HoREA kiến nghị nhà ở thương mại tại các đô thị đặc biệt hay đô thị loại 1 giá bán không quá 25 triệu đồng/m2

HoREA đề xuất giá bán căn hộ thương mại không quá 20 triệu đồng/m2, riêng với đô thị đặc biệt hay đô thị loại 1 giá bán không quá 25 triệu đồng/m2.
Làm nhà ở dưới 20 triệu đồng/m2: Cần mức giá riêng đối với các đô thị - Ảnh 1.

Nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp khi làm nhà ở thương mại giá thấp. (Ảnh: Hà Lê)

Bộ Xây dựng vừa hoàn thiện cơ chế về nhà ở thương mại giá chỉ dưới 20 triệu đồng/m2 để trình Chính phủ. Theo đó, Bộ Xây dựng đã đưa ra một số giải pháp khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp.

Cụ thể, dự thảo sẽ có chính sách khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp (căn hộ chung cư có qui mô dưới 70 m2, giá bán không vượt quá 20 triệu đồng/m2).

Về qui hoạch, khi lập, thẩm định, phê duyệt qui hoạch phân khu, qui hoạch chi tiết phải bố trí tỉ lệ quĩ đất ở để xây dựng nhà ở thương mại giá thấp (dự kiến tối thiểu 30% tổng diện tích đất ở trong dự án).

Bên cạnh đó, giảm 50% tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất trong phạm vi dự án. 

Trường hợp chủ đầu tư dự án đã có quyền sử dụng đất (đã trả tiền sử dụng đất theo qui định) thì sẽ được hoàn trả 50% tiền sử dụng đất theo giá đất qui định tại địa phương sau khi được cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, thẩm định.

Ngoài ra, chủ đầu tư được vay lãi suất ưu đãi, với mức lãi suất có thể ở mức 7-8%/năm, được chậm nộp tiền sử dụng đất trong thời hạn tối đa 24 tháng (hai năm) kể từ ngày được Nhà nước giao đất, cho thuê đất. 

Theo gợi ý từ Bộ Xây dựng, Nhà nước không khống chế lợi nhuận của chủ đầu tư, nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng công trình nhà ở. Các dự án nhà ở giá thấp được miễn thủ tục thẩm định thiết kế triển khai sau thiết kế cơ sở. 

Trường hợp đã thẩm định thiết kế triển khai sau thiết kế cơ sở, thì được miễn Giấy phép xây dựng. Nhà nước có cơ chế hỗ trợ giải phóng mặt bằng, rút ngắn thủ tục lựa chọn chủ đầu tư, để sớm triển khai các dự án nhà ở thương mại giá thấp.

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cũng vừa có văn bản gửi Thủ tướng, Bộ Xây dựng và UBND TP HCM về đề xuất cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư với dự án nhà ở thương mại giá thấp.

Theo đó, HoREA đồng ý với các gợi ý bước đầu của Bộ Xây dựng nhưng có một số kiến nghị bổ sung. 

Cụ thể, về giá bán, HoREA kiến nghị thống nhất mức giá trần không vượt quá 20 triệu đồng/m2 (bao gồm VAT). Riêng đối với các đô thị đặc biệt, đô thị loại 1, mức giá trần có thể trong khoảng 20-25 triệu đồng/m2.

Về tiền sử dụng đất, Hiệp hội nhận thấy đối với dự án nhà ở thương mại giá thấp, có thể coi là trường hợp đặc biệt và khác với các dự án nhà ở thương mại thông thường khác, được đầu tư kinh doanh thuần túy vì mục tiêu lợi nhuận.

Do vậy, Hiệp hội thống nhất với đề xuất của Bộ Xây dựng về việc Chính phủ có thể qui định giảm 50% tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất trong phạm vi dự án và được chậm nộp tiền sử dụng đất trong thời hạn tối đa 24 tháng kể từ ngày được giao thuê đất.

Riêng trường hợp chủ đầu tư dự án đã nộp tiền sử dụng đất, thì được hoàn trả 50% tiền sử dụng đất. 

Về ưu đãi thuế, Hiệp hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét cho thực hiện thí điểm chính sách ưu đãi thuế. 

Dự án nhà ở thương mại giá thấp được giảm 50% thuế suất thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp. Dự án nhà ở xã hội chỉ để cho thuê được giảm 70% thuế suất thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp.

chọn
Tiến độ khu nhà ở 127 ha của VSIP tại TP Tân Uyên, Bình Dương
Khu dân cư ấp 4 - Vĩnh Tân do VSIP làm chủ đầu tư được phê duyệt từ năm 2009, đến nay đã bồi thường giải phóng mặt bằng 98%, đã xây dựng tương đối hoàn chỉnh về hệ thống hạ tầng kỹ thuật và tỷ lệ xây dựng nhà ở của người dân khoảng 56%. Khi hoàn thành, dự án này sẽ cung cấp hơn 2.800 sản phẩm bất động sản.