HDBank sẽ phát hành 1 tỉ USD trái phiếu quốc tế từ năm nay, lên kế hoạch IPO Công ty tài chính HD Saison

Tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo cho hay quyết định phát hành trái phiếu quốc tế là tất yếu, bởi quy mô của ngân hàng hiện nay. Trái phiếu được phát hành cho các nhà đầu tư ngoài lãnh thổ Mỹ. Nhà băng này cũng chuẩn bị kế hoạch IPO Công ty tài chính HD Saison.

Phó Chủ tịch HDBank Nguyễn Thị Phương Thảo khẳng định mục tiêu lợi nhuận năm nay của ngân hàng tăng 13%, đạt 5.661 tỉ đồng, nếu so với toàn ngành thì là thách thức nhưng so với nội lực thì hoàn toàn khả thi.

HDBank đặt mục tiêu lãi 5.661 tỉ đồng năm 2020

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 của HDBank diễn ra hôm nay, 13/6, đã thông qua mục tiêu lợi nhuận trước thuế của ngân hàng trong năm nay đạt 5.661 tỉ đồng, tăng 13% so với cùng kết quả thực hiện năm 2018.

Về các chỉ tiêu khác, HDBank đặt ra tổng tài sản tăng 33% so với 2019 lên 305.372 tỉ đồng. Tổng huy động vốn gồm huy động tiền gửi khách hàng, phát hành giấy tờ có giá, vốn tài trợ ủy thác đầu tư, tiền gửi và vay các tổ chức tín dụng tăng 35% lên 275.246 tỉ đồng. Dư nợ tín dụng tăng 16% lên 177.970 tỉ đồng. HDBank cũng đặt mục tiêu mạng lưới giao dịch tăng từ 286 điểm lên 308 điểm.

HDBank đặt mục tiêu lãi 5.661 tỉ đồng, phát hành 1 tỉ USD trái phiếu quốc tế từ năm nay - Ảnh 1.

HDBank đặt mục tiêu lãi 5.661 tỉ đồng trong năm 2020. (Đồ hoạ: Quốc Minh).

Nói với cổ đông về các mục tiêu trên, nhất là lợi nhuận trước thuế tăng 13%, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Phương Thảo cho rằng so với toàn ngành có vẻ thách thức nhưng theo năng lực nội tại của ngân hàng thì hoàn toàn khả thi, thậm chí kế hoạch có phần thận trọng.

Theo bà Thảo, ngân hàng đang tăng đầu tư vào các giấy tờ có giá, những tài sản an toàn có tính thanh khoản cao.

Về phần tài sản, ngân hàng đã đầu tư một phần cho ngân hàng số và các tài sản cố định. Vừa qua, ngân hàng đầu tư trung tâm công nghệ tại khu công nghệ cao TP HCM, nơi dự kiến tập trung nghiên cứu, vận hành chuyển đổi số…

Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2020 của HDBank cho biết 3 tháng đầu năm, tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng đạt 3.151 tỉ đồng, tăng 27,8%, lợi nhuận trước thuế đạt 1.251 tỉ đồng.

Cập nhật kết quả kinh doanh 5 tháng đầu năm, lãnh đạo ngân hàng cho biết tốc độ tăng tín dụng riêng lẻ là 8%, huy động tăng 11% so với cuối năm ngoái. Dự kiến hết tháng 6, lợi nhuận riêng lẻ của ngân hàng ước trên 2.300 tỉ đồng, đạt 50% kế hoạch năm. 

Phát hành 1 tỉ USD trái phiếu quốc tế từ năm nay, chuẩn bị IPO HD Saison

Đại hội đồng cổ đông HDBank cũng thông qua phương án phân phối lợi nhuận năm 2019 và phát hành cổ phiếu thưởng từ nguồn thặng dư vốn cổ phần, gồm 50% trả cổ tức bằng cổ phiếu và 15% cổ phiếu thưởng. Ngân hàng sẽ chia cổ tức và cổ phiếu thưởng thành 2 đợt, bắt đầu từ quý IV và hoàn thành trong năm. 

Vốn điều lệ dự kiến tăng từ 9.810 tỉ đồng lên 16.088 tỉ đồng sau khi chia.

HDBank cũng có kế hoạch phát hành tối đa 1 tỉ USD trái phiếu ra thị trường quốc tế để tăng quy mô vốn hoạt động, bổ sung nguồn vốn trung, dài hạn và triển khai các chiến lược phát triển.

Kì hạn trái phiếu tối thiểu 3 năm và tối đa 10 năm. Trái phiếu được phát hành cho các nhà đầu tư ngoài lãnh thổ Mỹ, và niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore. Theo kế hoạch, việc phát hành sẽ được thực hiện từ năm nay đến năm 2024.

Ngoài ra, HDBank cũng muốn phát hành 500 triệu USD hoặc 10.000 tỉ đồng trái phiếu chuyển đổi ra thị trường quốc tế hoặc Việt Nam, kì hạn 5 năm 1 ngày kể từ ngày phát hành. Thời gian thực hiện trong năm nay hoặc năm sau.

Tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo cho hay quyết định phát hành trái phiếu quốc tế là tất yếu, bởi quy mô của ngân hàng hiện nay.

Theo bà, do Covid-19, Chính phủ các nước bơm tiền ra thị trường rất nhiều với lãi suất thấp, thậm chí 0%. Ban lãnh đạo xác định đây là cơ hội thu hút nguồn vốn rẻ cho các kế hoạch phục hồi sau dịch, và các dự án đầu tư của ngân hàng.

Phó chủ tịch Nguyễn Thị Phương Thảo cũng tiết lộ ngân hàng có kế hoạch chuyển đổi công ty tài chính HD Saison từ mô hình công ty TNHH sang công ty cổ phần, và tiến hàng IPO trong thời gian tới.

chọn