Ô nhiễm không khí ở TP HCM có thể kéo dài đến Tết Canh Tý 2020

"Hai ngày qua, mù khô xuất hiện khá nhiều. Chất lượng không khí ở TP HCM từ nay đến Tết Canh Tý vẫn trong tình trạng xấu, khó cải thiện", chuyên gia Lê Thị Xuân Lan dự báo.

Bà Lan phân tích những ngày cuối năm là cao điểm xây dựng, riêng việc chà vôi ở các công trình cũng phát sinh lượng bụi mịn lớn gây ô nhiễm. Thêm vào đó, từ nay đến Tết lưu lượng xe di chuyển ngày càng tăng do nhu cầu mua sắm, đi lại của người dân.

Hình thái thời tiết cũng là nguyên nhân khiến không khí khó cải thiện. Không khí lạnh từ miền Bắc khó ảnh hưởng xuống phía Nam nên thời tiết tại TP HCM và các tỉnh Nam Bộ tương đối ổn định. Ngày nắng nhiều, quang hóa mạnh, độ ẩm thấp, trời hầu như không mưa nên mức độ ô nhiễm không thể nào giảm được.

"Hôm nào có gió mạnh chút thì ô nhiễm có thể phân tán lên các tầng trên, không khí sẽ trong lành hơn. Còn ngày không có gió hoặc gió yếu, bụi sẽ bị nén ở tầng dưới gây ô nhiễm", bà Lan phân tích.

Ô nhiễm không khí ở TP HCM có thể kéo dài đến Tết Canh Tý 2020 - Ảnh 1.

Phường Thảo Điền (quận 2) lại mù mịt trong ô nhiễm. (Ảnh: Thu Hằng).

Hai ngày qua, nhiều tòa nhà trong TP HCM lại bị che khuất trong lớp mù mỏng. Chuyên gia nhận định đây là mù khô, thường tập trung vào ban ngày và phải đến 4-5h chiều lớp mù này mới tan.

Theo ứng dụng AirVisual, lúc 10h, các điểm quan trắc tại TP HCM "đỏ rực" trong ô nhiễm không khí, chỉ số AQI hầu hết trong khoảng 151-183 đơn vị, ngưỡng có hại cho sức khỏe. Nơi có chỉ số AQI cao nhất tại đường Điện Biên Phủ, phường 7, quận 3 (183), thấp nhất là phường Long Phước, quận 9 (122).

Còn theo PAMAir, hầu hết điểm quan trắc có "màu cam", điểm quan trắc có chỉ số AQI cao nhất là phường Tân Tạo, quận Bình Tân (157), thấp nhất là phường An Phú, quận 2 (68).

PAMAir hiển thị chỉ số AQI theo phương pháp tính của Việt Namdựa trên hướng dẫn theo quyết định 1459 của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), còn AirVisual dựa trên phương pháp tính NowCast của Mỹ.

O nhiem khong khi o TP.HCM co the keo dai den Tet Canh Ty 2020 hinh anh 2 AirVisual_10h_30.12.JPG
O nhiem khong khi o TP HCM co the keo dai den Tet Canh Ty 2020 hinh anh 2 AirVisual_10h_30.12.JPG
O nhiem khong khi o TP.HCM co the keo dai den Tet Canh Ty 2020 hinh anh 3 PamAir_10h_30.12.JPG
O nhiem khong khi o TP HCM co the keo dai den Tet Canh Ty 2020 hinh anh 3 PamAir_10h_30.12.JPG

Chỉ số AQI theo ứng dụng AirVisual (trái) sử dụng phương pháp tính NowCast của Mỹ, còn PAMAir hiển thị chỉ số theo phương pháp tính của Việt Nam. Ảnh chụp màn hình lúc 10h sáng 30/12.

Về tình hình thời tiết trong những ngày tới, chuyên gia Lê Thị Xuân Lan cho biết sáng 31/12, nhiệt độ tại tỉnh Nam Bộ sẽ giảm nhẹ. Miền Đông có nơi dưới 20 độ C.

Hai ngày đầu năm mới 2020, áp cao lạnh lục địa ổn định nên TP HCM và Nam Bộ thời tiết tốt, không mưa, nhiệt độ cao nhất 33-34 độ C.

Ô nhiễm không khí ở TP HCM có thể kéo dài đến Tết Canh Tý 2020 - Ảnh 3.

Hiện tượng mù khô tại TP HCM còn kéo dài đến Tết. (Ảnh: Thu Hằng).

Chuyên gia Lê Thị Xuân Lan cũng đưa ra cảnh báo do nhiệt độ cao, độ ẩm thấp, hầu như không có mưa nên nguy cơ cháy ở miền Trung và Nam Bộ khá cao, người dân cần cảnh giác cháy nổ.

Chiều nay, nhiệt độ TP HCM dao động từ 30-33 độ C. Trời nắng, nhiệt độ ngoài trời thực tế có thể lên tới 38-39 độ C. Độ ẩm từ 46-60%. Nhiệt độ buổi tối trong khoảng 27-29 độ C. Trời quang mây, gió nhẹ, không mưa. Độ ẩm khoảng 75-76%.

chọn
Toàn cảnh tuyến vành đai 3 đi qua xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tuyến vành đai 3 đi qua huyện Bình Chánh, TP HCM có chiều dài khoảng 15 km, đi qua các xã Phạm Văn Hai, Lê Minh Xuân và Bình Lợi. Đoạn đi qua xã Phạm Văn Hai có chiều dài khoảng 8,1 km.