Hình bóng Tập đoàn KIDO tại dự án 8-12 Lê Duẩn

CTCP Tập đoàn KIDO đang là cổ đông lớn nhất khi sở hữu 50% vốn cổ phần tại dự án 8-12 Lê Duẩn. Ngoài ra, tính đến ngày 30/6/2019, KIDO đã rót vào dự án này hơn 1.087 tỉ đồng.
Hình bóng Tập đoàn KIDO tại dự án 8-12 Lê Duẩn - Ảnh 1.

Khu đất 8-12 Lê Duẩn. (Ảnh: Bảo Linh).

Vừa qua, Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Thu Thủy, nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP HCM và bà Lê Thị Thanh Thúy, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm và CTCP Đầu tư Lavenue. Đây là diễn biến mới nhất liên quan đến vụ chuyển đổi đất công ở 8-12 Lê Duẩn (TP HCM).

Khu đất số 8-12 Lê Duẩn nằm tại quận 1, TP HCM, có 3 mặt tiền giáp các tuyến đường trung tâm quận 1 là Hai Bà Trưng, Lê Duẩn, Nguyễn Văn Chiêm. Với vị trí đắc địa như vậy, dự án có lợi thế đặc biệt về mặt thương mại.

Theo tìm hiểu, dự án được Bộ Vật tư (nay là Bộ Công Thương) tiếp quản từ sau năm 1975. Về sau do Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh nhà TP.HCM quản lí, kí hợp đồng cho thuê nhà, đất đối với 4 đơn vị thuộc Bộ Công Thương gồm CTCP Hoá chất vật liệu điện thành phố, CTCP Kim khí thành phố, CTCP thiết bị phụ tùng Sài Gòn và CTCP Vận tải xăng dầu VITACO.

Thực hiện phương án sắp xếp các mặt bằng nhà, đất theo Quyết định số 09/QĐ-TTg ngày 19/1/2007 của Thủ tướng, UBND TP.HCM có chủ trương sử dụng khu đất số 8-12 Lê Duẩn để xây dựng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và có một phần trung tâm thương mại, giao Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lí kinh doanh nhà thành phố thu hồi, quản lí mặt bằng.

Đến tháng 10/2010, UBND TP.HCM thành lập CTCP để thực hiện dự án này với các cổ đông sáng lập và tỉ lệ góp vốn của Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà thành phố là 50% và 50% còn lại do 4 CTCP kể trên của Bộ Công Thương nắm.

Trước đó vào tháng 8/2010, Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm có văn bản gửi Công ty TNHH MTV Quản lí Kinh doanh nhà thành phố, đề nghị được hợp tác đầu tư dự án và đã được UBND thành phố cho phép với tỉ lệ góp vốn 30%.

Cùng thời điểm trên, 4 công ty thuộc Bộ Công Thương với tư cách là cổ đông, đã lập ra CTCP Đầu tư Lavenue, kí thoả thuận nguyên tắc với Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô (nay là Công ty TNHH Đầu tư KIDO) đồng ý chuyển nhượng quyền đầu tư dự án cho Kinh Đô.

Điều này đồng nghĩa dự án 8-12 Lê Duẩn được bán hết quyền chi phối, khai thác cho tư nhân.

Đến tháng 6/2011, UBND TP HCM chấp thuận cho CTCP Đầu tư Lavenue sử dụng 4.896,3 m2 tại số 8-12 Lê Duẩn để làm dự án khách sạn 5 sao. Sau đó UBND TP HCM duyệt giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình xây dựng trên đất tại đây với gần 650 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ trong kết luận số 645/KL-TTCP đã chỉ rõ, việc thực hiện dự án khách sạn 5 sao tại số 8-12 Lê Duẩn, UBND TP HCM đã không thực hiện đấu giá, không thẩm định năng lực tài chính của các công ty tham gia.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Đầu tư KIDO là doanh nghiệp được thành lập từ năm 1993, người đại diện theo pháp luật là ông Trần Kim Thành. Công ty này là doanh nghiệp thuộc Tập đoàn KIDO do ông Trần Kim Thành nắm giữ vị trí Tổng giám đốc.

Ngoài ra, BCTC 2010 của Tập đoàn KIDO cho thấy, doanh nghiệp của ông Trần Kim Thành chi ra 600 tỉ đồng để sở hữu 50% tỉ lệ sở hữu tại Lavenue. Từ đó đến nay, Tập đoàn KIDO đã chi thêm gần 500 tỉ đồng vào dự án 8-12 Lê Duẩn.

Tính đến hết ngày 30/6/2019, công ty đang có khoản đầu tư hơn 1.087 tỉ đồng vào Công ty Lavenue. Trong khi đó, dự án số 8-12 Lê Duẩn đến hiện tại vẫn chưa triển khai.

Không chỉ 8-12 Lê Duẩn, KIDO một thời từng muốn "chơi lớn" trong lĩnh vực địa ốc, với nhiều dự án khác đáng chú ý như dự án nhà ở cao tầng Hiệp Bình Phước - Thủ Đức trên diện tích đất 51.287 m2 tại quận Thủ Đức, TP HCM, thông qua sở hữu 80% vốn góp tại Công ty TNHH Tân An Phước (TAP). 20% còn lại thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Địa ốc KIDO - KIDO Land (là đơn vị có liên quan của KIDO).

Tuy nhiên, trong năm 2017, KIDO Group và KIDO Land đã chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại dự án này cho nhóm các nhà đầu tư liên quan đến Tập đoàn muối Miền Nam - Sosal Group.

KIDO cũng từng góp vốn làm dự án SJC Tower nằm tại khu tứ giác Lê Lợi - Lê Thánh Tôn - Nguyễn Trung Trực - Nam Kỳ Khởi Nghĩa, rộng 4.000 m2 với tổng mức đầu tư hơn 100 triệu USD. Chủ đầu tư dự án SJC Tower là Công ty Cổ phần Sài Gòn Kim Cương.

CTCP Sài Gòn Kim Cương được thành lập vào năm 2007 với các cổ đông sáng lập là Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn, Công ty Cổ phần Hùng Vương, KIDO và Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đông Á.

Dù vậy, KIDO đã chuyển nhượng 50% vốn góp tại SJC Tower cho Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP HCM (HFIC) để thu về 425 tỉ đồng.

Ngoài ra, KIDO cũng đang sở hữu 34% vốn tại dự án bất động sản của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Phong Thịnh.

Một công ty đầu tư bất động sản có liên quan đến Kido là CTCP Địa ốc KIDO - KIDO Land do ông Trần Kim Thành làm Chủ tịch. 

Theo thông tin trên website, KIDO Land có dự án Cộng Hòa Garden tọa lạc tại số 20 Cộng Hòa, phường 12, quận Tân Bình, TP HCM, gần sân bay Tân Sơn Nhất. Cộng Hòa Garden có cùng địa chỉ 20 Cộng Hòa với dự án Thái Sơn Plaza của Tổng công ty Thái Sơn (Bộ Quốc Phòng).

Dự án Cộng Hòa Garden do CTCP Thiên Phúc Điền làm chủ đầu tư. Thiên Phúc Điền đại diện cho sự hợp tác giữa 2 công ty gồm Công ty Sửa chữa Máy bay A41 trực thuộc Bộ Quốc Phòng (35% cổ phần) và KIDO Land (65% cổ phần).

Bản thân lãnh đạo cấp cao của tập đoàn này cũng có những khoản đầu tư rất đáng chú ý, như thương vụ Vạn Hạnh Mall lùm xùm trong vụ án Đông Á Bank.

chọn