HĐQT Vạn Phát Hưng: Các hệ số tài chính vẫn ở mức an toàn

Kết thúc năm 2023, hệ số thanh toán nhanh của Vạn Phát Hưng là 0,62 lần; tỷ số nợ vay/tổng tài sản là 33,6% và tỷ số nợ vay/vốn chủ sở hữu là 77,8%. HĐQT doanh nghiệp đánh giá, các hệ số tài chính này vẫn đảm bảo ở mức an toàn so với ngành bất động sản hiện nay.

CTCP Vạn Phát Hưng (mã chứng khoán: VPH) vừa công bố báo cáo thường niên năm 2023.

Năm 2023 vừa qua, doanh nghiệp đạt doanh thu thuần 73 tỷ đồng, giảm 55% so với cùng kỳ và lỗ sau thuế 822 triệu đồng, giảm 104%. Đây là lần đầu báo lỗ của doanh nghiệp.

Nguyên nhân, theo VPH là bởi chưa hoàn tất việc chuyển nhượng cổ phần tại công ty con là Bất động sản Nhà Bè nên chưa thể ghi nhận doanh thu, đồng thời chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí tài chính tăng. 

 Một dự án của Vạn Phát Hưng. (Ảnh: VPH).

"Năm 2023 là thời điểm vô cùng khó khăn đối với VPH do thị trường bất động sản rơi vào thời kỳ suy thoái, việc tiếp cận các nguồn vốn phát triển, đầu tư cũng như việc giải quyết các vấn đề pháp lý dự án kéo dài.

VPH đang dành nguồn lực tài chính để đảm bảo thanh toán đầy đủ các khoản nợ và các nghĩa vụ tài chính khác, đồng thời tiên nguồn vốn để đầu tư vào các dự án trọng điểm như khu dân cư An Hưng (9,2 ha) và khu dân cư Nhơn Đức Nhà Bè (16,7 ha) nhằm tạo ra giá trị dài hạn.

Do vậy, công ty chưa thể bố trí dòng tiền để thực hiện việc chi trả cổ tức năm 2022 cho cổ đông theo quy định", VPH chia sẻ trong báo cáo thường niên.

Tuy nhiên, HĐQT của doanh nghiệp cho rằng các hệ số tài chính của VPH vẫn đảm bảo ở mức an toàn.

Cụ thể, kết thúc năm 2023, hệ số thanh toán nhanh của VPH giảm từ 0,67 lần xuống còn 0,62 lần do tăng giá trị hàng tồn kho, đầu tư xây dựng các dự án phục vụ cho hoạt động kinh doanh các năm tiếp theo. VPH đánh giá, đây vẫn là mức hệ số an toàn trong bối cảnh ngành bất động sản đang gặp nhiều khó khăn.

Hệ số vòng quay hàng tồn kho doanh nghiệp là 0,03 vòng, (cùng kỳ đạt 0,09 vòng). Đây là mức tương đối thấp, nguyên nhân do trong năm 2023 thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, vì vậy Công ty tập trung chủ yếu phát triển quỹ đất và đầu tư xây dựng các dự án dở dang.

Tỷ số nợ vay/tổng tài sản và tỷ số nợ vay/vốn chủ sở hữu lần lượt đạt 33,6% (tăng 10%) và 77,8% (tăng 26,1% so với cùng kỳ). Nguyên nhân do trong năm công ty vay thêm nguồn vốn để bù đắp dòng tiền hoạt động và đầu tư dự án. Đây vẫn là hệ số an toàn trong ngành bất động sản, theo VPH.

Dự án An Hưng của VPH nhìn từ trên cao. (Ảnh tư liệu: Hoàng Huy).

Mục tiêu lãi 82 tỷ, lạc quan xoay được dòng tiền

Tại báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023, đơn vị kiểm toán là Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn UHY đã bày tỏ về khả năng hoạt động liên tục của VPH.

Trước ý kiến của đơn vị kiểm toán, VPH cho rằng công ty đảm bảo khả năng hoạt động liên tục nhờ vào một số chiến lược của ban lãnh đạo, như gia hạn những khoản vay đến hạn; gia tăng thu hồi những khoản nợ tiềm tàng, nhanh chóng hoàn tất thủ tục pháp lý dự án Nhơn Đức trong quý II/2024; đủ điều kiện chuyển nhượng một phần công ty con là Bất động sản Nhà Bè cho đối tác nhằm tạo dòng tiền trong hoạt động kinh doanh.

Năm 2024, VPH lên kế hoạch doanh thu hợp nhất 242 tỷ đồng và lãi sau thuế 82 tỷ đồng. Doanh nghiệp sẽ tập trung thực hiện chuyển nhượng 55% vốn tại Bất động sản Nhà Bè, triển khai san lấp,thi công dự án An Hưng và dự án Nhơn Đức.

Ở khía cạnh pháp lý, VPH sẽ xin phê duyệt giấy phép xây dựng dự án An Hưng; xin chấp thuận chủ trương đầu tư và duyệt quy hoạch 1/500 dự án Nhơn Đức; xin chấp thuận chủ trương đầu tư Viện Dưỡng lão tại Nhơn Đức - Nhà Bè.