Học trực tuyến mùa dịch, phụ huynh và học sinh cần tăng cường cảnh giác

Bộ GDĐT vừa có công văn về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn trong quá trình học tập qua Internet.
Học trực tuyến mùa dịch, phụ huynh và học sinh cần tăng cường cảnh giác  - Ảnh 1.

Trẻ em cần được bảo vệ trên môi trường trực tuyến. (Ảnh: Shutterstock).

Theo Bộ GDĐT, thời gian vừa qua, việc hướng dẫn dạy học qua Internet, trên truyền hình đã được học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh hưởng ứng, đạt được nhiều kết quả tốt.

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức dạy học đã xảy ra hiện tượng bị kẻ xấu xâm nhập, đăng tải nội dung xấu, độc, phản cảm, phản giáo dục... có dấu hiệu lạm dụng, quấy rối và bắt nạt học sinh, sinh viên, gây tâm hoang mang, ảnh hưởng đến chất lượng dạy học.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ GDĐT đề nghị các Sở GDĐT và các cơ sở giáo dục tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc tổ chức dạy học qua Internet, trên truyền hình.

Bên cạnh đó, tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kĩ năng sử dụng Internet, đảm bảo an toàn khi tham gia hoạt động dạy - học trực tuyến; năng phòng, tránh các nguy cơ, tình huống, tác hại có thể xảy ra đối với thầy cô giáo, học sinh, sinh viên và phụ huynh.

Giới thiệu, phổ biến những giải pháp, phần mềm dạy học qua Internet uy tín; khuyến khích sử dụng phần mềm có bản quyền do Bộ GDĐT, Bộ TTTT giới thiệu.

Xây dựng và thực hiện qui chế quản , tổ chức dạy học qua Internet, trong đó hướng dẫn rõ qui trình quản , tổ chức một lớp học trực tuyến; các năng quản điều hành lớp học trực tuyến đối với giáo viên; trách nhiệm của người học khi tham gia lớp học trực tuyến, nhất là các hành vi không được làm đối với người học.

Tăng cường phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong quản , tổ chức hoạt động dạy học trực tuyến. Các bậc phụ huynh dành nhiều thời gian quan tâm và có biện pháp quản trong thời gian học sinh tham gia học.

Trường hợp xảy ra các tình huống tiêu cực cần cung cấp thông tin kịp thời tới lãnh đạo nhà trường, cơ quan quản giáo dục, cơ quan công an để điều tra, xử theo qui định của pháp luật.


chọn