 2 tỉnh Bạc Liêu và Hậu Giang. Cầu và đường dẫn có tổng vốn đầu tư khoảng 77,4 tỷ đồng.

 Khánh thành cầu Xẻo Vẹt. (Ảnh: haugiang.gov.vn).

Theo Cổng thông tin tỉnh Hậu Giang, vừa qua, UBND tỉnh Bạc Liêu phối hợp với UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức Lễ Khánh thành Dự án xây dựng cầu Xẻo Vẹt bắc qua sông Vàm Ngan Dừa huyện Hồng Dân và huyện Long Mỹ.

Công trình cầu Xẻo Vẹt do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Bạc Liêu làm chủ đầu tư. Cầu Xẻo Vẹt bắc qua sông Vàm Ngan Dừa (sông Cái Trầu) kết nối 2 tỉnh Bạc Liêu và Hậu Giang và đường dẫn vào cầu có tổng vốn đầu tư khoảng 77,4 tỷ đồng.

Cầu Xẻo Vẹt có tổng chiều dài gần 950m, trong đó, chiều dài phần cầu là 214,38m; bề rộng mặt đường 7m, bề rộng nền đường 9m, tải trọng thiết kế trục xe 10 tấn; loại mặt đường cấp cao A2. Cầu được xây mới hoàn toàn, đi qua vùng đầm lầy và ruộng lúa, quá trình thi công rất khó khăn và tốn kém do nền địa chất yếu. 

Đây là công trình quan trọng có tính liên kết vùng, góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông của tỉnh Bạc Liêu và tỉnh Hậu Giang. Cầu Xẻo Vẹt là dự án được ưu tiên lựa chọn từ quy hoạch phát triển giao thông vận tải của tỉnh Bạc Liêu đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trước đó, huyện Hồng Dân (tỉnh Bạc Liêu) và huyện Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang) tuy nằm liền kề nhau, song 2 địa phương lại bị chia cắt bởi một dòng sông và bao đời nay chủ yếu lưu thông qua lại bằng phà, đã làm hạn chế rất lớn đến việc giao thương phát triển kinh tế - xã hội giữa hai huyện nói riêng và giữa hai tỉnh Bạc Liêu - Hậu Giang nói chung. 

Vì vậy, việc xây dựng một cây cầu nối liền đôi bờ sông là niềm mong ước bấy lâu nay của nhiều thế hệ lãnh đạo 2 tỉnh cũng như Nhân dân nơi đây. Và mơ ước đó đến nay đã thành hiện thực. Đây là công trình quan trọng có tính liên kết vùng, góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông của tỉnh Bạc Liêu và tỉnh Hậu Giang, nhất là kết nối 2 tuyến đường tỉnh và ĐT978C và ĐT931. 

Bên cạnh đó, cây cầu cũng mở ra không gian và cơ hội phát triển cho khu vực vành đai thị trấn Ngan Dừa (huyện Hồng Dân), mở rộng không đô thị trung tâm huyện Hồng Dân. 

chọn
Becamex TDC lên kế hoạch lợi nhuận tăng gấp gần 3 lần cùng kỳ, hủy chia cổ tức 2022
Năm 2023, Becamex TDC đặt mục tiêu doanh thu giảm 52,5% so với cùng kỳ, song mục tiêu lợi nhuận sau thuế tăng gần 300%. Bên cạnh đó, công ty cũng dự kiến thu về 465 tỷ đồng từ bán sản phẩm từ 3 dự án tại Bình Dương trong năm nay.