Cận cảnh 6 chung cư cũ được xây mới năm nay ở TP HCM

Các chung cư được TP HCM dự kiến tháo dỡ, di dời dân, xây dựng và hoàn thành trong năm nay là  chung cư 128 Hai Bà Trưng, 23 Lý Tự Trọng, 239 Cách Mạng Tháng Tám, 350 Hoàng Văn Thụ, 251 Hoàng Văn Thụ và lô IV-VI Cư xá Thanh Đa.

Trong năm 2022, TP HCM dự kiến có 6 chung cư được tháo dỡ, di dời dân, xây dựng và hoàn thành, gồm có hai chung cư tại quận 1, hai chung cư tại quận Tân Bình, còn lại là hai chung cư tại quận 3 và quận Bình Thạnh.

Cụ thể là các chung cư có địa chỉ: 128 Hai Bà Trưng, 23 Lý Tự Trọng, 239 Cách Mạng Tháng Tám, 350 Hoàng Văn Thụ, 251 Hoàng Văn Thụ và lô IV-VI Cư xá Thanh Đa.

1. Chung cư 128 Hai Bà Trưng

Chung cư 128 Hai Bà Trưng có vị trí tại quận 1. Đây là nơi đầu tiên được xây mới theo kế hoạch cải tạo hàng trăm chung cư cũ của TP HCM. CTCP Phát triển nhà Châu Á Thái Bình Dương làm chủ đầu tư.

Hiện tại, chung cư này đã hoàn thành việc việc di dời dân. Tuy nhiên tại đây vẫn chưa có động thái nào của việc xây dựng mới chung cư này.

Hiện tại nơi này đã xuống cấp nghiêm trọng, việc không có người ở lâu ngày khiến cây cối, cỏ dại mọc um tùm.

 Những mảng tường xây dựng dang dở ngay trong khuôn viên chung cư.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, chung cư số 128 Hai Bà Trưng là công trình thuộc diện nhà chung cư cũ nguy hiểm, có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

2. Chung cư 23 Lý Tự Trọng

Chung cư 23 Lý Tự Trọng nằm tại phường Bến Nghé, được xây dựng từ trước năm 1975. Đây là chung cư nằm trong chương trình phá dỡ, xây dựng và hoàn thành trong năm 2022 của TP HCM

Dù đã hoàn thành việc tháo dỡ chung cư cũ từ lâu, nhưng hiện nay dự án xây dựng mới chung cư này hiện vẫn chưa được triển khai. Dự án này do CTCP Địa ốc Downtown làm chủ đầu tư.

 Nơi đây đã được rào chắn lại và sử dụng làm bãi giữ xe hoạt động 24/24.

 Vỉa hè bên ngoài khuôn viên chung cư được người dân sử dụng làm nơi tụ tập, bán hàng rong.

 Các bức rào chắc xong quang khu đất của dự án cũng bị vẽ bậy chằng chịt.

3. Chung cư 239 Trần Hưng Đạo

Chung cư 239 Cách Mạng Tháng 8 có vị trí tại quận 3. Đây là một trong 6 dự án dự kiến hoàn thành việc xây dựng mới trong năm 2022 của TP HCM.

Dự án xây dựng mới chung cư này do AKYN Hospitality Group làm chủ đầu tư dự án. Dự kiến sẽ được xây dựng căn hộ cao cấp, trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê.

Hiện dự án đang trong quá trình thực hiện, xung quanh dự án được rào chắn rất kỹ.

Theo ghi nhận của phóng viên, việc thi công dự án này diễn ra rất chậm, thậm chí có những thời điểm tạm dừng thi công. 

4. Chung cư 251 Hoàng Văn Thụ

Chung cư 251 Hoàng Văn Thụ nằm tại quận Tân Bình. Hiện tại dự án xây mới chung cư này đã hoàn thiện và đi vào sử dụng, có tên là khu căn hộ Park Legend.

  Dự án này do CTCP Xây dựng Tân Bình (Tân Bình ICC) làm chủ đầu tư.

 Đây là một trong dự án xây dựng mới chung cư cũ hiếm hoi của TP HCM đã hoàn thành và đi vào hoạt động. Park Legend 251 Hoàng Văn Thụ có tổng cộng 176 căn hộ, cao 24 tầng.

5. Chung cư 350 Hoàng Văn Thụ

Chung cư 350 Hoàng Văn Thụ nằm tại quận Tân Bình. Hiện tại, chung cư này đã hoàn thành việc xây dựng lại.

Đây cũng là một trong những dự án hoàn thành xây dựng lại của TP HCM trong vào năm nay. Dự án này do CTCP Kappel Land xây dựng mới, có địa chỉ tại số 346 - 348 - 350 Hoàng Văn Thụ, phường 4, quận Tân Bình.

 

6. Lô IV - VI Cư xá Thanh Đa

Lô IV - VI Cư xá Thanh Đa nằm tại quận Bình Thạnh. Sau khi có dấu hiệu sụt lún và xuống cấp nghiêm trọng., hiện tại 2 lô nhà này đã được tháo dỡ hoàn toàn. 

 Xung quanh khuôn viên dự án được chủ đầu tư bao bọc rất kỹ. Chủ đầu tư dự án này là CTCP Phát triển nhà Thanh Đa.

Theo ghi nhận của phóng viên, bên trong khu vực thi công vẫn là một bãi đất trống, cỏ dại mọc um tùm, tại đây chưa có dấu hiệu nào của việc thi công xây dựng, chưa có máy móc và vật liệu xây dựng.

 Khu vực cổng ra vào của dự án xây dựng mới lô IV - VI Cư xá Thanh Đa.

Hai tòa nhà của lô II Cư xá Thanh Đa, nằm ngay cạnh lô IV - VI hiện cũng đã có dấu hiệu xuống cấp, nghiêng vào nhau.