Học sinh khuyết tật TQ quyết tâm chống nạng thi chạy 1.000 mét

Dù bị khuyết tật chỉ còn một chân, cậu học sinh Gao Yanneng vẫn quyết tâm hoàn thành bài thi chạy 1.000 mét với đôi nạng và lập thành tích xuất sắc trong kỳ thi đầu vào trung học.

Gao Yanneng, 17 tuổi, học sinh trung học cơ sở tại Trung Quốc, bị khuyết tật một chân và phải sử dụng nạng. Tuy nhiên, cậu vẫn kiên quyết tham gia vào bài kiểm tra chạy 1.000 mét để đạt được số điểm hoàn hảo cho kỳ thi đầu vào trường trung học phổ thông Majie số 1 ở huyện Luoping, tỉnh Vân Nam.

Dù học sinh khuyết tật được miễn trừ bài kiểm tra thể chất và Gao cũng đã làm bài thi giấy đạt yêu cầu, cậu học sinh 17 tuổi vẫn gây bất ngờ khi hoàn thành đường chạy 1.000 mét chỉ trong 3 phút 50 giây, thành tích tốt nhất trong nhóm, theo trang yn.people.cm.cn.

Gao khăng khăng hoàn thành tất cả các bài kiểm tra thể chất bao gồm động tác gập bụng, chống đẩy và thậm chí chơi bóng chuyền, theo South China Morning Post.

Học sinh khuyết tật TQ quyết tâm chống nạng thi chạy 1.000 mét - Ảnh 1.

Hình ảnh Gao khi đang tham gia thi chạy trở thành hiện tượng trên mạng xã hội Trung Quốc. Ảnh: Weibo.

"Hôm nay, một học sinh đặc biệt đã tham gia bài kiểm tra thể chất của kỳ thi đầu vào và hoàn thành tất cả. Cậu ấy tỏa sáng và thể hiện sự kiên cường, tinh thần chiến đấu và ý chí mạnh mẽ. Cậu ấy cho thấy ý nghĩa và giá trị của cuộc sống. 

Giám thị đã quyết định miễn thi và cho cậu học trò điểm tối đa với bài kiểm tra thể chất", cô giáo của Gao nói.Giáo viên của Gao là một trong những người đầu tiên chúc mừng học trò trên WeChat, mạng xã hội phổ biến tại Trung Quốc. Cô nói rằng trong tất cả các học trò của mình, cô cảm thấy tự hào nhất về Gao. Trong bài đăng, cô giáo đính kèm video Gao đang chạy và nhận được rất nhiều lượt chia sẻ.

Wang Qiaogang, hiệu trưởng trường trung học, cùng rất nhiều bạn học đều ấn tượng với kỳ tích này của Gao. Hiệu trưởng Wang đã quyên góp hơn 1.000 NDT cho cậu học trò.

Gao xuất thân từ một gia đình nghèo tại ngôi làng Gegang, La Bình, tỉnh Vân Nam. Là em út trong bốn anh chị em, Gao bị cắt cụt một chân sau khi bị ngã vào năm 6 tuổi. Vì gia đình nghèo nên cậu bé chỉ được điều trị bằng thảo dược. Tình trạng của Gao khi đó dần trở nên tồi tệ cho đến khi các bác sĩ không còn lựa chọn nào khác ngoài cắt bỏ chân phải của Gao.

"Khi cháu chạy, cháu có thể thể hiện sự kiên trì của mình. Điều đó thật tuyệt. Cháu không nghĩ là cháu khác biệt quá nhiều so với mọi người", Gao nói và cho biết thêm trong suốt đường chạy, cậu được bạn học cổ vũ rất nhiều.

chọn