Hòa Phát khó hoàn thành mục tiêu bán 3,6 triệu tấn thép xây dựng, chuyển sang bán phôi thép

Lãnh đạo Hòa Phát cho biết mục tiêu quan trọng nhất của công ty là tiêu thụ hết lượng thép thô sản xuất ra. Tùy tình hình, công ty có thể bán phôi thép hoặc thêm một công đoạn nữa để bán thép xây dựng.
Hòa Phát khó hoàn thành mục tiêu bán 3,6 triệu tấn thép xây dựng, chuyển sang bán phôi thép - Ảnh 1.

Tập đoàn Hòa Phát tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2020 vào sáng nay 25/6. (Ảnh: Đức Quyền).

Trong cả năm 2020, Tập đoàn Hòa Phát đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 86.000 tỉ đồng, tăng trưởng 35% so với thực hiện năm 2019, lợi nhuận sau thuế ước tính 9.000 tỉ đồng, tăng gần 19%.

Kế hoạch này đi ngược với xu thế giảm sút và thua lỗ của nhiều doanh nghiệp khác trong nền kinh tế bị thiệt hại vì Covid-19.

Chủ tịch HĐQT Trần Đình Long cho biết ngành thép không bị dịch bệnh tác động quá nhiều như các ngành dịch vụ du lịch, hàng không.

"Việt Nam là nước công nghiệp mới và Hòa Phát lại hoạt động trong ngành hưởng lợi từ việc chính phủ đẩy mạnh đầu tư công. Ngành bất động sản và thép cũng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nhưng không lớn và trầm trọng như du lịch và hàng không", ông Trần Đình Long nói.

Trong cả năm 2020, Hòa Phát đặt mục tiêu bán 3,6 triệu tấn thép xây dựng, tăng trưởng 30% so với mức 2,77 triệu tấn trong năm 2019.

"Trong 5 tháng đầu năm, Hòa Phát đã tiêu thụ được gần 1,3 triệu tấn, cộng thêm con số tháng 6 khoảng 300.000 tấn thì nửa đầu năm tổng cộng được 1,6 triệu tấn, có lẽ Hòa Phát sẽ không đạt được mục tiêu 3,6 triệu tấn của cả năm", Tổng Giám đốc Trần Tuấn Dương nói.

Tuy nhiên ông Dương cũng cho rằng nhà đầu tư không cần lo lắng quá vì "Tổng tiêu thụ thép xây dựng của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm giảm khoảng 10% trong khi Hòa Phát tăng 10%, thị phần cải thiện từ 26% lên 31% như vậy là rất tốt".

Chủ tịch Trần Đình Long cho biết tuy không hoàn thành mục tiêu 3,6 triệu tấn thép xây dựng nhưng nhiều khả năng sản lượng tiêu thụ của Hòa Phát năm nay cũng sẽ không dưới 3 triệu tấn.

Hòa Phát khó hoàn thành mục tiêu bán 3,6 triệu tấn thép xây dựng, chuyển sang bán phôi thép - Ảnh 2.

(Đồ họa: Alex Chu).

"Kế hoạch tiêu thụ thép xây dựng ban đầu quá tham vọng, không lường trước được yếu tố dịch Covid-19. Như anh Long nói ảnh hưởng tới ngành thép không lớn nhưng tất nhiên là có ảnh hưởng", Tổng Giám đốc Hòa Phát nói thêm.

Cũng theo ông Dương, khi không thể tiêu thụ trong nước do thu nhập của người mua thép giảm sút, Hòa Phát đẩy mạnh xuất khẩu phôi thép ra thị trường nước ngoài. "Phôi thép mà Hòa Phát xuất khẩu ra nước ngoài có lãi từ 300 nghìn đến gần 1 triệu đồng mỗi tấn, tỉ suất lợi nhuận tương đối tốt", ông Trần Tuấn Dương cho biết.

Chủ tịch Trần Đình Long nói rõ hơn: "Mục tiêu của Hòa Phát luôn là phải bán hết lượng thép thô sản xuất ra. Kế hoạch cụ thể sẽ rất uyển chuyển tùy theo mùa vụ, vùng miền, trong nước hay ngoài nước. Ví dụ năm 2019 tiêu thụ thép ở Campuchia lên tới cả triệu tấn thì ào ào xuất khẩu sang. Năm nay tiêu thụ ở Campuchia chỉ còn 200.000-300.000 tấn. Tùy thời điểm, chính sách của Hòa Phát sẽ thay đổi nhưng luôn đảm bảo bán hết lượng thép thô".

Theo các lãnh đạo Hòa Phát, tùy theo nhu cầu trong mỗi hoàn cảnh cụ thể mà công ty có thể quyết định bán phôi thép hoặc chế biến thêm phôi thép thành thép xây dựng để bán thép xây dựng.

Cuối tháng 5 vừa qua, Hòa Phát đã kí hợp đồng xuất khẩu 120.000 tấn phôi thép sang Trung Quốc, trị giá trên 1.000 tỉ đồng. Ban lãnh đạo công ty đánh giá hợp đồng này cho thấy phôi thép Hòa Phát có khả năng cạnh tranh tốt với sản phẩm Trung Quốc.

chọn