Hòa Bình muốn xây 7.000 căn nhà ở xã hội đến năm 2025

Tính đến ngày 30/6, Hòa Bình có 335 căn NOXH, trong đó 220 căn cho người thu nhập thấp và 115 căn cho công nhân.

 TP Hòa Bình. (Ảnh: moc.gov.vn).

 Ngày 14/8, Sở Xây dựng Hòa Bình báo cáo số liệu xây dựng Đề án " Đầu tư xây dựng ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp".

Trong đó, về nhu cầu và mục tiêu phát triển nhà, Hòa Bình dự kiến xây dựng khoảng 7.090 căn nhà ở xã hội (NOXH) hoàn thành vào năm 2025, trong đó nhà cho người thu nhập thấp là 1.970 căn, nhà cho công nhân là 5.120 căn. Tổng diện tích sàn khoảng 42 ha.

Trên địa bàn, tính đến ngày 30/6/2022, Hòa Bình đã xây dựng được tổng cộng 335 căn NOXH, trong đó 220 căn cho người thu nhập thấp và 115 căn cho công nhân. Tổng mức đầu tư là 196 tỷ đồng. Hiện tại, ở TP Hòa Bình đang có dự án NOXH tại xã Sù Ngòi do CTCP Bất động sản PVSD - Sao Vàng đầu tư, quy mô 777 tỷ đồng, dự kiến sẽ cung cấp 788 căn NOXH ra thị trường khi hoàn thành.

Bên cạnh đó, tại TP Hòa Bình vẫn còn những dự án có chủ trương đầu tư nhưng chưa triển khai đầu tư xây dựng trên địa bàn như Dự án NOXH cho công nhân mua, thuê và thuê mua (giai đoạn II) ở phường Hữu Nghị, cung cấp 42 căn với nguồn vốn 59,4 tỷ đồng do CTCP Thương mại Dạ Hợp làm chủ đầu tư.

Ngoài ra còn có Dự án Khu nhà ở công nhân và dịch vụ công nghiệp tại xã Quang Tiến quy mô 435 căn, tổng mức đầu tư 478 tỷ đồng do liên danh CTCP Thương mại Dạ Hợp và CTCP Đầu tư Xuất nhập khẩu Thăng Long làm chủ đầu tư.

Tỉnh Hòa Bình đã quy hoạch những khu đất dành cho NOXH trong một số địa bàn như 15 ha tại thị trấn Lương Sơn, 5 ha tại xã Cư Yên, 10 ha ở xã Nhuận Trạch (đều thuộc huyện Lương Sơn) hay 30 ha ở xã Lạc Thịnh được quy hoạch NOXH cho công nhân.

Trên quỹ đất 20% trong tỉnh, một số dự án cũng được quy hoạch NOXH như KĐT sinh thái cao cấp Yên Quang, KĐT mới Nam Quảng Trường, KĐT mới Trung Minh A,...

Trước đó, ngày 10/8, Văn phòng Chính phủ ban hành thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính về thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp. Đáng chú ý, Thủ tướng yêu cầu lập, phê duyệt “Đề án đầu tư xây dựng ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp (giai đoạn 2021 - 2030)”.

Theo đó, trong giai đoạn này, mục tiêu cả nước hoàn thành đầu tư xây dựng ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị UBND các tỉnh thành báo cáo Bộ Xây dựng trước ngày 15/8 tới các nội dung: các dự án đang triển khai; các dự án đã có vị trí, có chủ trương đầu tư nhưng chưa triển khai; các vị trí, quỹ đất quy hoạch nhà ở xã hộ; lập kế hoạch triển khai (số lượng dự án, số lượng căn hộ, diện tích xây dựng, tiến độ cụ thể của từng dự án) thực hiện đầu tư các dự án nhà ở xã hội (giai đoạn từ nay đến năm 2030) đảm bảo nhu cầu của địa phương.

chọn