Hé lộ nguyên nhân dự án nghìn tỉ dải đất Nam Đại Cồ Việt chậm tiến độ 17 năm

UBND Hà Nội cho biết một trong những nguyên nhân khiến dự án nghìn tỉ dải đất Nam Đại Cồ Việt chậm tiến độ 17 năm là chủ đầu tư xin điều chỉnh quy mô công trình.

Vừa qua, một số người dân ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã đề nghị UBND TP Hà Nội làm rõ nguyên nhân chậm trễ và tập trung chỉ đạo việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng dải đất phía Nam Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng.

Liên quan đến vấn đề này, theo TP Hà Nội, trong quá trình triển khai, dự án đã chậm tiến độ, kéo dài, do Dự án thuộc đối tượng thanh tra, kiểm tra (đã có kết luận Thanh tra số 304/KL-TTTP ngày 12/2/2007 của Thanh tra TP Hà Nội và Thông báo số 82/TB-UBND ngày 28/3/2007 của UBND TP về Kết luận giải quyết đơn tố cáo của công dân). 

0253_nha_tai_dinh_cu

Tòa nhà tái định cư 4A Tạ Quang Bửu của Công ty Tu Tạo xây dựng từ hơn chục năm nay hiện vẫn chưa thể hoàn thiện và đang "vườn không, nhà trống". (Ảnh: Kinh tế & Tiêu dùng).

Đồng thời, trong quá trình triển khai Dự án, theo UBND TP Hà Nội, chủ đầu tư xin điều chỉnh quy mô công trình cũng như việc chỉ đạo, rà soát các công trình nhà ở cao tầng thuộc khu vực nội thành cũng là nguyên nhân gây kéo dài thời gian thực hiện Dự án. 

Cũng theo UBND TP Hà Nội, nguyên nhân chủ quan khác do nhà đầu tư thiếu tập trung triển khai, thiếu phối hợp các cơ quan chức năng trong công tác GPMB và thực hiện các thủ tục xây dựng.

Và hiện nay Dự án đã được UBND TP chỉ đạo đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện. UBND quận Hai Bà Trưng đang thực hiện các thủ tục thu hồi đất triển khai công tác GPMB.

Liên quan đến dự án này, trước đó, năm 2017, UBND TP Hà Nội đã thông báo kết luận về chủ trương điều chỉnh dự án. Cụ thể, UBND TP Hà Nội đã đồng ý chủ trương điều chỉnh dự án tạo điều kiện cho chủ đầu tư sớm hoàn thành dự án và người sử dụng đất nằm ngoài ranh giới dự án thực hiện các thủ tục về sử dụng đất theo quy định của pháp luật theo đề nghị của Sở Kế hoạch và đầu tư. Chủ đầu tư phải cam kết về thời gian và tiến độ thực hiện.

UBND TP Hà Nội giao UBND quận Hai Bà Trưng tiếp tục tổ chức thực hiện công tác giải phóng mặt bằng trong phạm vi dự án và thực hiện công tác quản lý nhà nước về đất đai theo quy định. Yêu cầu chủ đầu tư tập trung vốn thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và thực hiện dự án theo quy định của pháp luật, đảm bảo bố trí nhà tái định tại chỗ, đồng thời, trả lại quỹ nhà tạm cư cho TP theo quy định.

Dự án đầu tư xây dựng dải đất phía Nam đường Đại Cồ Việt được UBND TP Hà Nội chính thức ban hành quyết định phê duyệt từ 1/4/2002 và giao cho Công ty Tu tạo và phát triển nhà làm chủ đầu tư.

Theo quyết định, trên dải đất này sẽ được xây dựng 7 nhà cao từ 11 đến 24 tầng với tổng diện tích sàn là 29.000 m2 cùng các công trình công cộng, văn phòng làm việc của các cơ quan và các dịch vụ dân sinh... Khi dự án hoàn thành sẽ góp phần tạo nên bộ mặt mới khang trang hiện đại ở khu vực này.

Tuy nhiên, từ đó cho đến nay dự án vẫn chưa được thực hiện vì vướng nhiều bất cập liên quan đến quy hoạch và phương án đền bù.

Sau nhiều năm bất động, đến tháng 4/2011, UBND TP Hà Nội tiếp tục phê duyệt điều chỉnh, bổ sung dự án đầu tư xây dựng dải đất phía Nam đường Đại Cồ Việt. Cụ thể, điều chỉnh phạm vi chiếm đất là 31.278 m2 (giảm 7.099 m2 so với 38.700 m2 đất đã giao).

Đồng thời, điều chỉnh nâng tổng mức đầu tư của dự án từ hơn 390,3 tỉ đồng lên hơn 1.073,4 tỉ đồng; thời gian hoàn thành dự án được điều chỉnh đến quý II/2015. Song từ đó cho đến 2017, dự án vẫn tiếp tục nằm trên giấy và phải điều chỉnh lại quy hoạch một lần nữa.

chọn