Hồng Kông phạt tù ba người đàn ông trốn cách li

Ba người đàn ông trốn tránh lệnh cách li tại Hồng Kông đã bị phạt tù, trong đó 3 tháng tù giam là mức án phạt cao nhất.

Ba người đàn ông vi phạm các qui định về cách li nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Sars-CoV-2 ở Hồng Kông, đã bị phạt tù lên tới ba tháng vào hôm nay (30/3). Đây là những trường hợp đầu tiên bị kết án tại thành phố này.

Covid-19: Hồng Kông phạt tù 3 người đàn ông không tuân thủ qui định cách li - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ: South China Morning Post)

Trong đó, một người đàn ông vô gia cư là trường hợp chịu mức phạt tù cao nhất, sau khi thừa nhận đã trốn cách li bằng cách khai gian địa chỉ sinh sống. Hai người đàn ông còn lại lần lượt bị bỏ tù trong 10 ngày và sáu tuần, vì đã cố rời khỏi Hồng Kông để đến Trung Quốc đại lục trong khi đang phải cách li 14 ngày tại nhà.

Thẩm phán khẳng định phạt tù là bản án thích đáng, chỉ trích những hành động của những trường hợp trên là ích kỉ và vô trách nhiệm, đồng thời nói thêm rằng họ có thể phá hoại các nỗ lực chống lây nhiễm Covid-19 của chính phủ và gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Theo các biện pháp chống dịch Covid-19 của Hồng Kông, từ ngày 8/2, tất cả những người đến thành phố phải tiến hành cách li 14 ngày. Những người chống lại lệnh cách li có thể bị phạt tối đa 25.000 đô la Hồng Kông (tương đương 3.220 đô la Mỹ) và 6 tháng tù.

Tính đến chiều hôm nay (30/3), tổng số ca nhiễm được ghi nhận ở Hồng Kông là 642 trường hợp, trong đó có 4 ca tử vong, 118 bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn và xuất viện, đáng chú ý có 99% số bệnh nhân đang điều trị có tình trạng sức khỏe ổn định. Số ca nhiễm mới ghi nhận vào ngày hôm qua (29/3) cao kỉ lúc ở Hồng Kông, 82 ca, tăng gấp đôi so với ngày trước đó. 

chọn