Học sinh làm bài thi trong không khí ô nhiễm, hiệu trưởng bị đình chỉ

Hiệu trưởng một trường trung học ở Trung Quốc bị đình chỉ sau khi để hơn 400 học sinh ngồi làm bài thi ngoài trời giữa không gian dày đặc khói mù vì ô nhiễm.
hoc sinh lam bai thi trong khong khi o nhiem hieu truong bi dinh chi Sống trong khói mù dày đặc ở Trung Quốc
hoc sinh lam bai thi trong khong khi o nhiem hieu truong bi dinh chi Người Trung Quốc tìm cách 'trốn' ô nhiễm không khí
hoc sinh lam bai thi trong khong khi o nhiem hieu truong bi dinh chi
Học sinh Trung Quốc làm bài thi trong không khí ô nhiễm. Ảnh: Dahe News

Trung Quốc đang trải qua đợt ô nhiễm không khí nặng nề nhất trong năm nay, với chỉ số ô nhiễm và khói mù độc hại cao gấp 30 lần so với giới hạn an toàn, buộc nhiều thành phố ban hành lệnh đóng cửa trường học. Tuy nhiên, 480 học sinh lớp 8 của Trường trung học số 1 tại Lâm Châu, tỉnh Hà Nam hôm 19/12 vẫn phải ngồi làm bài thi ở sân chơi ngoài trời trong tình trạng khói mù độc hại theo Dahe News.

Những hình ảnh được đăng tải trên mạng cho thấy học sinh ngồi thành hàng để làm bài thi trên sân. Trong bầu không khí mù mịt được ví như "ngày tận thế", các em học sinh không đeo khẩu trang và lấy ghế gỗ làm bàn. Sương mù, khói bụi ô nhiễm làm giảm tầm nhìn, khiến nhiều học sinh ở xa từ sau hàng thứ ba gần như bị che khuất. Trong ngày 19/12, tầm nhìn bị hạn chế xuống chỉ còn 200 m.

Hiệu trường của trường, ông Feng Jisheng, cho biết các bài thi môn tiếng Anh, toán, tiếng Trung được tổ chức khi mức độ ô nhiễm vẫn còn thấp. Ông cũng giải thích rằng tình trạng sương mù khi đó không quá nghiem trọng.

"Chúng tôi nghĩ rằng vì đã tổ chức kỳ thi rồi, tại sao không kết thúc nó luôn", SCMP dẫn lời vị hiệu trưởng nói. Sau khi nhận được thông báo của hội đồng giáo dục địa phương, cuộc kiểm tra đã được hoãn.

Theo trang China Youth, ông Feng đã bị đình chỉ công tác.

"Sở giáo dục thành phố Lâm Châu quyết định cách chức hiệu trưởng của ông Feng Jisheng", trang web thông báo. "Một cuộc điều tra sự việc sẽ được tiến hành. Sở yêu cầu tất cả nhà trẻ, trường tiểu học và trung học rút kinh nghiệm từ việc này nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh".

Bắc Kinh phát báo động đỏ vì ô nhiễm hôm 16/12 và cảnh báo thủ đô sẽ chìm trong sương mù, khói bụi đến ngày 21/12. Trước tình trạng sương mù, khói bụi bao phủ dày đặc, ngoài Bắc Kinh, ít nhất 23 thành phố khác ở phía bắc Trung Quốc sau đó cũng lần lượt phát báo động đỏ ô nhiễm.

Chính quyền thành phố yêu cầu đóng cửa trường mẫu giáo, tiểu học và trung tâm đào tạo tư nhân, đồng thời yêu cầu người dân hạn chế ra ngoài. Tất cả công trình xây dựng và bảo trì đường bộ đều được yêu cầu tạm dừng làm việc.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Hiện trạng bãi sông Liên Mạc, Thượng Cát, Phú Thượng dự kiến  xây công viên thuộc Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
Cụm công viên tại các bãi sông Liên Mạc - Thượng Cát - Phú Thượng được duyệt với tổng diện tích hơn 154 ha, là dự án thành phần thuộc Nhóm 2 - các dự án đầu tư công viên cảnh quan, vui chơi giải trí trong tổng thể Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng.