Hơn 600 căn hộ của Parkland 53 thế chấp tại Techcombank phải giải chấp trước khi bán

Các căn hộ này thuộc thuộc dự án Khu nhà ở và trung tâm thương mại - văn phòng (phường An Phú, TP Thủ Đức) do Parkland 53 làm chủ đầu tư.

Sở Xây dựng TP HCM vừa có văn bản cho phép bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 619 căn hộ thuộc dự án Khu nhà ở và trung tâm thương mại - văn phòng (phường An Phú, TP Thủ Đức).

Theo Sở Xây dựng, do chủ đầu tư đã thế chấp các căn hộ nói trên nên trước khi bán/cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp để rút bớt tài sản thế chấp.

"Các căn hộ này chỉ đủ điều kiện giao dịch khi chủ đầu tư đã giải chấp hoặc có biên bản thống nhất bên mua, bên thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp, được mua bán thuê mua nhà ở đó", văn bản của Sở Xây dựng nêu rõ.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư phải đảm bảo điều kiện theo yêu cầu của ngân hàng để được phát hành chứng thư bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng trong trường hợp không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết.

Theo quy định, việc huy động vốn lần đầu của chủ đầu tư không được vượt quá 30% giá trị hợp đồng, những lần huy động vốn tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng không được vượt quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà cho khách hàng và không được thu quá 95% giá trị hợp đồng khi bên mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trước đó từ cuối tháng 12/2018, chủ đầu tư đã thế chấp khoản lợi thu được từ việc khai thác dự án tại Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank).

Đầu tháng 6 vừa qua, Techcombank đã có các công văn chấp thuận bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với dự án và đồng ý sẽ cấp bảo lãnh bàn giao nhà ở hình thành trong tương lai cho các khách hàng, đảm bảo quyền lợi được bàn giao nhà đúng thời hạn.

Khu nhà ở và trung tâm thương mại - văn phòng nói trên có diện tích 11.615 m2 (gồm 619 căn hộ), do Công ty TNHH Parkland 53 làm chủ đầu tư và CTCP Đầu tư Xây dựng Newtecons làm đơn vị thi công. Trong năm 2020, dự án đã đóng góp 472 tỷ đồng tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước.

Về chủ đầu tư, Parkland 53 được thành lập vào cuối tháng 10/2015 bởi một tổ chức có trụ sở ở Hong Kong mang tên JeNvillas Inc và do ông Anthony Raymond Cheng (quốc tích Canada) làm Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Đến tháng 8/2018, Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Phương Đông chính thức trở thành chủ sở hữu của Parkland 53 với tỷ lệ nắm giữ 100%. Toàn bộ phần vốn góp này cũng được thế chấp ở Techcombank (nay là khối khách hàng doanh nghiệp quy mô vừa) không lâu sau đó.

Năm 2019, Công ty TNHH Bất động sản Phương Đông Hà Nội – một công ty con khác của Phương Đông thông báo mua lại lô đất 3,1 ha thuộc dự án Vinhomes Smart City (Hà Nội) với tổng mức đầu tư  khoảng 5.318 tỷ đồng.

chọn