Ô nhiễm không khí tiêu tốn 8 tỉ USD mỗi ngày

Theo báo cáo của tổ chức Greenpeace, ô nhiễm không khí đã gây thiệt hại cho nền kinh tế 8 tỉ USD mỗi ngày. Trong trường hợp không có những nỗ lực để kiềm chế khí thải nhà kính, trái đất có thể nóng lên 2 độ C vào năm 2050, GDP toàn cầu sẽ giảm 2,5% xuống còn 7,5%.
Ô nhiễm không khí tiêu tốn 8 tỉ đô la mỗi ngày - Ảnh 1.

Ô nhiễm không khí gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu 8 tỉ USD mỗi ngày. (Ảnh: Bloomberg).

Theo báo cáo từ Greenpeace Đông Nam Á cùng Trung tâm nghiên cứu về Năng lượng và Không khí sạch, ô nhiễm không khí do đốt nhiên liệu hóa thạch gây thiệt hại khoảng 3,3% GDP toàn cầu, tương đương 2.900 tỉ USD mỗi năm.

Trung Quốc, Mỹ và Ấn Độ là các quốc gia gánh chịu chi phí kinh tế cao nhất về ô nhiễm tăng vọt. Con số ước tính lần lượt là 900 tỉ đô la, 600 tỉ đô la và 150 tỉ đô la.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến hàng tỉ người mỗi ngày, bất chấp những nỗ lực của các quốc gia và doanh nghiệp nhằm thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo và nhiên liệu sạch.

Đốt than, dầu và khí đốt gây ra các vấn đề sức khỏe, có khả năng dẫn đến 4,5 triệu ca tử vong sớm mỗi năm trên toàn thế giới, với 40.000 trẻ em chết trước năm 5 tuổi do tiếp xúc với các hạt bụi mịn có kích thước nhỏ hơn 2,5 micromet, được gọi là PM 2.5, Greenpeace cho biết.

Theo Ông Minwoo Son, nhà vận động không khí sạch tại Greenpeace Đông Nam Á: "Mỗi năm, ô nhiễm không khí từ nhiên liệu hóa thạch lấy đi hàng triệu sinh mạng, làm tăng nguy cơ đột quỵ, ung thư phổi và hen suyễn, tiêu tốn hàng tỉ USD. Nhưng đây là vấn đề có thể giải quyết bằng cách chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo, loại bỏ các động cơ diesel và xăng, xây dựng giao thông công cộng".

Việc giảm tiêu thụ than, dầu, khí đốt và chuyển sang năng lượng tái tạo là cần thiết, để ngăn ngừa các tác động xấu nhất của biến đổi khí hậu, Greenpeace nhận định. 

Trong trường hợp không có những nỗ lực để kiềm chế khí thải nhà kính, trái đất có thể nóng lên 2 độ C vào năm 2050, GDP toàn cầu sẽ giảm 2,5% xuống còn 7,5%, Oxford Economics cho biết trong một báo cáo hồi tháng 11/2019.

Theo Greenpeace, ô nhiễm không khí làm gia tăng chi phí tài chính để xử lí các bệnh về đường hô hấp, và gây thiệt hại kinh tế vì tình trạng chết yểu.

"Cái chết của trẻ em và thanh thiếu niên gây ra những tổn thất kinh tế khó có thể bù đắp.  Sự đóng góp của họ cho xã hội và nền kinh tế hoàn toàn mất đi", tổ chức này nhận định.

So với các chất gây ô nhiễm khác như ozone và nitơ dioxide, bụi mịn PM 2.5 tác động lớn nhất đến nền kinh tế, trong khi các quốc gia đông dân thường gánh chịu chi phí cao hơn. Năm 2019, khoảng 91% dân số toàn cầu phải sống ở những nơi có mức độ ô nhiễm không khí vượt quá tiêu chí do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt ra.

chọn
Cam Ranh đang dồn lực cho sân bay và đường ven biển, chuẩn bị đón loạt bất động sản gần 2 tỷ USD
Giai đoạn đến 2025, khu vực Cam Ranh sẽ mời đầu tư khoảng 9 dự án bất động sản với tổng vốn đầu tư ít nhất hơn 44.000 tỷ đồng. Để đón làn sóng đầu tư này, Khánh Hoà đang tập trung nguồn lực cho các dự án hạ tầng trọng điểm tại Cam Ranh, bao gồm cả nâng cấp sân bay và xây dựng tuyến đường ven biển...