Hòa Bình là địa phương đầu tiên công bố chấm dứt dịch tả lợn châu Phi

Hôm nay (9/4), tỉnh Hòa Bình là tỉnh đầu tiên công bố rút ra khỏi danh sách ‘đen’ 23 tỉnh, thành có dịch tả lợn châu Phi trên cả nước sau hơn một tháng xảy ra dịch bệnh.

Phát biểu trong buổi công bố hết dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định: "Ngay khi sớm phát hiện dịch bệnh, các cơ quan chức năng đã khẩn trương triển khai xử lí ngay và triệt để, xử lí đồng bộ theo hướng dẫn và sự chỉ đạo từ các văn bản, đặc biệt là Chỉ thị 04 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản khác, tổ chức tốt các chốt phòng dịch. Đây là bài học tiêu biểu điển hình cần được nhân rộng trong ứng phó, dập dịch tả lợn châu Phi, cũng như các dịch bệnh khác".

Hòa Bình là địa phương đầu tiên công bố chấm dứt dịch tả lợn châu Phi - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa).

Trưởng phòng chăn nuôi, Chi cục Thú y tỉnh Hòa Bình, ông Nguyễn Văn Tuấn cũng cho biết, trong thời gian tới, các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình vẫn tiếp tục duy trì và chủ động phòng chống dịch bệnh.

Trước đó, ngày 8/4, theo báo Tuổi trẻ, ông Bùi Duy Quang - Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư (Ninh Bình) cũng cho biết địa phương này vừa ban hành quyết định về việc công bố hết dịch tả heo châu Phi  tại xã Ninh Khang, sau khi qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới.

Sau một tháng tích cực chống dịch, trên địa bàn huyện Hoa Lư nói chung và xã Ninh Khang không phát hiện thêm ổ dịch mới, huyện đã công bố hết dịch, mọi hoạt động chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, buôn bán heo và các sản phẩm từ heo trên địa bàn được phép trở lại bình thường.

Sau tỉnh Hòa Bình, ngày 10/4, tỉnh Bắc Kạn sẽ là địa phương tiếp theo trên cả nước đủ điều kiện công bố hết dịch tả lợn châu Phi.

Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh và thị trường thịt lợn cũng đã có những tín hiệu khởi sắc trở lại về giá cũng như sản lượng thịt tiêu thụ. Đây là khẳng định của Bộ NN&PTNT. Bộ sẽ cùng các địa phương xây dựng phương án phát triển chăn nuôi gia cầm, đại gia súc bù đắp lượng thịt lợn thiếu hụt sau đợt dịch này, đảm bảo không xáo trộn nhu cầu thực phẩm cả nước từ nay đến cuối năm.

Trong buổi họp báo thường kì Bộ Nông nghiệp, Ông Đàm Xuân Thành - Phó Cục trưởng Cục Thú ý, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết đã có ba địa phương đủ điều kiện công bố hết dịch, giá lợn hơi đang có chiều hướng đi lên tích cực.

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định, đến nay dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 23 tỉnh, thành phố, tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy khoảng 73.000 con. 

Diễn biến phức tạp của dịch đã ảnh hưởng đến phát triển chăn nuôi lợn. Tuy nhiên trong quí I, nhờ sự tăng đàn từ cuối năm 2018 và đầu năm 2019 nên đàn lợn vẫn tăng 2,5% so với cùng kì năm trước .

chọn